TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức 17:58:44 Ngày 02/02/2023 GMT+7
Tuổi trẻ ĐHQGHN: Giáo dục chính trị, tư tưởng cho Đoàn viên qua các “địa chỉ đỏ”
Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), ngày 13-15/01/2023, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN đã tổ chức thăm quan và dâng hương tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh Sơn La (nằm trong khuôn khổ chương trình Mùa Đông ấm 2022 và Xuân Tình nguyện 2023). Hoạt động đã góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc và truyền thống vẻ vang của quân và dân ta.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn"

Thực hiện kế hoạch năm học 2022-2023 của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN, chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (03/02/1930 - 03/02/2023) nhằm tuyên truyền, giáo dục cách mạng, giáo dục đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên toàn ĐHQGHN thông qua các hoạt động tình nguyện, ‘tham quan các địa chỉ đỏ’ nhằm học hỏi, rèn luyện, trau dồi kinh nghiệm. Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên đã tổ chức thăm quan và dâng hương các ‘địa chỉ đỏ’ tại tỉnh Sơn La.

Sơn La là mảnh đất giàu truyền thống văn hoá, lịch sử, có vị thế chiến lược quan trọng. Với hơn 113 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh; trong đó có 63 di tích đã được xếp hạng (1 di tích quốc gia đặc biệt, 47 di tích quốc gia, 15 di tích cấp tỉnh). Nơi đây là điểm đến “về nguồn” góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng lối sống cho đoàn viên, thanh niên.

Chiều ngày 14/01/2023, Đoàn đã tham quan và dâng hương tại Tháp Mường Và (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La). Tháp Mường Và nằm trong hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, là một công trình kiến trúc linh thiêng và cổ kính được nhân dân bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp tôn sùng và bảo vệ từ bao đời nay.

Tiếp đó tại Quảng trường Tây Bắc, Đoàn đã tham quan và dâng hương tượng đài “Bác Hồ với đồng bào dân tộc Tây Bắc” và Đền thờ Bác Hồ trong không khí trang nghiêm, tưởng nhớ công lao to lớn của Bác trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đoàn đã tới thăm và dâng hương tại Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La. Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908. Nơi đây đã giam giữ 1.007 lượt tù nhân cộng sản, là trường học cách mạng, nơi ươm mầm "hạt giống đỏ" của cách mạng Việt Nam. Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia. Đây là một trong những điểm tham quan lịch sử ý nghĩa và là “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thêm trân trọng, tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc.

Tiếp đến trong hành trình về nguồn, đoàn đã thăm quan và dâng hương tại di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi. Đây là nơi có vị trí chiến lược về địa - quân sự vô cùng quan trọng thuộc xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Ngã ba Cò Nòi trở thành trọng điểm giao thông, là tuyến đường huyết mạch nối vùng trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Liên khu Việt Bắc, Liên khu 3, Liên khu 4 với chiến trường Điện Biên Phủ.

Ngã ba Cò Nòi trở thành một “tọa độ lửa”, nơi diễn ra cuộc đấu trí, đấu lực, cuộc chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch. Với quyết tâm đến cùng bảo vệ thông suốt con đường huyết mạch, chi viện cho tiền tuyến, hàng chục vạn bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong ở khắp các địa phương vùng trung du, đồng bằng Bắc bộ, Việt Bắc; khu 3, khu 4 đã được huy động; hơn 18.200 lượt thanh niên xung phong phục vụ thường xuyên cho chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó thường trực tại điểm Ngã ba Cò Nòi khoảng 1.000 đội viên thuộc các đơn vị C293, C300 thuộc Đội 34; C403, C406, 408 thuộc Đội 40.

Lan tỏa khát vọng tuổi trẻ

Trong hành trình đến với “địa chỉ đỏ", Đoàn đã đến thăm quan cửa khẩu Chiềng Khương (biên giới Việt - Lào). Đây là cửa khẩu nằm ở vị trí biên giới quan trọng, nơi có con sông Mã chảy từ thượng nguồn đổ xuôi đổi dòng chạy qua Lào, sau đó trở lại Việt Nam. Được tham quan và đặt chân đến vùng đất mới, nhiều đoàn viên hào hứng với hoạt động trải nghiệm này.

 

Chia sẻ về hành trình “về nguồn”, đồng chí Hứa Thanh Hoa - Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN nhấn mạnh, hoạt động về nguồn của Tuổi trẻ ĐHQGHN không chỉ góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên mà còn lan tỏa tinh thần hướng về cội nguồn, niềm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc qua đó động viên học sinh, sinh viên nâng cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với cộng đồng từ đó hoàn thiện bản thân trở thành công dân có ích cho xã hội.

Hành trình về nguồn 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tuổi trẻ ĐHQGHN đời đời ghi nhớ công lao những người con của dân tộc đã chiến đấu kiên cường, hy sinh oanh liệt và tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí, bản lĩnh cách mạng kiên cường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đưa đất nước Việt Nam mãi rạng danh trên đài quốc tế.

>>> Các tin bài liên quan:

- Tuổi trẻ ĐHQGHN với chương trình tình nguyện Đông ấm 2022 tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

- Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027

- Mùa hè xanh 2022: phát huy thế mạnh về những hoạt động chuyên môn

- Đoàn Thanh niên huy động các nguồn lực xã hội chung tay chăm lo, hỗ trợ sinh viên

- Tuổi trẻ ĐHQGHN triển khai các hoạt động hợp tác với địa phương góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên

- Khai mạc Trại hè Toán và khoa học “Thắp sáng ước mơ” cho học sinh vùng cao

- Tuổi trẻ ĐHQGHN góp sức trẻ xây dựng Hòa Lạc

 Nguyễn Nhung
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ