TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:50:13 Ngày 21/12/2019 GMT+7
JSAMD - Tạp chí khoa học duy nhất của Việt Nam vào danh mục SCIE uy tín hàng đầu thế giới
Ngày 16/12/2019 vừa qua, Tạp chí Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến của ĐHQGHN - Journal of Science: Advanced Materials and Devices - JSAMD của ĐHQG Hà Nội hợp tác với Nhà Xuất bản Elsevier (Hà Lan) đã được Tập đoàn Clarivate Analytics xét chọn để chính thức có mặt trong danh mục chỉ số trích dẫn khoa học SCIE (Science Citation Index Expanded) của Web of Science (trước đây là Viện Thông tin Khoa học, ISI - Institute for Scientific Information).
Như vậy, hiện nay JSAMD trở thành tạp chí duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh mục SCIE. Trong khi đó, một số nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan hiện đang có 8 tạp chí thuộc danh mục SCI và Malaysia -15 tạp chí.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Tạp chí JSAMD xuất bản số đầu tiên hồi tháng 3/2016. Tháng 7/2017 đã được chấp nhận vào hệ thống nhóm tạp chí mới nổi của ISI (ESCI - Emerging Sources Citation Index) và tháng 4/2018 được xét vào danh mục Scopus. Đó là các vòng thẩm định rất chặt chẽ trước khi được xét vài SCIE.

 

 

JSAMD tập trung công bố các công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực vật liệu và linh kiện tiên tiến, bao gồm: vật liệu sinh học, vật liệu xanh, vật liệu năng lượng, siêu vật liệu biến hóa, vật liệu nano và composite, các vật liệu thông minh, vật liệu từ, vật liệu điện môi, vật liệu bán dẫn, vật liệu siêu dẫn, linh kiện và ứng dụng... Đây là lĩnh vực thế mạnh và ưu tiên của ĐHQGHN nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Đến nay, tạp chí đã xuất bản được 257 công trình nghiên cứu. Hồi tháng 6 năm nay, lĩnh vực vật liệu từ, điện tử và quang của JSAMD đã được SCImago xếp hạng Q1, trong khi đó, 2 lĩnh vực khoa học vật liệu ứng dụng và vật liệu sinh học được xếp nhóm Q2.

Các bài báo được chấp nhận xuất bản trong JSAMD của các tác giả Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại đến từ các quốc gia khác như Ấn độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Anh, Nga… Trong đó, có các nhà khoa học của các Trường đại học và các Trung tâm nghiên cứu xuất sắc như Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), Đại học Tổng hợp Lô-mô-nô-xốp (Nga), Trung tâm nghiên cứu quốc gia (CNRS – Pháp)…

GS Nguyễn Hữu Đức cũng cho biết, hiện nay tỉ lệ từ chối của tạp chí đã lên đến 65%, do đó JSAMD có nhiều cơ hội để nhận đăng các công trình nghiên cứu có chất lượng tốt.

Theo kế hoạch, tháng 6/2020 tới, Clarivate Analytics sẽ công bố chỉ số ảnh hưởng năm 2019 của các tạp chí. ước tính JSAMD sẽ có chỉ số ảnh hưởng IF gần 3,5.

SCIE là cơ sở dữ liệu bao gồm hơn 9.200 tạp chí khoa học và công nghệ uy tín hàng đầu thế giới với 178 chuyên ngành, hơn 53 triệu bài báo và gần 2 tỉ tài liệu tham khảo có từ năm 1900 đến nay. Việt Nam vinh dự có một Tạp chí khoa học duy nhất vào trong danh mục này.

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ