TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:09:31 Ngày 16/11/2019 GMT+7
VNU – UED: Chào tuổi 20 đầy sức sống
“20 năm qua từ chỗ chưa có một trường Đại học Giáo dục thì trên bản đồ giáo dục Việt Nam đã có một Trường Giáo dục được cả nước đã biết đến. Nhà trường và trường đã khẳng định được vị thế của mình trong các trường đào tạo về sư phạm và giáo dục của Việt Nam…mong rằng trường tiếp tục phát triển một cách ổn định và bền vững về mặt triết lý “lấy khoa học giáo dục làm định hướng” nhưng đổi mới và thích ứng không ngừng về mặt công nghệ”

Đây là những sự mong mỏi mà Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã gửi gắm đến Trường Đại học Giáo dục nhân dịp kỷ niệm đơn vị bước sang tuổi 20, độ tuổi thanh xuân rực rỡ của một đời người với nhiều khát vọng tiếp tục vươn lên khẳng định bản thân.

Cô đọng ý tứ trong từ khóa “phát triển”, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn chia sẻ ĐHQGHN xác định sứ mệnh quan trọng là tiên phong, làm đầu tàu có trách nhiệm đối với ngành Giáo dục và sự phát triển về Khoa học Giáo dục đã, đang và sẽ là một trong những hướng đi để ĐHQGHN có thể đóng góp cho ngành. Chính sự ra đời của Trường ĐH Giáo dục với tôn chỉ mục đích phát triển các Khoa học Giáo dục là một hành động cụ thể để ĐHQGHN hiện thực hóa sứ mệnh quan trọng này.

20 năm qua là một sự khẳng định, sự xuất hiện của Nhà trường đã được đất nước, được ngành biết đến và chào đón thì giai đoạn tiếp sau trường sẽ cần phát triển trong một tầm nhìn mới và thể hiện vị thế của một trường đại học giáo dục lớn, có tính dẫn dắt trong hệ thống các trường đại học giáo dục và đại học sư phạm của đất nước. Điều đó đòi hỏi những nỗ lực, khát vọng và quyết tâm mạnh mẽ hơn thế.

GS. TS. Nguyễn Kim Sơn khẳng định sự ghi nhận đối với những thế hệ khởi tạo, đặt nền móng và những thế hệ tiếp nối đã từng bước phát triển trường ĐH Giáo dục. Đến thời điểm này, ông khẳng định Trường ĐH Giáo dục đang thể hiện một quy mô và tầm vóc tốt đẹp, mạnh mẽ và còn nhiều cơ hội để bứt phá hơn nữa trong tương lai.

Lãnh đạo ĐHQGHN kỳ vọng Trường ĐH Giáo dục sẽ phát triển với một tinh thần nhân văn trong những lợi thế về khoa học cơ bản và sự hợp tác của các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN, phát triển bền vững, kiên định về chất lượng, có trách nhiệm trong cộng đồng ĐHQGHN để trở thành nơi “hiện hữu một cách sinh động nhất, mẫu mực nhất của những phương diện tinh hoa của khoa học giáo dục”.

Dấu ấn chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Giáo dục còn có sự tham dự và chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cùng các vị nguyên là lãnh đạo ĐHQGHN và Trường ĐH Giáo dục qua các thời kỳ.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục Nguyễn Quý Thanh cho biết với sứ mệnh đào tạo giảng viên, giáo viên cho các bậc học, cán bộ quản lý, cán bộ giáo dục và cán bộ nghiên cứu về khoa học giáo dục, Trường Đại học Giáo dục đã và đang triển khai một mô hình đào tạo mở - mô hình đào tạo liên thông, kết hợp (a + b) trong một mô hình đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Cùng với các trường thành viên trong ĐHQGHN, hợp tác với các cơ sở đào tạo dnah tiếng trong và ngoài nước, huy động đội ngũ giảng viên đầu ngành khoa học cơ bản tham gia vào đào tạo sư phạm theo triết lý “Người thầy trước hết phải là một chuyên gia” và tinh thông về nghề sư phạm, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Giáo dục đã đạt được nhiều thành quả to lớn về đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, mở rộng mạng lưới liên kết quốc tế rộng khắp để nghiên cứu Khoa học Giáo dục và Khoa học Sư phạm, góp tiếng nói chung của các Nhà giáo dục vào sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà. Thành công này trước hết thuộc về sự đồng lòng nỗ lực của tập thể giảng viên và sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của các cấp, các ngành và đặc biệt là của Đảng Ủy, Ban giám đốc ĐHQGHN và sự hợp tác, hỗ trợ chí tình của các đối tác trong và ngoài nước.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục Nguyễn Quý Thanh

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao tầm nhìn chiến lược và quyết tâm của lãnh đạo ĐHQGHN thời điểm Trường ĐH Giáo dục ra đời, khi đã cố gắng xây dựng một mô hình đào tạo giáo viên mới, chưa có tiền lệ ở Việt Nam lúc bấy giờ. Ông kỳ vọng Trường sẽ trở thành địa chỉ tin cậy để bồi dưỡng giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay của Bộ GD&ĐT.

GS.TS.NGND. Nguyễn Thị Mỹ Lộc, nguyên Hiệu trưởng sáng lập trường Đại học giáo dục bồi hồi nhớ lại những khó khăn khi đặt những nền móng đầu tiên cho một mô hình đào tạo khác với các mô hình truyền thống đã có tại Việt Nam vào thời điểm năm 1999.

Ngày 21/12/1999, Khoa Sư phạm (tiền thân của trường Đại học Giáo dục) chính thức được thành lập theo Quyết định số 1481/TCCB của Giám đốc ĐHQGHN. Việc thành lập Khoa Sư phạm đánh dấu sự ra đời một mô hình đào tạo mới trong lịch sử khoa học giáo dục Việt Nam – mô hình đào tạo mở hướng tới sự liên thông tuyệt đối trong đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Để tiếp tục củng cố và phát triển mô hình cũng như hướng đi trong sự nghiệp đào tạo của ĐHQGHN, ngày 03/04/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 441/QĐ-TTg về việc thành lập Trường ĐH Giáo dục thuộc ĐHQGHN.

Cùng Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển của Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN:

 Thay cho lời cảm ơn sâu sắc, Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Nguyễn Quý Thanh đại diện Nhà trường trao tặng Biểu trưng tri ân cho các lãnh đạo ĐHQGHN trong giai đoạn Trường Đại học Giáo dục (Tiền thân là Khoa Sư phạm – ĐHQGHN) mới thành lập năm 1999 đến khi trở thành thành viên thứ 6 của ĐHQGHN vào năm 2009.

 

Đại diện lãnh đạo đương nhiệm của Trường ĐH Giáo dục trao tặng Biểu trưng tri ân cho các thế hệ nguyên lãnh đạo Trường ĐH Giáo dục.

 

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trao tặng Huân chương Lao động hạng ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Nguyễn Quý Thanh.

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Phạm Văn Thuần.

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các cá nhân, tập thể của Trường ĐH Giáo dục.

 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao tặng danh hiệu thi đua và Bằng khen cấp ĐHQGHN cho Trường ĐH Giáo dục

 

Một số tiết mục văn nghệ của cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường ĐH Giáo dục.

>>> Các tin bài liên quan:

VNU – UED: 20 phát triển vì sự nghiệp đào tạo cán bộ giáo dục

 

Trường ĐH Giáo dục với 20 năm phát triển mô hình đào tạo giáo viên liên thông

 

 

 

 

 Thùy Trang - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ