TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức & Sự kiện 13:37:36 Ngày 01/10/2021 GMT+7
Xây dựng đô thị đại học thông minh, xanh, hiện đại và phát triển bền vững tại Hòa Lạc
Ngày 1/10/2021, buổi làm việc rà soát triển khai dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc do ĐHGQGHN tổ chức nhằm lắng nghe những ý kiến đóng góp, tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Tham dự buổi làm việc, về phía ĐHQGHN có Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, đại diện lãnh đạo các ban; phía các bộ ngành có: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, lãnh đạo các vụ, cục liên quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND Tp. Hà Nội, Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND huyện Thạch Thất.

Ngày 18/10/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1907/QĐ-TTg phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc. Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc bao gồm 21 dự án thành phần với quy mô khoảng 60.000 sinh viên; diện tích đất hơn 1 nghìn ha, tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện đến năm 2025.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng trong quy hoạch đạt 72,9%. Trong công tác chuẩn bị đầu tư, ĐHQGHN đã hoàn thành việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 một số dự án thành phần ưu tiên đầu tư.

Đối với công tác thực hiện đầu tư dự án, trong quý III năm 2021, nhiều công trình của dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc đã có những chuyển biến tích cực, các công trình được thi công xây dựng khẩn trương và hoàn thiện theo tiến độ đăng ký vốn năm 2021. Tổ hợp 2 toà nhà thuộc Dự án đầu tư xây dựng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã bước vào giai đoạn hoàn thiện hạ tầng dùng chung, HT1 đã hoàn thành với quy mô 15.000m2 sàn xây dựng, HT2 đang triển khai hoàn thiện nội thất với quy mô 20.000m2 sàn xây dựng. Dự kiến đến quý II/2022, toàn bộ cụm công trình sẽ hoàn thành đáp ứng cho 4.000 sinh viên.

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, xây dựng một đại học mang tầm quốc tế là mục tiêu hàng đầu của ĐHQGHN, trong đó tập trung đẩy mạnh xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Việc xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc phải đảm bảo tư duy thiết kế một đô thị đại học thông minh, xanh, hiện đại và phát triển bền vững.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho rằng, ĐHQGHN có nhiều thế mạnh về nguồn lực, đặc biệt là đội ngũ nhà khoa học hùng hậu, do đó, nếu phát triển ĐHQGHN tại Hòa Lạc sẽ giúp giải phóng các nguồn lực để ĐHQGHN có nhiều bứt phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, ĐHQGHN luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện của Bộ Kế hoạch Đầu tư về bố trí kế hoạch vốn, Bộ Xây dựng về việc phê duyệt quy hoạch, dự án và thiết kế công trình, UBND Tp. Hà Nội về công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho dự án. ĐHQGHN mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của hai Bộ và UBND Tp. Hà Nội để ĐHQGHN sớm hoàn thành và khai thác hiệu quả từng giai đoạn của dự án.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, cần có đề xuất, kiến nghị mới phù hợp với tình hình thực tế và kế hoạch dài hạn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Bộ Xây dựng hoàn toàn ủng hộ và sát cánh cùng ĐHQGHN trong các công việc liên quan để đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất đã cùng trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại như: cơ chế đầu tư, giải phóng mặt bằng, quy hoạch… Các đại diện đều cho rằng, thời gian qua sự phối hợp giữa ĐHQGHN với các bộ, ngành rất hiệu quả. Quan điểm của các bộ, ngành và Tp. Hà Nội là luôn hỗ trợ tối đa với ĐHQGHN theo đúng quan điểm “đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển bền vững”.

 >>> Tin bài liên quan

ĐHQGHN đưa các công trình Zone 4 tại Hòa Lạc vào sử dụng trong quý 2 năm 2022

 

 Hữu Tài - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ