TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 31/03/2016 GMT+7
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Ngày 29/03/2016, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

>>> (Ảnh) Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM ĐHQGHN và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì 

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam,; các đồng chí đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành đoàn Hà Nội, Liên hiệp Hội Thanh niên Việt Nam…

Về phía ĐHQGHN có đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN; đồng chí Lê Quân – Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN, các đồng chí cán bộ Đoàn qua các thời kỳ.

Thay mặt Chủ tịch nước, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đoàn ĐHQGHN

Ngày 16/03/1996, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội ban hành quyết định số 02/QĐ-TNHN về việc thành lập Đoàn ĐHQGHN là tổ chức Đoàn tương đương Quận/huyện trực thuộc Thành đoàn Hà Nội gồm 4 đơn vị thành viên bao gồm: Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; Đại học Sư phạm Ngoại ngữ và Đại học Sư phạm I Hà Nội. Đoàn ĐHQGHN có nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý các đơn vị thành viên và trực thuộc theo đúng Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn ĐHQGHN đã có nhiều bước phát triển cả về quy mô và chất lượng tổ chức hoạt động, dần khẳng định vị thế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước. Đoàn ĐHQGHN luôn phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ và sự sáng tạo không ngừng của đoàn viên thanh niên, mạnh dạn đi đầu, tổ chức làm điểm nhiều phong trào hành động cách mạng, nhiều chủ trương công tác lớn và đăng cai, tham gia chủ trì tổ chức thành công nhiều hoạt động lớn của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội sinh viên và Thành đoàn Hà Nội, đồng thời cũng chủ động tổ chức nhiều hoạt động mang tính sáng tạo cao với sự tham gia của nhiều đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN. Song song với đó, Đoàn ĐHQGHN là đơn vị tiên phong trong các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, các sân chơi học thuật thể hiện trí tuệ và sự sáng tạo. Nhiều phong trào sinh viên từ ĐHQGHN đã lan toả ra phạm vi cả nước, nhiều học sinh, sinh viên của ĐHQGHN trở thành các tấm gương tiêu biểu để đoàn viên, thanh niên cả nước noi theo.

Từ khi thành lập đến nay, Đoàn ĐHQGHN đã khẳng định vị thế của một mô hình tổ chức Đoàn đặc biệt trong hệ thống tổ chức của Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hà Nội. Tổ chức Đoàn không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, từ 8 cơ sở Đoàn trực thuộc thuở ban đầu hiện nay Đoàn ĐHQGHN gồm 21 cơ sở đoàn trực thuộc với hơn 25.000 đoàn viên, thanh niên thuộc 07 nhóm đối tượng khác nhau: học sinh THPT, sinh viên, học viên cao học - nghiên cứu sinh, cán bộ trẻ khối hành chính, cán bộ giảng viên trẻ, cán bộ nghiên cứu, cán bộ các đơn vị phục vụ - dịch vụ, trung bình hàng năm giới thiệu cho Đảng từ 200 đến 250 đoàn viên ưu tú và được Đảng xem xét kết nạp 148 đồng chí, chiếm hơn 75% tổng số đảng viên mới kết nạp.

Quan hệ hợp tác giữa Đoàn ĐHQGHN với các tổ chức thanh niên trong và ngoài nước được củng cố và mở rộng, nâng cao uy tín và vị thế của Đoàn ĐHQGHN. Đoàn ĐHQGHN đã ký kết hợp tác với Tỉnh đoàn Tuyên Quang, Thành đoàn Hải Phòng, Tỉnh đoàn Cao Bằng, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng.... nhằm phát huy thế mạnh của các bên phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, tình nguyện vì cộng đồng, triển khai ứng dụng khoa học công nghệ đặc biệt là chuyển giao các nghiên cứu của cán bộ trẻ và sinh viên ĐHQGHN nhằm hỗ trợ các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, giải quyết các bài toán thực tiễn tại địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Nguyên Bí thư khóa III Đoàn ĐHQGHN nhớ về khoảng thời gian khá dài gắn bó với ĐHQGHN trong vai trò giảng viên – cán bộ Đoàn. “Tôi nhớ khi còn làm Bí thư Đoàn ĐHQGHN, yêu cầu đặt ra đối với hoạt động Đoàn ở ĐHQGHN rất cao. Các hoạt động của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên ĐHQGHN bên cạnh yếu tố hiệu quả, thiết thực còn phải mang tầm trí tuệ và có ảnh hưởng sâu rộng” - Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn chia sẻ.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, sinh viên của ĐHQGHN là những đoàn viên, thanh niên xuất sắc, có trí tuệ và có sức sáng tạo phong phú. Lực lượng sinh viên của ĐHQGHN đông đảo, đa dạng ở các khối ngành là những thuận lợi cho Đoàn – Hội tổ chức các hoạt động. Mỗi đoàn viên ĐHQGHN phải là lá cờ đầu của các phong trào thanh niên cả nước như: phong trào tình nguyện bắt nguồn từ chiến dịch “ánh sáng văn hóa hè”, Festival Sáng tạo trẻ, Diễn đàn các nhà khoa học trẻ…

Nguyên Bí thư khóa III Đoàn ĐHQGHN mong muốn, BCH Đoàn ĐHQGHN có cách tiếp cận phù hợp để tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo trong các hoạt động Đoàn – Hội. Chính sinh viên là người thiết kế các chương trình của mình và tập hợp được những đoàn viên cùng lý trí, sở thích. Mỗi hoạt động tốt đều mang ý nghĩa cụ thể và có sức hấp dẫn riêng, cán bộ Đoàn giữ vai trò định hướng, lan tỏa, phát triển các hoạt động có ý nghĩa do đoàn viên – sinh viên đã tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận, Đoàn ĐHQGHN ra đời trong bối cảnh đất nước đang trong những năm đầu đổi mới, ĐHQGHN mới thành lập còn nhiều khó khăn, mặc dù vậy, các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên của ĐHQGHN đã luôn nhất trí một lòng, xung kích, tình nguyện khắc phục khó khăn, phấn đấu trong học tập và rèn luyện, góp phần xây dựng ĐHQGHN vững mạnh. Đến nay, công tác Đoàn của ĐHQGHN có nhiều đổi mới, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có chiều sâu, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc yêu cầu, để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020, trong giai đoạn mới, Đoàn ĐHQGHN cần thực hiện tốt những nội dung sau:

Một là, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên. Trong đó, tập trung đổi mới hình thức, phương thức tuyên truyền, phổ biến, nắm bắt tâm tư, tình cảm và tình hình tư tưởng của đoàn viên, thanh niên đồng thời chủ động định hướng thông tin, nêu các gương người việc tốt, truyền tải đồng bộ và hiệu quả trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Hai là, bám sát các nhiệm vụ chính trị quan trọng của ĐHQGHN; đẩy mạnh phong trào sinh viên NCKH, tích cực tham gia công tác kiểm định chất lượng, giữ vững kỷ cương học đường, kỷ luật thi cử… Tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng theo hướng gắn với thế mạnh chuyên môn các đơn vị và gắn kết chặt chẽ với các chương trình công tác lớn của ĐHQGHN; Chú trọng phát huy sáng kiến, tạo ra sức mạnh tổng hợp trong việc tổ chức các hoạt động lớn, đặc sắc, mang thương hiệu ĐHQGHN đồng thời thể hiện tốt vai trò, vị thế quan trọng của tổ chức Đoàn ĐHQGHN trong việc chủ động lựa chọn, đăng cai và chủ trì tổ chức các chương trình, sự kiện lớn của Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hà Nội.

Ba là, tham gia tích cực công tác trao đổi sinh viên quốc tế. Trọng tâm là nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò tích cực của Đoàn trong việc kết nối mạng lưới cựu sinh viên trong và ngoài nước, thực hiện tốt công tác ngoại giao sinh viên; triển khai hiệu quả hoạt động giao lưu hội nhập quốc tế góp phần tạo lập vị thế quan trọng, bình đẳng và sự ảnh hưởng rộng rãi của ĐHQGHN trên trường quốc tế.

Bốn là, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp; chú trọng công tác phát triển phẩm chất, năng lực, tầm nhìn, kỹ năng cho học sinh, sinh viên đồng thời xây dựng một chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận môi trường khởi nghiệp nhằm tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao.

Với những đóng góp và những thành tích đã đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong suốt chặng đường 20 năm qua, Đoàn ĐHQGHN đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho 19 cán bộ Đoàn xuất sắc của ĐHQGHN qua các thời kỳ. Giám đốc ĐHQGHN tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN cho 3 cá nhân và Bằng khen cho 8 cá nhân có đóng góp trong quá trình 20 năm xây dựng và phát triển Đoàn ĐHQGHN.

Phó Giám đốc Lê Quân trao bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho 8 cá nhân có đóng góp trong quá trình 20 năm xây dựng và phát triển Đoàn ĐHQGHN

>>> Các tin bài liên quan:

- Đoàn Thanh niên ĐHQGHN đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

 Giang Bùi - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ