TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:59:37 Ngày 30/01/2016 GMT+7
VNU-ULIS: Xây dựng danh mục 100 nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo phương pháp phân tích cơ sở dữ liệu học thuật
Ngày 28/1/2016, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN (VNU-ULIS) đã tổ chức Hội thảo xây dựng danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2016.

 

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã tham dự và trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

 

Tham dự Hội thảo có Trưởng Ban KHCN Vũ Văn Tích, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, lãnh đạo và chuyên viên phòng KH&CN, đại diện các Khoa và Bộ môn của Trường ĐH Ngoại ngữ.

 

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao khả năng xác định các nhiệm vụ KH&CN theo hướng chuẩn hóa và hội nhập quốc tế, nâng cao số lượng, chất lượng và hiệu quả các nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

 

Theo Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức, việc quản lý và xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học truyền thống thường dựa trên hệ thống chuyên gia của từng lĩnh vực. Trong 10 năm qua, với sự phát triển của các hệ thống cơ sở dữ liệu học thuật của Web of Knowledge (ISI - Thomson Reuteurs), Scopus (Elsevier) and Google Scholar, việc phân tích số liệu trích dẫn (bibliometrics) đang mang lại cho các nhà khoa học ở các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu và trường đại học rất nhiều hữu ích. Đặc biệt, việc phân tích cơ sở dữ liệu học thuật còn cho phép thay đổi phương thức quản lý nghiên cứu khoa học, xây dựng chiến lược phát triển KH&CN và các hướng nghiên cứu ưu tiên, các đề tài nghiên cứu gắn với yêu cầu thực tiễn nhưng có tính hội nhập và trình độ cao. Đây là xu hướng đang phát triển được các trường đại học nghiên cứu tiên tiến triển khai thông qua việc thành lập phòng hoặc bộ phận phân tích dữ liệu học thuật. Các xu hướng phát triển và đổi mới công nghệ thế giới đều được dự báo theo tiếp cận này.

 

 

Tại hội thảo, Phó Giám đốc  Nguyễn Hữu Đức đã giới thiệu, hướng dẫn các nhà nghiên cứu sử dụng cơ sở dữ liệu của Web of Science (ISI) để tiếp cận các hướng nghiên cứu thời sự, nóng và đang có số lần trích dẫn cao của thế giới, phù hợp với chiến lược phát triển KH&CN của Nhà trường. Trên cơ sở đó, lựa chọn các công trình nghiên cứu có tính cẩm nang để biên soạn tài liệu tham khảo về các hướng, đối tượng, phương pháp nghiên cứu cập nhật, trực tiếp phục vụ nghiên cứu và đào tạo sau đại học. Từ đó, kết hợp với thực tiễn và yêu cầu của Việt Nam để xác định các nhiệm vụ nhiệm vụ khoa học có khả năng đăng ký tuyển chọn ở các cấp.

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Trường ĐH Ngoại ngữ cần áp dụng các phương pháp sử dụng cơ sở dữ liệu một cách hiệu quả góp phần hỗ trợ việc xác định các hướng nghiên cứu mang tính thời sự và có mức độ ảnh hưởng học thuật cao, phù hợp với chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2016-2020 của Nhà trường và ĐHQGHN. Đồng thời triển khai kế hoạch xây dựng ngân hàng 100 nhiệm vụ KH&CN của Trường để huy động các nguồn lực để triển khai, thúc đẩy định hướng nghiên cứu của Trường.

 

 Hương Giang
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ