TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 21/03/2016 GMT+7
VNU-CRES: Phát động trồng rừng vì môi trường 2016
Sáng ngày 19/03/2016, tại Ba Vì, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã phối hợp với Quỹ Môi trường AEON – Nhật Bản và Vườn Quốc gia Ba Vì tổ chức Lễ phát động trồng rừng vì môi trường năm 2016.

- (Ảnh) Lễ phát động trồng rừng vì môi trường năm 2016

Tham dự lễ phát động có Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng; ông Jun Yanagi - Công sứ ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Okada Takuya - Chủ tịch Quỹ Môi trường Aeon; ông Hoàng Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài Nguyên và Môi trường cùng đại diện Vườn Quốc gia Ba Vì, Bộ TN&MT và hơn 500 tình nguyện viên là người Nhật Bản công tác tại Việt Nam, cán bộ, sinh viên của ĐHQGHN, cán bộ của VQG Ba Vì và học sinh các trường phổ thông tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, nên Việt Nam là một trong những nước đầu tiên tham gia vào hiệp ước COP-21 vừa qua. Hiện nay chúng ta đang tăng cường truyền thông, vận động để mọi người nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu, trong đó có vai trò của các nhà khoa học. ĐHQGHN cũng đang đặt trọng tâm khoa học phải hướng đến dân sinh, sinh kế để thích nghi với biến đổi khí hậu.

“Thông qua sự kiện này, ĐHQGHN mong muốn gửi thông điệp đến xã hội là chúng ta cần phải cùng chung tay bảo vệ môi trường, góp phần vào việc phát triển bền vững đất nước.” – Phó Giám đốc Lê Quân chia sẻ.

Đây là năm thứ ba buổi lễ được tổ chức, nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác từ năm 2014 – 2016, dự án sẽ triển khai trồng 35 ha cây bản địa, đồng thời bảo vệ và chăm sóc diện tích rừng đã trồng, phục hồi hệ sinh thái giàu có ở VQG Ba Vì, góp phần nâng cao giá trị đa dạng sinh học của khu vực. Bên cạnh đó, dự án hợp tác còn nhằm mục đích giáo dục môi trường cho học sinh các trường phổ thông và hỗ trợ các Vườn cây thuốc nam tại các xã vùng đệm của Vườn Quốc gia Ba Vì. Tổng số lượng cây trồng trong 2 năm qua của dự án đã lên đến 10 nghìn cây và lần trồng này thêm 5.000 cây mới.

Cũng tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Thắng cho biết, chương trình hợp tác đã đóng góp thiết thực cho địa phương. “Chương trình trồng rừng ngày hôm nay là tiếp nối các hoạt động đã triển khai năm 2014 và 2015. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác của chúng ta sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là phục hồi hệ sinh thái rừng để đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu”, Giám đốc Trung tâm CRES nhấn mạnh.

Quỹ Môi trường AEON (Nhật Bản) thành lập từ năm 1989 với mục đích thúc đẩy quá trình bảo tồn đa dạng sinh học và tập trung vào trồng rừng. Từ năm 1991-2015, Quỹ đã hỗ trợ trồng được 10 triệu cây trên toàn thế giới.

Quỹ Môi trường AEON đồng thời thúc đẩy Diễn đàn sinh viên môi trường các nước châu Á (Asean Student Environmental Platform - ASEP) từ năm 2012, với sự tham gia của sinh viên các trường Đại học các nước trong vùng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia. ĐHQGHN là thành viên chính thức của Diễn đàn sinh viên (ASEP) này. Hàng năm, mỗi nước sẽ lần lượt đăng cai tổ chức, như Nhật Bản (2012), Hàn Quốc (2013), Trung Quốc (2014) và Việt Nam (2015). Diễn đàn này cũng đặt mục đích mỗi năm lại mở rộng thêm một nước tại châu Á, để có thể thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa các nước châu Á trong lĩnh vực môi trường nói chung, phát triển rừng nói riêng.

 

 

 

 Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược