TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:33:58 Ngày 10/02/2020 GMT+7
Khoa Y dược, ĐHQGHN tập huấn triển khai công tác phòng chống dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-ncov)
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút 2019-nCoV tại Việt Nam, sáng ngày 10/02/2020, Khoa Y dược, ĐHQGHN phối hợp với Bệnh viện E đã tổ chức buổi tập huấn công tác phòng chống dịch cho toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa.

 

Buổi tập huấn có sự tham dự của Lãnh đạo ĐHQGHN, Ban chủ nhiệm Khoa cùng toàn bộ cán bộ giảng viên, sinh viên Khoa Y dược, ĐHQGHN.

Tại buổi tập huấn, sinh viên Khoa Y dược đã được nghe những kiến thức cơ bản về dịch bệnh, các dịch lớn như: SARS, MERS_CoV, 2019-nCoV; cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam và các ca bệnh mới đang được điều trị cách ly, các phương pháp phòng chống; hướng điều trị bệnh theo phác đồ chuẩn của Bộ Y tế.

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này ban đầu được xác định bắt nguồn từ khu chợ chuyên bán hải sản và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và có khả năng lây lan nhanh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh. Ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng nCoV là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  yêu cầu "chống dịch như chống giặc". Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là các ngành chức năng và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

GS.TS. Lê Ngọc Thành, Chủ nhiệm Khoa Y Dược ĐHQGHN, Giám đốc Bệnh viện E tại buổi tập huấn phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona

Chia sẻ về vấn đề sinh viên Y dược đi học mùa dịch, GS.TS. Lê Ngọc Thành - Chủ nhiệm Khoa Y Dược nhấn mạnh: những sinh viên 3 năm cuối với ngành Y khoa và 2 năm cuối với ngành Dược học “mỗi Sinh viên không chỉ thực hiện tốt việc tuyên truyền cho người dân mà còn sẵn sàng là “chiến binh” trong việc phòng chống dịch Corona - 2019 nCoV, các em cũng là kênh truyền thông giúp cho các bạn sinh viên khác cũng như những người trong xã hội tham gia phòng chống dịch, phương pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất chính là việc tuyên truyền chống lấy nhiễm”.

 

Những câu hỏi của các bạn sinh viên về vấn đề Phòng, chống dịch đã được các chuyên gia tại Bệnh viện E giải đáp

Trong khuôn khổ của buổi Tập huấn, các cán bộ y tế tại Bệnh viện E đã tiến hành hướng dẫn công tác phòng chống dịch nCoV

Quy trình rửa tay thường quy của Bộ Y tế

 

Bộ y tế hướng dẫn cách đeo khẩu trang vải để phòng tránh virus gây bệnh

Khuyến cáo của bộ y tế để chủ động phòng bệnh

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Tính đến sáng 10/2, Việt Nam ghi nhận 14 người dương tính với virus corona. Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc có 09 trường hợp, TP.HCM 03 trường hợp; Khánh Hòa 01 trường hợp; Thanh Hóa 01 trường hợp. trong đó có 06 người đã được xuất viện (Nguồn: Bộ Y tế).

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019: 19003228.

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua các đường dây nóng của các cơ sở y tế tại địa phương.

Thực hiện chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 31/01/2020 ĐHQGHN đã thành lập Ban Chỉ đạo ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp 2019-nCoV và công bố đường dây nóng (0913057611) để tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Ngày 06/02/2020 Ban chỉ đạo đã họp và giao Khoa Y Dược chủ động tiến hành tập huấn cho sinh viên các kỹ năng về phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị khác về chuyên môn khi cần.

 

>>> Các tin bài liên quan:

- Cập nhật liên tục thông tin chính thức từ Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh Virus nCoV

- Thông tin chính thức được cập nhật liên tục từ Tổ chức Y tế thế giới – WHO bao gồm cả hướng dẫn cách phòng chống bệnh

- Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra 

 Lan Anh - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường Quản trị Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Luật
 • Khoa Các khoa học liên ngành