TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:37:57 Ngày 13/07/2020 GMT+7
“Bức ảnh cưới trên đèo Ô Quy Hồ” của cậu sinh viên năm hai ngành Báo chí vào top 50 Khoảnh khắc báo chí 2019
Đó là tác phẩm của bạn Phan Lê Huy - K63 ngành Báo chí, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh thuộc Hội Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Trò chuyện với chàng trai lãng tử và đam mê nhiếp ảnh của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Huy chia sẻ: “Có bố là nhà báo nên từ nhỏ mình đã có niềm yêu thích đặc biệt với việc chụp ảnh”. Chính do ảnh hưởng từ gia đình mà bạn đã bén duyên với nhiếp ảnh ngay từ nhỏ. Năm 2018, bạn quyết định theo nghề của bố và thi vào ngành Báo chí của Trường ĐHKHXH&NV. Bạn cho biết: “Quả thực từ nhỏ mình rất thích máy ảnh, nhưng để nói là biết chụp ảnh chuyên nghiệp thì mình phải xin cảm ơn thầy Kiền – giảng viên môn Báo Ảnh, người đã giúp mình hiểu về sự kì diệu của các thông số máy ảnh.” Nhờ sự dìu dắt tận tình của thầy Phan Văn Kiền - giảng viên của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Phan Lê Huy đã có những nền tảng vững chắc về kĩ thuật nhiếp ảnh.

Có đam mê, có nền tảng kiến thức tốt, có sự chịu khó và nhạy cảm của một phóng viên ảnh, Lê Huy đã thực hiện những bộ ảnh phóng sự đầu tiên và có được những thành công ban đầu nho nhỏ. Tiêu biểu nhất chính là bức ảnh đôi vợ chồng chụp ảnh cưới tại điểm chụp hình tự phát trên đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai) trong chùm phóng sự “Điểm chụp ảnh tự phát trên Đèo Ô Quy Hồ”. Bức ảnh đã xuất sắc lọt top 50 Khoảnh khắc Báo chí năm 2019 do Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức. Đây là Giải thưởng nhằm tôn vinh những khoảnh khắc báo chí đặc sắc, những tác phẩm ảnh báo chí nổi bật trong năm, thể hiện kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí.

Chia sẻ về bức ảnh này, Huy cho biết nhân kỉ niệm 20 năm ngày cưới của bố mẹ, gia đình tổ chức lên Lào Cai du lịch, vô tình đi qua “Vua đèo” của Việt Nam, bạn thấy có rất nhiều điểm chụp ảnh ở mép đèo. Qua tìm hiểu bạn nhận thấy, những điểm chụp ảnh này không phải do nhà nước quản lí, cơ sở vật chất thô sơ, không đảm bảo an toàn. Ấy thế mà bất chấp sự nguy hiểm, không ít đôi tình nhân đến đây chụp ảnh cưới với mong muốn có những bộ ảnh để đời. Bức ảnh của Huy lột tả những nguy cơ tiềm ẩn khi cô dâu khi chỉ đứng trên một tấm ván gỗ mỏng manh, người tung khăn cho cô dâu chỉ đứng trên một mép gạch và bên kia chính là vực thẳm của đèo Ô Quy Hồ.

Lê Huy chia sẻ: “Thực sự bức ảnh này là một cái duyên, mép đèo rất là mỏng và chơi vơi, em phải rất khó khăn để chọn góc làm sao lấy được cả ba nhân vật là cô dâu, người thợ chụp ảnh và người hỗ trợ. Thật may, khi thợ chụp yêu cầu tung khăn của cô dâu lên nên mình bắt luôn khoảnh khắc đó, và mình nghĩ tấm ảnh như thế chỉ diễn ra một lần”. Khi quyết định dự thi Khoảnh khắc Báo chí 2019, Huy cho biết bạn không đặt nặng vấn đề giải thưởng “nhưng khi được lọt top 50 thì thực sự rất vui, vì ít nhất những thành quả của mình đã được ghi nhận”. Giải thưởng giống như một động lực để thôi thúc Lê Huy “hết mình” nhiều hơn nữa ở các tác phẩm sau.

Huy tham gia CLB Nhiếp Ảnh USSH – UPC và giữ chức Chủ nhiệm CLB, Lê Huy muốn chia sẻ niềm đam mê nhiếp ảnh với các bạn sinh viên Nhân văn. Bạn luôn tâm niệm: “Nhiều người có thể theo đuổi ảnh nghệ thuật, ảnh kỉ yếu,…nhưng em đi theo một hướng khác đó là những khoảnh khắc đời thường nhất, bởi chụp ảnh đời thường chính là nền tảng căn bản của bất kì ai muốn học nhiếp ảnh, quan trọng nhất là nhiếp ảnh ra đời để lưu giữ khoảnh khắc của nhân loại”.

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN) là một trong hai cơ sở đào tạo Báo chí  - Truyền thông hàng đầu cả nước.

Viện ĐTBC&TT đào tạo 3 chương trình Cử nhân: Báo chí ( hệ Chuẩn), Báo chí ( hệ Chất lượng cao – TT 23 của Bộ GD&ĐT) và Quan hệ công chúng.

Chương trình đào tạo của Viện không ngừng đổi mới, vừa chú trọng kiến thức nền tảng sâu rộng, vừa tăng cường thực hành tác nghiệp, bám sát thực tiễn nghề nghiệp và tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ báo chí truyền thông.

Học phần Ảnh báo chí được giảng dạy ngay từ năm thứ Nhất của khoá học. Sinh viên được thực hành trong studio Ảnh hiện đại và trải nghiệm tác nghiệp qua các chuyến thực tế.

Các học phần vể thực hành tác nghiệp, sản xuất tác phẩm báo chí, các dự án truyền thông được tăng cường về thời lượng như: Ứng dụng truyền thông đa phương tiện, Sản xuất ấn phẩm báo chí truyền thông, Quản trị nội dung website, Ứng dụng báo chí trên thiết bị di động, Sáng tạo siêu tác phẩm báo chí đa phương tiện, Tổ chức sự kiện…

Viện Đào tạo BC&TT xây dựng một môi trường thực hành, tác nghiệp chuyên nghiệp cho sinh viên ngay khi đang học tại Trường với hệ thống trường quay thực và trường quay ảo, phòng thu âm, phòng dựng hậu kỳ hiện đại. Sinh viên tham gia mô hình “Vườn ươm” với sự bảo trợ của VTV, VOV, Zing.vn …

 

 Thanh Hà
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ