TIN TỨC & SỰ KIỆN
Phiên bản Tiếng Việt 16:51:47 Ngày 16/07/2020 GMT+7
Học viên cao học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có đề tài được Quỹ Kurita tài trợ nghiên cứu
Quỹ tài trợ nghiên cứu khoa học về Nước và Môi trường Kurita vừa công bố 11 đề tài của Việt Nam được tài trợ nghiên cứu trong năm 2020 (mỗi đề tài được tài trợ gần 400.000 Yên Nhật, tương đương 88 triệu đồng Việt Nam). Trong số đó, có 1 đề tài của học viên đang học cao học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Học viên Đào Thị Hường

Đó là học viên Đào Thị Hường, khoa Hóa học. Đề tài mà Hường được Quỹ Kurita xét duyệt tài trợ nghiên cứu là: Adsortive removal of organic polutant in water using synthesized alumina nanoparticles with surface modification by polyelectrolytes (Xử lý hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm nước bằng phương pháp hấp phụ sử dụng vật liệu nano nhôm oxit biến tính bề mặt bằng polyme mang điện).

Đào Thị Hường cho biết: “Đây là phần nghiên cứu trong đề tài luận văn thạc sĩ của em dưới sự hướng dẫn của TS. Phạm Tiến Đức, khoa Hóa học. Đã có hai kết quả nghiên cứu thuộc đề tài được công bố trên tạp chí quốc tế ISI. Và hiện nay, nhóm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu các phần còn lại. Dự kiến cuối năm nay sẽ có một công bố nữa trên tạp chí ISI”.

Mới đang là học viên sau đại học, dự kiến cuối năm nay mới bảo vệ luận văn thạc sỹ nhưng Đào Thị Hường đã có thành tích học tập và nghiên cứu khoa học thật đáng nể: 6 bài báo công bố trên tạp chí ISI, bao gồm 4 bài Q1, 2 bài Q2, trong đó có hai bài Hường là tác giả chính. Năm 2019, Hường cũng được học bổng Vingroup cho học viên cao học (120 triệu đồng) và học bổng Toshiba.

Đào Thị Hường chia sẻ: “Trong quá trình học tập, làm thí nghiệm với các anh chị, thầy cô trên phòng thí nghiệm, em đã dần dần tìm thấy công dụng của nghiên cứu khoa học, cũng như bị cuốn hút bởi sự diệu kì của Hóa học. Mỗi khi thực hiện thí nghiệm thành công, giải đáp được các vấn đề, băn khoăn trong quá trình làm nghiên cứu, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc”.

Trước đây, khi còn là sinh viên, Hường đã thực hiện nghiên cứu “Xử lý thuốc kháng sinh Cefixim bằng phương pháp quang hóa với xúc tác nano TiO2”. Đây cũng là đề tài được Hường thực hiện từ khi em bắt đầu nghiên cứu khoa học cho đến khi tốt nghiệp đại học (Đề tài đã được Hường phát triển thành khóa luận tốt nghiệp, bảo vệ thành công; kết quả đề tài được đăng trên tạp chí  ISI Q2).

11 đề tài được Quỹ tài trợ nghiên cứu khoa học về Nước và Môi trường Kurita xét duyệt tài trợ trong năm 2020.

"Xử lý hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm nước bằng phương pháp hấp phụ sử dụng vật liệu nano nhôm oxit biến tính bề mặt bằng polyme mang điện là một hướng nghiên cứu mới, hứa hẹn phát triển; là một trong các vấn đề đang được giới khoa học trong nước và quốc tế quan tâm. Đề tài có hướng nghiên cứu rộng, mang tính ứng dụng cao; kết quả đề tài có thể đưa vào áp dụng trong xử lý nước thải bệnh viện, nước thải nuôi trồng thủy sản” - Đào Thị Hường cho biết.

Quỹ tài trợ nghiên cứu khoa học  về Nước và Môi trường Kurita (KWEF) là một tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực xã hội và Bảo vệ môi trường. KWEF cấp các học bổng NCKH dành cho các nghiên cứu viên trẻ ở các nước ASEAN cho các nghiên cứu về lĩnh vực bảo vệ và phục hồi tài nguyên nước tại đất nước của họ. Thành lập từ năm 1997 đến nay, Quỹ đã có khoảng gần 1000 học bổng được trao cho khoảng 6.600 nghiên cứu, với tổng số tiền gần 600 triệu Yên Nhật.

Đào Thị Hường (bên phải) và sinh viên Nguyễn Ngọc Trung (K61 Tiên tiến Hóa học) tham gia báo cáo Poster tại Hội nghị quốc tế Emerging Material Technologies Summit 2018 tại 19 Lê Thánh Tông.

Năm 2020 (là năm thứ 6) Quỹ Kurita tiếp tục tài trợ cho các nghiên cứu viên trẻ từ Việt Nam, Thái Lan, Inđônêxia, Malaysia, và các nước Châu Á khác, thực hiện các đề tài nghiên cứu về nước và môi trường. Mức học bổng  gần 400.000 Yên Nhật/đề tài (tương đương 88 triệu đồng Việt Nam hay 3.700 USD/đề tài). Tổng số sẽ có 30 đề tài năm 2020 được trao học bổng.

Ứng viên đăng ký xin học bổng của Quỹ có thể là các nhà khoa học, các nghiên cứu sinh, học viên cao học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tuổi không quá 40. Các ứng viên trên 40 tuổi, nếu mới bảo vệ luận án tiến sĩ, hay luận văn cao học không quá 3 năm, vẫn được xét tài trợ.

Các tiêu chí để xét trao học bổng dựa vào nội dung, chất lượng của đề xuất, ngoài ra có cân nhắc đến sự tham gia của các trường, các vùng miền khác nhau... để khuyến khích sức lan tỏa của Quỹ Kurita trong cộng đồng khoa học ở mỗi nước.

“Việc học tập và nghiên cứu đã cho em rất nhiều điều bổ ích. Các thầy cô khoa Hóa học,Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đặc biệt là thầy Phạm Tiến Đức luôn tận tình hướng dẫn em, khen ngợi đúng lúc, phê bình đúng thời điểm, giúp em có những định hướng, quyết định đúng đắn. Các anh chị, các bạn, các em sinh viên trong nhóm nghiên cứu cũng như trong Khoa rất tốt, luôn giúp đỡ khi em gặp khó khăn. Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên như một ngôi nhà thứ 2 của em. Em hi vọng có thể đóng góp một phần nhỏ vào thành tựu nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng và của đất nước nói chung” - Học viên cao học Đào Thị Hường.

 

 Hoài Hương
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ