TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 12/11/2014 GMT+7
Công trình Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp - một trong những biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ hữu nghị Việt - Pháp
Ngày 11/11/2014, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã đến dự Lễ kỷ niệm 30 năm Dự án Pháp – Việt (1984 – 2014) của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.
Tham dự có ông Jean-Noël Poirier - Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; bà Anissa Barrak - Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF); bà Nicole Trampolieri – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Pháp, Chi hội thành phố Choisi le Roi; bà Regine Hausserman – Chủ tịch Hội Prefasse; PGS.TS Nguyễn Lân Trung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp.
Ngày 12/4/1973, Việt Nam và Pháp đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 1979, Dự án Công trình khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao Việt Nam với Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp, đã được khởi công. Sau 5 năm triển khai xây dựng, ngày 19/4/1984, Công trình Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp được khánh thành với sự chứng kiến của Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Bộ trưởng Bộ giáo dục Việt Nam cùng đại diện Bộ Ngoại giao của hai nước. Đây là một trong những biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.
Với cơ sở vật chất đủ khả năng tiếp nhận và đào tạo 1200 sinh viên, Công trình Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp có thư viện riêng, phòng học đa phương tiện, tất cả các phòng học đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế của một lớp học ngoại ngữ. Cho đến nay, hàng nghìn sinh viên đã trưởng thành từ chính Công trình Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp này.
PGS.TS Nguyễn Lân Trung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ cho biết, sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Pháp không chỉ dừng lại ở việc xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn được thực hiện trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Trong những năm qua, Chính phủ Pháp đã tạo điều kiện và hỗ trợ nhiều lượt thế hệ giảng viên, sinh viên của khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp sang học tập hoặc thực tập chuyên môn tại CH Pháp.
Để phát huy hơn nữa hiệu quả của Công trình khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, của các Hiệp hội Pháp trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và quảng bá cho tiếng Pháp và phong trào Pháp ngữ nói chung ở Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Jean-Noël Poirier bày tỏ vui mừng khi được đến tham dự buổi lễ. Ngài Đại sứ nhấn mạnh, trong những năm qua, với vị thế của mình, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp của Trường ĐH Ngoại ngữ đã phát huy hiệu quả việc sử dụng Công trình Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, góp phần tích cực vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – CH Pháp. Khoa đã thiết lập quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo tiếng Pháp ở Việt Nam, ở các nước Đông Nam Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như mở rộng hợp tác với các trường đại học của Pháp, Bỉ, Canada và Thụy Sĩ... Ngài Jean-Noël Poirier cho biết, Đại sứ quán Pháp sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện để cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ trong đào tạo, cấp học bổng, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – CH Pháp.

 

Các vị đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN

 Linh Nguyễn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ