TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 12:57:12 Ngày 26/12/2019 GMT+7
Nhiệm vụ Quốc chí: Hội thảo về Khung cấu trúc Mục - Một bước mới trong triển khai Nhiệm vụ Quốc chí
Ngày 20/12/2019 vừa qua, Văn phòng Nhiệm vụ Quốc chí, ĐHQGHN đã tổ chức hội thảo khoa học “Khung cấu trúc mục trong bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo có nhiều chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Bộ, Ban, ngành, cơ quan trung ương và đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, các chủ nhiệm Nhiệm vụ Thành phần.

Phát biểu khai mạc, TS. Phạm Đức Anh, Phó Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, ĐHQGHN, Trưởng Ban Thư  ký Nhiệm vụ cho rằng; Sau 2 năm thực hiện, các Nhiệm vụ đã triển khai nhanh, chuyên nghiệp, đến nay đã có 11 nhiệm vụ được Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua, đó là: (Cương vực; Văn hoá; Văn học; Truyền thông; Ngôn ngữ chữ viết; Hành chính; Giao thông vận tải; Lịch sử; Động vật thực vật; Nghiên cứu, điều tra, đánh giá tình hình địa chí trong và ngoài nước, lập danh mục và sưu tầm hệ thống tư liệu cơ bản về địa chí Việt Nam; Nghiên cứu, xây dựng bộ quy chuẩn, văn bản hướng dẫn biên soạn bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam. Các Nhiệm vụ còn lại đang triển khai hoàn thiện. Nhiều Tập đã tổ chức hội thảo khởi động và bắt tay biên soạn nội dung các Mục - đơn vị nội dung nhỏ nhất của các Tập trong Quốc chí. 

Trưởng Ban Thư ký Nhiệm vụ Quốc chí nhấn mạnh, trong các công tác triển khai thì nhiệm vụ xây dựng khung cấu trúc Mục rất quan trọng. Việc tổ chức các hội thảo khoa học sẽ là cơ hội để Ban biên soạn có những đề cương, ý tưởng sơ lược về khung cấu trúc Mục. Ông mong muốn tất cả Chủ nhiệm các Tập thường xuyên phối hợp cùng Ban Thư ký để đóng góp ý kiến đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện khung mẫu chuẩn bị cho việc triển khai xây dựng tập Mục của các Tập.

Tại hội thảo về “Khung cấu trúc Mục trong bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam”, các đai biểu đã lắng nghe các phần trình bày của các thành viên Ban Chủ nhiệm Nhiệm vụ như các: “Tổ chức”; Tác phẩm; Chính sách; Nhân vật; Sự kiện; Địa danh; Hoạt động….”

Trong phần trình bày về Khung cấu trúc Mục “Tác phẩm” PGS.TS. Trần Thị An đã giới thiệu những thuyết về khung cấu trúc loại Mục này trong Tập Văn học và nêu ví dụ cụ thể về 1 Mục để cùng thảo luận giúp Tập Văn học có thêm định hướng triển khai tốt hơn.

Về Khung cấu trúc Mục “Chính sách” PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh đã làm rõ yêu cầu tên Mục, đối tượng, vị trí Mục trong Chương, Quyển, Tập, các yêu cầu biên soạn Mục, khung cấu trúc chung và những đặc thù của Mục trong các Tập.

TS. Nghiêm Xuân Huy đã trao đổi về khái niệm Mục “Sự kiện”. Sự kiện không đơn thuần là diễn ra ở đâu? Mục đích gì mà trong sự kiện có thể phân loại dựa trên quy mô, loại hình và bối cảnh.

TS. Phạm Thị Thảo, thành viên Ban Thư ký Nhiệm vụ Quốc chí trình bày tham luận về Khung cấu trúc Mục "Nhân vật"

TS. Phạm Thị Thảo đã trình bày về Khung cấu trúc Mục "Nhân vật", TS Lưu Quốc Đạt đã trình bày về Khung cấu trúc Mục "Địa danh", PGS.TS Nguyễn Tuấn Cường đã trình bày về Khung cấu trúc Mục và dẫn chứng cụ thể về Mục "Hoạt động". Các tham luận này đã chỉ rõ các yếu tố cấu thành Mục cần có và những dẫn chứng minh họa kèm theo.

Ngoài việc tổ chức hàng trăm hội thảo, tọa đàm thì Nhiệm vụ Quốc chí có thêm phần mềm trực tuyến được thiết kế riêng để triển khai các nhiệm vụ thành phần, tích hợp các tư liệu sử dụng chung, cảnh báo biên soạn nhiệm vụ bị trùng về các tập, cũng như các chủ nhiệm sẽ nắm bắt được tổng thể và thời gian triển khai hoàn thiện.

Nhiệm vụ dự kiến sẽ thực hiện trong năm năm, theo dự tính đến năm 2022 sẽ có bản thảo sơ bộ đầu tiên.

Quyết định số 2079/QD-TTg ngày 22/12/2017, của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ: ĐHQGHN xây dựng bộ địa chí (sách in và sách số) và cung cấp tri thức cơ bản tổng hợp về điều kiện tự nhiên, con người, văn hóa –xã hội nhằm góp phần phát triển khoa học, giáo dục và nâng cao dân trí phục vụ công tác hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh.

Những nội dung cơ bản giai đoạn 1 của Bộ Địa chí Quốc gia bao gồm: Vị trí, địa giới, lãnh thổ - lãnh hải; địa lý, địa chất và tài nguyên; động thực vật,  hành chính; nhân chủng, tộc người và dân cư; hệ thống chính trị; pháp luật; quốc phòng; an ninh; ngoại giao; kinh tế; lịch sử; văn hoá, văn học; nghệ thuật; ngôn ngữ và văn tự; tư tưởng; tôn giáo và tín ngưỡng; giáo dục; khoa học và công nghệ; y dược; giao thông…..và sẽ dựa vào quy chuẩn 4 nội dung: Bộ quy chuẩn về nội dung của địa chí; Bộ quy chuẩn về cơ sở dữ liệu; Atlas địa chí và quy chuẩn về địa phương chí.

 

 

 

>>>Link tin liên quan:

-Khởi động nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng bộ qui chuẩn nội dung địa chí quốc gia Việt Nam

- ĐHQGHN xây dựng Bộ quy chuẩn biên soạn địa chí quốc gia Việt Nam

- Thủ tướng Chính phủ giao ĐHQGHN chủ trì nhiệm vụ khoa học công nghệ đặc biệt cấp Quốc gia: Xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam 

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ