TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:56:35 Ngày 08/11/2019 GMT+7
ĐHQGHN tổ chức Triển lãm Giáo dục Đại học Ireland năm 2019 tại Việt Nam
Cách Việt Nam 16 giờ bay, đất nước Ireland nằm trong top 10 quốc gia thanh bình nhất toàn cầu năm 2018, quy tụ hơn 1000 công ty đa quốc gia đến đặt trụ sở. Nhờ nền giáo dục tiên tiến được công nhận trên toàn cầu, Ireland được coi là điểm đến lý tưởng cho các du học sinh. Lần đầu tiên tại ĐHQGHN, triển lãm Giáo dục Đại học Ireland đã được tổ chức với sự tham gia của 8 trường đại học danh tiếng hàng đầu đất nước cỏ ba lá này.

Chương trình được sự phối hợp tổ chức của Cơ quan phát triển kinh tế Ireland (Enterprise Ireland), thu hút sinh viên đến tìm hiểu về 8 cơ sở giáo dục của Ireland bao gồm Đại học Dublin, Đại học Limerick, Đại học Cork, Viện Công nghệ Waterford, Viện Công nghệ Carlow, Viện Công nghệ Galway Mayo, Cao đẳng quốc gia Ireland và Viện Công nghệ Limerick. Các đơn vị này đem đến sự đa dạng lựa chọn ngành học cho sinh viên và có sự tương đồng nhất định với các chương trình đào tạo tại ĐHQGHN như Dược, Y – sinh, Kinh doanh, Nông nghiệp, Luật, Kỹ sư, Công nghệ thông tin,…Đây là triển lãm đầu tiên do Enterprise Ireland tổ chức và là triển lãm thứ hai về giáo dục Đại học Ireland tại Việt Nam. Triển lãm đầu tiên được thực hiện vào năm 2017 do Đại sứ quán Ireland tổ chức. 

Đại diện khu vực Châu Á của Cơ quan phát triển kinh tế Ireland bà Elizabeth Mc Henry nhận định việc học tập và làm việc tại nước ngoài là một việc quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa. Ireland không chỉ đưa đến cho sinh viên quốc tế một môi trường học tập tốt mà còn có các cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn có trụ sở tại Ireland.

Trong những năm gần đây, hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Ireland đã phát triển nhanh chóng và trở thành nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng như hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Từ năm 2007, Chính phủ Ireland đã trao nhiều suất học bổng cho học sinh Việt Nam, cùng với đó, số lượng học sinh, sinh viên lựa chọn Ireland làm nơi học tập cũng đã đẩy nhanh việc hình thành cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Ireland vào năm 2012 với hơn 200 thành viên cho đến nay. Cộng đồng này đã là cầu nối hiệu quả giữa hai xã hội, đồng thời cũng giúp quảng bá hình ảnh Ireland.

Đại diện các trường đại học tham dự Triển lãm thuyết trình về thế mạnh của đơn vị mình

Hợp tác giữa ĐHQGHN và các đơn vị giáo dục của Ireland nói riêng đã được triển khai theo nhiều hình thức, không chỉ mở ra cơ hội cho sinh viên và cán bộ trẻ của ĐHQGHN được trao đổi, giao lưu, học tập nâng cao trình độ, mà còn phát triển mạnh mẽ thông qua những chương trình nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm trong việc phát triển giáo dục đại học, đóng góp vào sự hình thành những chương trình đào tạo mới tại Việt Nam.

Gần đây, sự tài trợ của Chính phủ Ireland đã giúp củng cố thêm các hoạt động hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Ireland như Đại học Cork và Đại học Dublin (trong dự án VIBE). Cùng với đó, Cơ quan phát triển kinh tế Ireland và ĐHQGHN cũng đồng điều phối lễ đón Tổng thống, Thủ tướng cùng nhiều lãnh đạo các trường ĐH Ireland đến thăm và giao lưu với sinh viên ĐHQGHN.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn bày tỏ sự tin tưởng Triển lãm Giáo dục Ireland sẽ không chỉ mở ra những cơ hội quý báu cho sinh viên ĐHQGHN mà còn là một cột mốc, một hành động biểu thị nỗ lực thắt chặt quan hệ ngoại giao và tình bạn giữa hai quốc gia Việt Nam – Ireland.

Trước đó, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đã tiếp xã giao đại diện của các trường đại học Ireland. Dự kiến, ngày 8/11/2019, các đơn vị giáo dục này sẽ có buổi giao lưu với học sinh Trường THPT Khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN.

>>> Một số hình ảnh khác:

Ireland là một quốc đảo nằm ở phía Bắc biển Atlantic, có biểu tượng là cỏ ba lá và là một thành viên tích cực của Cộng đồng Châu Âu kể từ năm 1973. Dân số Ireland năm 2018 là 4,86 triệu người và là quốc gia có dân số trẻ nhất Châu Âu với 33 % dân số dưới 25 tuổi và 50% dưới 34 tuổi.  Cũng trong năm 2018, đất nước cỏ ba lá đứng thứ 2 trong Bảng xếp hạng Đóng góp toàn cầu và thứ 4 về Chỉ số Phát triển con người của Liên Hợp Quốc.

Về kinh tế, Ireland là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu, là một trung tâm công nghệ toàn cầu với trụ sở của các công ty lớn như Google, Facebook, Microsoft, Twitter,…và là một trong những hệ sinh thái sáng tạo nhất thế giới.

Về giáo dục, 35.000 sinh viên quốc tế từ 161 quốc gia trên thế giới đang theo học tại Ireland, mức độ hài lòng của sinh viên quốc tế về việc học tập tại đây đứng đầu trong các nước Châu Âu. 85% sinh viên học tập tại Ireland có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ireland cho phép sinh viên quốc tế có cơ hội được làm việc bán thời gian trong khi học và lựa chọn ở lại lên đến 24 tháng sau khi tốt nghiệp. Lực lượng lao động của Ireland đứng đầu thế giới về độ linh hoạt và khả năng thích nghi.

Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam

 

Sinh viên Trần Thị Huệ - Trường ĐH KHTN, ĐHQGHN

“Em biết đến đất nước Ireland qua các trang mạng xã hội và bản thân em cũng rất quan tâm đến việc học tập tại Châu Âu nên em đã tự tìm hiểu rất nhiều. Đến với Triển lãm này em muốn tìm hiểu những trường và ngành học phù hợp với mong muốn và năng lực của bản thân, đồng thời mở rộng kiến thức về Ireland và giải đáp những câu hỏi, thắc mắc về quá trình học tập tại Ireland”

 

Sinh viên Hạng A Giàng – Khoa Luật, ĐHQGHN

“Em đang quan tâm về chuyên ngành Luật ở Ireland. Đến Triển lãm này em thấy rất hữu ích khi biết Ireland tạo điều kiện cho sinh viên vừa học vừa làm để có kinh nghiệm, đồng thời tham gia nhiều hoạt động cộng đồng. Ngoài ra, em cảm nhận rằng đất nước và con người Ireland rất thân thiện nên em rất hứng thú với việc học tập tại đây”

 

Bà Isobel Walton - Cố vấn thị trường ASEAN, Cơ quan phát triển kinh tế Ireland

“Rõ ràng là những ngành như Khoa học, Dược phẩm, Kinh doanh, Luật và cả Nghệ thuật nữa rất phù hợp với sinh viên ĐHQGHN. Mặc dù vậy thì chúng tôi có rất nhiều liên kết hợp tác giữa ĐHQGHN và các trường ĐH của Ireland trên rất nhiều lĩnh vực nên sẽ có rất nhiều lựa chọn và cơ hội mở ra với sinh viên của ĐHQGHN”

 

>>> Các tin bài liên quan:

Kết thúc VIBE pha 1: Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại ĐHQGHN

Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho GS. Suzi Jarvis và TS. Colman Farrell - Học viện sáng tạo, Đại học UCD (Ireland)

VIBE khóa 4: Lời mời tham gia hành trình của những nhà giáo dục đổi mới sáng tạo

 

Học tập kinh nghiệm quốc tế trong đổi mới hoạt động giảng dạy

 

Năng lực đổi mới sáng tạo – yếu tố quan trọng của cán bộ, giảng viên ĐHQGHN

 

Tăng cường hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực cán bộ ĐHQGHN

 

VIBE 2018: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thích ứng với đại học đổi mới

 

[Video] Learning from the international experience for mapping teaching method innovation at VNU

 

Learning from the international experience for mapping teaching method innovation at VNU

 

Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

 

Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục – đào tạo với Ireland

 

Tọa đàm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các giáo sư từ Trường ĐH Dublin (Ireland)

 

Học theo cách của mình

VIBE – Những rung cảm về chuyến học tập trải nghiệm tại Ireland

 

VIBE – Từ rung cảm tới hành động

 

Đổi mới hoạt động giảng dạy phải là nhu cầu tự thân của mỗi giảng viên

 

 

 Thùy Trang - Ảnh: Lan Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược