TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 08:26:04 Ngày 01/06/2020 GMT+7
Gần 16 nghìn giáo viên tham dự tọa đàm trực tuyến “kỹ năng tư vấn tâm lý học đường”
Chiều 30/5/2020, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN đã tổ chức chuỗi toạ đàm giáo viên chủ nhiệm với công tác tư vấn tâm lý, hướng nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh COVID -19 với chủ đề “Kỹ năng tư vấn tâm lý học đường”. Tọa đàm đã thu hút gần 16 nghìn giáo viên, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đến từ TP Hải Phòng và Thái Bình.

TS. Nguyễn Đức Huy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN phát biểu khai mạc hội thảo

Tọa đàm trực tuyến lần này có hơn 130 điểm cầu với sự tham gia của lãnh đạo, chuyên gia đến từ Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN.

Ông Vũ Văn Trà, PGĐ Sở Giáo dục TP Hải Phòng cho rằng, nội dung tọa đàm phù hợp với nhu cầu xã hội và tình hình thực tế trong công tác tư vấn tâm lý học đường tại địa phương. Ông cho biết, khoa học tâm lý diễn ra hàng ngày, các cơ sở rất cần những tương tác với chuyên gia tư vấn tâm lý từ Trường ĐH Giáo dục để giúp các thầy cô nâng cao được kiến thức, kỹ năng trong công tác tư vấn tâm lý cho học sinh.

Tại buổi tọa đàm đã có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề, hiện nay nhiều trường phổ thông đang cần hướng dẫn thiết lập phòng tâm lý để tư vấn cho học sinh. Tuy nhiên, các trường đang gặp nhiều khó khăn để hoạt động chuyên nghiệp với quy trình cụ thể trong việc thiết lập đội ngũ chuyên gia.

Tại buổi tọa đàm, PGS. TS Trần Thành Nam, TS. Trần Văn Công đến từ Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục đã chỉ ra rằng, các nghiên cứu cho thấy vấn đề tổn thương sức khỏe tâm thần ảnh hưởng từ 10-20% trẻ em trong độ tuổi đến trường. Các vấn đề như tăng động giảm chú ý, hành vi hung tính, vi phạm chuẩn mực, sử dụng chất kích thích, lo âu, trầm cảm, rối loạn học tập đã được chứng minh kéo theo sự suy giảm thành tích, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đầu ra của giáo dục. Nhu cầu muốn được tư vấn tâm lý về các vấn đề học tập, mối quan hệ và hành vi cảm xúc chiếm đến 80% số lượng các bạn học sinh.

Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề này chính là các dịch vụ tham vấn học đường được triển khai trong nhà trường. Thông tư số 31/2017/TT-BGDĐT ngày 18/12/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác tư vấn tâm lý học đường đã ra đời để giải quyết thực trạng xã hội đó.

Mỗi nhà trường cần xem việc tư vấn tâm lý học đường là một công việc chuyên nghiệp và cán bộ tư vấn cần nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong công tác này.

PGS. TS Trần Thành Nam đã hướng dẫn các thầy cô các hướng tư vấn tâm lý học đường hiệu quả, trong đó tập trung vào những kỹ năng nhận diện hành vi cảm xúc thường gặp của học sinh, hiểu nguyên nhân và mục đích của những hành vi ứng xử chưa đúng, biết cách thức hỗ trợ học sinh có các vấn đề hành vi cảm xúc; trở thành người tư vấn hỗ trợ học sinh với các kỹ năng cơ bản như chăm chú, lắng nghe, phản hồi cảm xúc, thấu cảm.

Thông qua buổi tọa đàm trực tuyến lần này, các chuyên gia đến từ trường ĐH Giáo dục đã giúp các giáo viên sẽ hiểu thêm về những khó khăn tâm lý thường gặp của học sinh, nắm rõ quy trình 5 giai đoạn hỗ trợ tâm lý cho học sinh. Cung cấp các công cụ để đánh giá sàng lọc các vấn đề hành vi cảm xúc, các nguồn học liệu trực tuyến có chất lượng để hỗ trợ học sinh.

Nhiều giáo viên bày tỏ, buổi tư vấn đã giúp thầy cô nhận ra không cần quá nhiều kỹ năng hay lý thuyết phức tạp mà chỉ cần thực sự chăm chú đến học sinh, lắng nghe các em và cha mẹ các em không chỉ bằng tai mà còn bằng mắt, bằng con tim của mình, nhận ra những cảm xúc đằng sau lời nói của học sinh đã là cách làm giảm nhẹ áp lực tâm lý rất hiệu quả rồi. Những buổi tư vấn như thế này sẽ giúp các thầy cô kết nối nguồn học liệu từ các chuyên gia uy tín đến từ trường đại học để sẵn sàng hỗ trợ học sinh vượt qua những áp lực trong cuộc sống.

Trước đó, ngày 23/5/2020, Trường ĐH Giáo dục đã phối hợp với TP Hải Phòng tổ chức tư vấn trực tuyến cho hơn 1 nghìn giáo viên chủ nhiệm đến từ các trường THPT với nội dung tư vấn định hướng chọn nghề, hướng nghiệp mùa thi chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học sắp tới.

Theo kế hoạch, chương trình sẽ tiếp tục với buổi tọa đàm trực tuyến tiếp theo vào ngày 6/6/2020 với chủ đề “Kỹ năng Giáo viên chủ nhiệm”.

Một số video hữu ích GV có thể sử dụng trong Tư vấn hỗ trợ cho HS của mình

1.         Tạo động lực học tập và làm việc: https://youtu.be/A42w0vZNd3k

2.         Bảo vệ bản thân & mọi người trên môi trường mạng: https://youtu.be/FKA0d4XiLj8  

3.         Ứng phó với bắt nạt trực tuyến: https://youtu.be/NFdZC418qvQ  

4.         Vệ sinh giấc ngủ: https://youtu.be/FhbMz9Q4Z0Y  

5.         Giải pháp đương đầu với mệt mỏi: https://youtu.be/ZlrvKBWH_YQ  

6.         Giữ tập trung khi học online ở nhà: https://youtu.be/_0enXh54WM8  

7.         Phòng tránh lo âu khi giãn cách xã hội: https://youtu.be/3HFx4zUuA0Y  

8.         Tư vấn hướng nghiệp cho HS: https://youtu.be/PyKOpaDTe9Q

Những giáo viên quan tâm đến chương trình bồi dưỡng Tư vấn học đường theo thông tư 31 có thể tham khảo nội dung của Khóa học và các module thành phần tại đây

1.         Giới thiệu chung https://youtu.be/1mWuwhkdQcw

2.         Module 1: https://youtu.be/VVXGXGhocb0

3.         Module 2: https://youtu.be/B6_Z6yGWdeI (Đánh giá khó khăn tâm lý)

4.         Module 3: https://youtu.be/jNIJ9dk1fyo (Một số kỹ năng tham vấn cơ bản)

5.         Module 4: https://youtu.be/xmZ3GGKHX2g (Tư vấn hành vi lệch chuẩn)

6.         Module 5: https://youtu.be/hMD7eRDHI9M (Tư vấn khó khăn tâm lý)

7.         Module 6: https://youtu.be/KXauk-jOWic (TV học tập và hướng nghiệp)

8.         Module 7: https://youtu.be/28cKoN56a7s (TV Sức khỏe sinh sản)

9.         Module 8: https://youtu.be/ygaCLbSWpPw (Thực hành cuối khóa)

10.      Cuốn Kỹ năng tư vấn tâm lý học đường tại đây

Năm 2020 trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN tuyển sinh đại học 15 ngành sư phạm và ngoài sư phạm. Thông tin chi tiết tại: education.vnu.edu.vn/index.php/WebControl/viewnews/1861

 Ngọc Yến
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ