TIN TỨC & SỰ KIỆN
Phiên bản Tiếng Việt 10:20:23 Ngày 31/05/2023 GMT+7
Học giả góp phần nâng cao vị thế quốc tế của ĐHQGHN
Đây là chủ đề được đưa ra tại buổi tọa đàm được Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN tổ chức vào ngày 29/05/2023. Tọa đàm có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc ĐHQGHN nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nâng cao vị thế, quốc tế cho các lĩnh vực khoa học mũi nhọn, khẳng định uy tín cũng như thương hiệu của ĐHQGHN trong khu vực và quốc tế.

Năm qua, ĐHQGHN tiếp tục gia tăng thứ hạng trong các bảng xếp hạng uy tín, trong đó có nhiều lĩnh vực trong nhóm 500 thế giới. ĐHQGHN liên tiếp nằm trong Top 1000 cơ sở giáo dục đại học tốt nhất thế giới của QS. Gần đây nhất, theo công bố của Bảng xếp hạng Webometrics ngày 01/02/2023, xếp hạng của ĐHQGHN tăng 97 bậc, ở vị trí 661 thế giới. ĐHQGHN cũng là cơ sở giáo dục đại học Việt Nam đầu tiên giành Giải thưởng công nhận về sự cải tiến chất lượng của QS. Hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo đã góp phần quan trọng để làm nên những thành tựu đó.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết, vị thế học thuật của ĐHQGHN đã được cộng đồng giáo dục đại học khu vực và quốc tế đánh giá cao. Một trong số các tiêu chí đánh giá là dựa vào các bảng xếp hạng. Tuy nhiên, vị thế xếp hạng của ĐHQGHN chưa tương xứng với tiềm năng và vẫn còn nhiều cơ hội để gia tăng cả vị trí và số lượng lĩnh vực được xếp hạng. Để làm được điều đó, cần thúc đẩy sự ủng hộ của cộng đồng học thuật trong và ngoài nước và sự tham gia của nhà khoa học.

Bên cạnh đó, việc thể hiện uy tín của ĐHQGHN không chỉ ở năng suất công bố khoa học mà còn thể hiện vị thế và ảnh hưởng của cơ sở giáo dục đại học tới cộng đồng học thuật và cộng đồng tuyển dụng.

Tại buổi tọa đàm, Phó Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục Bùi Vũ Anh trình bày báo cáo: “Ảnh hưởng của uy tín học thuật và vai trò của nhà khoa học trong nâng cao vị thế quốc tế cho các lĩnh vực mũi nhọn của ĐHQGHN”

TS. Bùi Vũ Anh, Phó Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục đã đưa ra kết quả cải tiến chất lượng, thực trạng xếp hạng đại học, các tiêu chí xếp hạng đại học, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng và uy tín của ĐHQGHN. TS. Bùi Vũ Anh cho biết, chứng nhận về sự cải tiến chất lượng được trao cho các tổ chức chứng minh được sự cải thiện đáng kể trong kết quả xếp hạng. Chứng nhận này là sự công nhận cho những nỗ lực của ĐHQGHN trong thời gian qua. Tuy duy trì vị trí trong các bảng xếp hạng nhưng ĐHQGHN chưa có sự cải thiện đáng kể, đặc biệt là các chỉ số về liên quan tới dữ liệu cốt yếu.

4 tiêu chí xếp hạng của các bảng xếp hạng đại học uy tin ĐHQGHN đang tham gia

Tại tọa đàm, các nhà khoa học đã tham gia chia sẻ, thảo luận nhằm tăng cường ảnh hưởng của nhà khoa học tới tiêu chí xếp hạng.

GS.TS Phạm Hùng Việt cho biết, ĐHQGHN có tiềm năng xếp hạng nhưng chưa tận dụng được tiềm lực sẵn có. ĐHQGHN chưa có cách tổ chức để tối đa hóa tiềm năng, vậy, cần có sự tham gia trực tiếp của các nhà khoa học để kết nối với các đối tác. ĐHQGHN phải có đầu tư và chiến lược triển khai hoạt động kết nối, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục làm đầu mối kết nối với các nhóm nghiên cứu mạnh để triển khai hoạt động cụ thể.

PGS.TS Lê Trung Thành nhấn mạnh vai trò của đơn vị, lãnh đạo đơn vị trong công tác kết nối. Bên cạnh việc kết nối nhà khoa học cũng đẩy mạnh kết nối nhà tuyển dụng. Tại các hội nghị, hội thảo, lãnh đạo Trường và Khoa không chỉ làm việc với các chuyên gia về chuyên môn mà mà còn có các vấn đề khác về dữ liệu và kết nối; các nhà khoa học nước ngoài tới thỉnh giảng luôn được Trường duy trì kết nối thường xuyên, liên tục.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hải cho biết, cần coi xếp hạng như một chỉ tiêu cứng trong chỉ tiêu chiến lược. Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục cần hỗ trợ đầu mối đơn vị về kỹ thuật và cung cấp danh sách. Trường Đại học Y Dược đã có định hướng về việc tham gia Impact Ranking nhưng cần hỗ trợ về thu thập minh chứng để không thiếu sót trong dữ liệu xếp hạng.

Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục Nghiêm Xuân Huy

Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục Nghiêm Xuân Huy đề xuất thời gian tới sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế trong công bố để đẩy mạnh lan tỏa học thuật, tăng cường trích dẫn; Viện là đầu mối triển khai kết nối đối tác của toàn ĐHQGHN; công bố hồ sơ trên mạng xã hội học thuật để kết nối mở với cộng đồng học thuật quốc tế...

>>> Các tin bài liên quan:

- Bảng xếp hạng QS by Subject 2023: Các lĩnh vực khoa học mũi nhọn của ĐHQGHN khẳng định vị thế

- Thách thức đối với giáo dục đại học Việt Nam dưới góc nhìn của kiểm định chất lượng, đối sánh và xếp hạng đại học

 Sơn Quân
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ