TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 12/11/2014 GMT+7
ĐHQGHN kêu gọi nguồn vốn từ đối tác Nhật Bản để xây dựng trường đại học
Hợp tác với Nhật Bản hiện đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của ĐHQGHN. Đến nay, ĐHQGHN đã ký kết gần 70 thoả thuận và hiệp định hợp tác song phương với các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản. Các hoạt động hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Nhật Bản đang triển khai hết sức hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả hai bên, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và củng cố thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu.
Biểu tượng mối quan hệ chiến lược Việt Nam – Nhật Bản
Ngày 21/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg về việc thành lập Trường ĐH Việt Nhật, trực thuộc ĐHQGHN. Đây được kỳ vọng là biểu tượng cho tình hữu nghị, hợp tác chiến lược về giáo dục, khoa học và văn hoá giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.
Mục tiêu thành lập Trường ĐH Việt Nhật là xây dựng trường theo mô hình đại học xuất sắc dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, liên thông, liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học của ĐHQGHN và các đối tác là các trường đại học Nhật Bản.
Dự án Trường ĐH Việt Nhật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ hai nước, sự hậu thuẫn của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng như sự quan tâm và ủng hộ của các trường đại học hàng đầu Nhật Bản.
Trường dự kiến tổ chức đào tạo bậc thạc sỹ từ năm 2016, đào tạo bậc đại học và tiến sỹ từ năm 2018. Cơ sở vật chất của Trường dự kiến được động thổ xây dựng tại Hoà Lạc trong tháng 12/2014 và cơ bản hoàn thành vào năm 2020.
Trường ĐH Việt Nhật đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và khoa học xã hội & nhân văn. Mục tiêu đến năm 2025, Trường đạt quy mô ổn định là 6000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh. Trường phát huy tối đa vai trò của các giảng viên Nhật Bản đến từ các đại học đối tác. Trường ĐH Việt Nhật và các trường đại học thành viên khác của ĐHQGHN có cơ chế sử dụng linh hoạt, liên thông, liên kết về giảng viên, nghiên cứu viên.
Ông Tsutomu Takabe – Cố vấn Liên minh Hữu nghị Nhật Việt chia sẻ: “Chúng tôi đã nghĩ về một dự án lớn để kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, giúp hiện thực hoá những ước mơ và dự định của thanh niên Việt Nam. Chúng tôi thấy không gì thực tế hơn là xây dựng một trường đại học. Tôi mong muốn Trường ĐH Việt Nhật sẽ mang tầm quốc tế và trở thành Havard của Châu Á”.
Đây là trường đại học thành viên thứ 7 của ĐHQGHN hoạt động với cơ chế tự chủ cao, là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động theo phương thức ưu tiên xã hội hoá các nguồn lực; là mô hình tiêu biểu cho một trường đại học nghiên cứu, các ứng dụng có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Trường được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, với mục tiêu trở thành một trường đại học hàng đầu châu Á. Trong tương lai, Trường ĐH Việt Nhật sẽ cung cấp nguồn nhân lực và các kết quả nghiên cứu chất lượng cao, góp phần gia tăng các yếu tố cạnh tranh và phát triển kinh tế tri thức của cả Việt Nam và Nhật Bản. Trường đạt mục tiêu đến năm 2025 được xếp trong nhóm 50 trường đại học hàng đầu châu Á.
Triển vọng hợp tác về giáo dục, khoa học và văn hoá
Từ ngày 4/11 đến ngày 8/11/2014, ĐHQGHN phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức hoạt động xúc tiến hợp tác đầu tư vào Trường ĐH Việt Nhật – ĐHQGHN tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên một đại học Việt Nam tổ chức xúc tiến đầu tư với quy mô lớn ở nước ngoài.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội thảo
Chương trình nhằm thu hút sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, trên cơ sở đó thu hút sự quan tâm, hợp tác về đào tạo và nghiên cứu từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản với Trường ĐH Việt Nhật. Đoàn công tác của ĐHQGHN do Giám đốc Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản về cơ hội hợp tác đầu tư vào Trường ĐH Việt Nhật, đặc biệt là các dự án nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong khuôn viên Trường ĐH Việt Nhật nói riêng (khoảng 25 ha) và trong khuôn viên ĐHQGHN tại Hoà Lạc nói chung (khoảng 112 ha), qua đó có nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản quan tâm, đầu tư vào Trường ĐH Việt Nhật.
Hoạt động chính của Đoàn là tham gia Hội thảo giới thiệu về Dự án Trường ĐH Việt Nhật do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức. Bên cạnh đó, Đoàn có các cuộc gặp với Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Seko, Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Takebe, Chủ tịch JICA, một số giới chức và các cuộc làm việc song phương hoặc hội thảo nhóm với các doanh nghiệp của Nhật Bản nhằm trao đổi sâu hơn về các vấn đề cần giải quyết cũng như các định hướng hợp tác cụ thể của Trường ĐH Việt Nhật.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ - cho biết, Trường ĐH Việt Nhật là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, Nhật Bản và các nước trong khu vực ở các lĩnh vực: công nghệ cao, biến đổi khí hậu, y dược… Dự án đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Giám đốc ĐHQGHN cho rằng đây là một cơ hội đầu tư rất tiềm năng, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần phục vụ các nhu cầu nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.
Nói về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ giữa hai nước, ông Đoàn Xuân Hưng – Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhận định, cơ hội hợp tác về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ. Số lượng lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và lưu học sinh Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Chính phủ hai nước đang xúc tiến nhiều chương trình hợp tác bền vững và toàn diện hơn, trong đó có việc xây dựng các trường đại học, cơ sở giáo dục, dạy nghề của Nhật Bản tại Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ phục vụ cho nhu cầu phát triển của Việt Nam mà còn phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Sự ra đời của Trường ĐH Việt Nhật là minh chứng sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, mở ra cơ hội lớn để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam.
Đại sứ kêu gọi các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm hơn nữa tới Dự án này, bởi đây là Dự án không chỉ là biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, mà Dự án còn là cơ hội đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Đại sứ mong rằng, sau Hội thảo này, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ sớm triển khai xúc tiến hợp tác với ĐHQGHN và sớm có cam kết đầu tư, để trong tháng cuối năm 2014 hai bên cùng chứng kiến Lễ động thổ Dự án xây dựng Trường ĐH Việt Nhật theo đúng kế hoạch.
Ông Yasumitsu Takagi – Cố vấn Tập đoàn Shimadzu, Nhật Bản cho hay, Tập đoàn Shimadzu đã có kinh nghiệm phân tích thực nghiệm thông qua máy móc, Tập đoàn đã có những hợp tác xây dựng phòng thí nghiệm, áp dụng kỹ thuật phân tích hiện đại với ĐHQGHN. Ông Takagi bày tỏ mong muốn sớm tiến hành những hoạt động hợp tác tương tự với Trường ĐH Việt Nhật.
Giáo sư Furuta Motoo – Đại học Tokyo, Nhật Bản tin tưởng rằng Đại học Tokyo có thể hợp tác và hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật bằng việc cử những giảng viên xuất sắc sang giảng dạy tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực quan trọng.
Việc lần đầu tiên một đại học Việt Nam chủ động ra nước ngoài kêu gọi đầu tư với quy mô lớn đã nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực của các đại biểu. Nhiều đại biểu cho rằng, ngoài những tiềm năng về kinh tế, việc đầu tư sẽ phục vụ các nhu cầu nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.
Hội thảo thu hút được sự quan tâm và đánh giá tích cực của các đại biểu

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với gần 2300 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký khoảng 36 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2013 đạt 24,3 tỷ USD. Đồng thời, Nhật Bản cũng là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều năm qua, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới của Việt Nam.

>>> Tin liên quan trên website VNU: 

  - Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN

 >>> Tin tức về hội thảo trên báo chí:
 >>> Bản tin Video VTV1:

- (VTV1) Xúc tiến đầu tư vào Trường Đại học Việt Nhật - (VTV1) Xúc tiến đầu tư vào Trường Đại học Việt Nhật

- (VTV4): Xúc tiến đầu tư vào Trường ĐH Việt Nhật

 Việt Hương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :