TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 04/09/2015 GMT+7
VNU-HUS: Bứt phá và hội nhập mạnh hơn nữa
Ngày 4/9/2015, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Tổng kết năm học 2014 – 2015. Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng của ĐHQGHN và 250 đại biểu đại diện cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Trường ĐHKHTN.

Tại hội nghị, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội đã trình bày Báo cáo tổng kết năm học 2014 – 2015 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2015 – 2016.

Theo đó, Nhà trường đã hoàn thành các nhiệm vụ năm học 2014 - 2015, thực hiện được các chỉ tiêu đề ra trên các lĩnh vực. Nhà trường đã triển khai có hiệu quả các chương trình đào tạo thuộc nhiệm vụ chiến lược; Dẫn đầu trong toàn ĐHQGHN về số lượng đề tài dự án, số công trình khoa học được công bố tại các tạp chí quốc tế có uy tín; Công tác nghiên cứu khoa học kết hợp chặt chẽ với công tác đào tạo đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng các bậc học của Nhà trường. Đặc biệt, trong năm học vừa qua, Trường đã mở rộng và ký kết nhiều hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu mạnh trên thế giới.

Hội nghị cũng đã thông qua kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015 – 2016 của Nhà trường với các nội dung: Thực hiện tốt việc xây dựng và điều chỉnh các ngành và chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội và phát triển theo Quy hoạch ngành, chuyên ngành đào tạo đến năm 2020 đã được ĐHQGHN phê duyệt; Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc gia và khu vực, đặc biệt nhấn mạnh kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN; Tiếp tục đẩy mạnh quy mô và chất lượng nghiên cứu cơ bản, hỗ trợ có hiệu quả hoạt động của các nhóm nghiên cứu mạnh; Xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ trình độ cao…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tập thể cán bộ công chức, viên chức Trường ĐHKHTN đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đề nghị, trong thời gian tới, Trường ĐHKHTN cần quan tâm, thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, trên cơ sở kiểm định chất lượng và đánh giá theo các bộ tiêu chí đại học nghiên cứu, Nhà trường cần định vị thêm vị trí, vị thế và xác định trách nhiệm cao hơn nữa đối với nhiệm vụ đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài cho đất nước, từ đó có thêm các giải pháp đột phá để phát triển.

Hai là, cần tiếp tục phát triển đội ngũ cán bộ cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển ĐHQGHN trở thành đại học nghiên cứu. Tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp tăng cường phân cấp, tăng cường tự chủ, đảm bảo tính thống nhất của ĐHQGHN.

Ba là, nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế và tăng khả năng có việc làm của người học, sử dụng hiệu quả hỗ trợ của ngân sách đối với các nhiệm vụ đào tạo các ngành khoa học cơ bản; tăng cường các cơ hội học bổng, chính sách dài hạn và tổng thể để thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

Bốn là, về nghiên cứu khoa học, Phó Giám đốc yêu cầu Trường ĐHKHTN tổ chức rà soát, quy hoạch hệ thống phòng thí nghiệm theo ngành/chuyên ngành đào tạo của ĐHQGHN nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, Nhà trường cần tiếp tục xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, đồng thời quan tâm phát triển các nhóm nghiên cứu tiềm năng, nhóm nghiên cứu trẻ, có cơ chế, chính sách đầu tư, khuyến khích các sản phẩm Khoa học Công nghệ tiêu biểu, đóng góp cho vị thế, thứ hạng của ĐHQGHN trong các bảng xếp hạng quốc tế.

Năm là, Nhà trường cần thúc đẩy đổi mới quản trị đại học, quan tâm chú trọng việc phát triển hệ thống công nghệ thông tin một cách đồng bộ, tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện môi trường làm việc tốt nhất cho người dạy và người học.

Một số thành tích nổi bật của Trường ĐHKHTN trong năm học 2014 – 2015:

- Trường ĐHKHTN đã góp phần cùng ĐHQGHN giữ vững vị trí cao trong bảng xếp hạng QS (nằm trong nhóm 151 – 200).

- Nhà trường tiếp tục tổ chức đào tạo 03 chương trình đào tạo tiên tiến, 04 chương trình đào tạo tài năng, 05 chương trình đào tạo chất lượng cao và 03 chương trình đào tạo chuẩn quốc tế.

- Sinh viên của Trường ĐHKHTN đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic quốc gia và giành 08 giải Nhất, 05 giải Nhì, 03 giải Ba và 01 giải Khuyến khích; Học sinh của Trường THPT Chuyên KHTN đã giành 48 giải học sinh giỏi quốc gia (04 giải Nhất, 16 giải Nhì, 19 giải Ba, 09 giải Khuyến khích) và 13 huy chương tại các cuộc thi Olympic quốc tế và khu vực (05 huy chương Vàng, 06 huy chương Bạc, 02 huy chương Đồng).

- Các nhà khoa học của Trường đã công bố 246 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó có 206 bài trên các tạp chí thuộc danh mục ISI. Trường có 02 công trình khoa học được nhận giải thưởng công trình KHCN tiêu biểu cấp ĐHQGHN; 01 công trình được nhận giải thưởng công trình KHCN tiêu biểu của nhà khoa học trẻ ĐHQGHN; 01 nhóm nghiên cứu được công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN.

 An Nhiên - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ