TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:46:56 Ngày 03/07/2020 GMT+7
Lần đầu tiên một học sinh lớp 10 được chọn vào đội tuyển thi toán quốc tế
Lần đầu tiên, đội tuyển quốc gia dự thi học sinh giỏi toán quốc tế IMO sẽ có một học sinh lớp 10. Đó là em Ngô Quý Đăng, học sinh chuyên Toán Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bộ GD-ĐT đã có danh sách chính thức 6 học sinh được chọn vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi toán quốc tế (IMO).

Theo đó, các thành viên đội tuyển gồm: Trương Tuấn Nghĩa (lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Chu Thị Thanh (lớp 12 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc), Nguyễn Mạc Nam Trung (lớp 12 Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM), Ngô Quý Đăng (lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Đinh Vũ Tùng Lâm (lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trần Nhật Minh (lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Thành phần đội tuyển năm nay có 3 gương mặt gây chú ý trong cộng đồng học sinh giỏi toán. Một là Ngô Quý Đăng, là học sinh lớp 10 đầu tiên được chọn vào đội tuyển IMO. Hai là Chu Thị Thanh, gương mặt nữ duy nhất tham gia đội tuyển IMO Việt Nam trong 5 năm gần đây (trước đó đội tuyển IMO Việt Nam cũng thi thoảng mới có nữ). Ba là Trương Tuấn Nghĩa, học lớp 11 nhưng cả vòng thi chọn học sinh giỏi quốc gia và vòng thi chọn đội tuyển IMO đều đạt điểm cao nhất.

Một thông tin cũng khiến cộng đồng học sinh giỏi toán quan tâm là việc năm nay Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội “đóng góp” tới 3 học sinh cho đội tuyển gồm 6 thành viên. Đây là đơn vị có bề dày truyền thống trong phong trào thi học sinh giỏi toán, nổi danh hơn nửa thế kỷ nay với tên gọi A0 Tổng hợp nhưng gần đây không còn chiếm vị thế áp đảo trong các cuộc cạnh tranh chọn đội tuyển IMO, do sự phát triển của các đơn vị khác.  

Ngô Quý Đăng (áo đỏ, hàng đầu) với thầy cô và bạn học khi còn là học sinh Trường Archimedes (Ảnh Ngô Minh)

Cậu học trò xuất sắc từng trượt cấp 2 "trường Ams"

Trong số 6 học sinh trên, Ngô Quý Đăng không chỉ gây chú ý về việc em chỉ mới là học sinh lớp 10 mà còn bởi Đăng từng bị trượt trong đợt xét tuyển lớp 6 vào Trường THPT Hà Nội - Amsterdam kỳ tuyển sinh năm 2015.

Đăng không được xét vào lớp 6 “trường  Ams” vì học bạ tiểu học của em có điểm 9, dù em rất say mê học toán. Người phát hiện tố chất học sinh giỏi toán của Đăng là thầy Ngô Văn Minh, giáo viên toán tiếng Anh tiểu học và THCS của Hệ thống trường Archimedes, Hà Nội.

Biết Đăng trượt "trường Ams", trong khi đam mê toán, thầy Minh rủ Đăng về trường Archimedes, nhưng Đăng từ chối vì lý do “nhà con không có đủ tiền đóng tiền học”. Vì thế, thầy Minh đã trao đổi với cô Nguyễn Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS Archimedes Academy, và cô Hằng đã mời Đăng về trường học miễn phí.

Sau khi trở thành học sinh trường Archimedes, Đăng được thầy Minh và nhiều thầy cô giỏi trong và ngoài trường bồi dưỡng, trở thành học sinh xuất sắc về toán, đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi toán, được tuyển thẳng vào lớp 10 chuyên toán A0 Tổng hợp năm học 2019 - 2020.

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, thầy giáo Ngô Văn Minh nói: “Đăng là cậu bé vô cùng đam mê toán, hàng ngày đều dậy sớm tranh thủ giải toán rồi mới đi học, dù đêm hôm trước thức rất khuya cũng để… giải toán”. 

TS Nguyễn Vũ Lương, Chủ tịch hội đồng Khoa học và đào tạo Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận xét: "Về Đăng, tất cả các thầy cô trong trường đều biết đến em, biết đến khả năng lao động phi thường của em trong quá trình học tập.

Đăng có tố chất, rất đam mê, lại được phát hiện và bồi dưỡng sớm, Khi vào A0 Tổng hợp thì được nhà trường tạo điều kiện, mời những thầy giỏi nhất nước dẫn dắt em, giúp em tạo đươc tác phong học như các nhà khoa học, chứ không phải học luyện tủ hay học nhồi nhét. Thành công của Đăng tuy đến sớm, nhưng là chắc chắn".

Dù là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam được chọn vào đội tuyển đi thi IMO nhưng Ngô Quý Đăng chưa phải là học sinh ít tuổi nhất của đội tuyển IMO Việt Nam. Kỷ lục thành viên ít tuổi nhất của đội tuyển IMO Việt Nam cho đến nay vẫn thuộc về Nguyễn Tiến Dũng, thành viên đội tuyển IMO Việt Nam năm 1985. Hiện nay, Nguyễn Tiến Dũng là GS toán của Đại học Toulouse, Pháp. 

Nguyễn Tiến Dũng được chọn vào đội tuyển IMO Việt Nam năm 1985 khi đang là học sinh lớp 11 chuyên toán Đại học Tổng hợp. Vì đi học sớm 1 năm,  lại học trong giai đoạn nước ta thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 11 năm (không có lớp 9), nên khi đi thi IMO, Nguyễn Tiến Dũng mới hơn 14 tuổi. 

 

 Quý Hiên
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ