TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:52:01 Ngày 16/07/2020 GMT+7
VNU -SIS: Trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Khoa và công bố Chương trình đào tạo tiến sĩ
Ngày 16/7/2020, Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQGHN (VNU -SIS) đã tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Khoa và cống bố chương trình đào tạo tiến sĩ Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững.

Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Khoa cho PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu.

Phát biểu tại lễ trao quyết định bổ nhiệm, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đánh giá cao những đóng góp của PGS.TS Nguyẽn Văn Hiệu. Ông cũng nhấn mạnh vai trò tiên phong của Khoa Các khoa học liên ngành trong đào tạo và nghiên cứu ở lĩnh vực khoa học mới nhưng đầy triển vọng này.

Tân Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Văn Hiệu bày tỏ cám ơn sự tín nhiệm của Lãnh đạo ĐHQGHN và thể hiện quyết tâm sẽ cùng toàn thể các cán bộ, nhân viên của Khoa Các khoa học liên ngành xây dựng Khoa trở thành một đơn vị đi đầu tại ĐHQGHN về tổ chức các chương trình đào tạo và thực hiện các nghiên cứu khoa học mang tính liên ngành, liên lĩnh vực.

Tân Chủ nhiệm Khoa chụp ảnh lưu niệm cùng các Lãnh đạo ĐHQGHN và các đại biểu tại lễ công bố trao quyết định bổ nhiệm

Nhân dịp này, Khoa các Khoa học Liên ngành đã công bố chương trình đào tạo tiến sĩ Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững. Đây là chương trình đào tạo có tính liên ngành cao của ĐHQGHN. Chương trình được xây dựng từ tháng 11/2018, quy tụ sự tham gia của các nhà khoa học đền từ nhiều chuyên môn khác nhau (khoa học trái đất, kinh tế học, khoa học xã hội, công nghệ…).

Chương trình này được xây dựng trên nền tảng bề dày 10 năm kinh nghiệm trong đào tạo Thạc sĩ biến đổi khí hậu và Thạc sĩ Khoa học bền vững của Khoa, với hàng trăm học viên tốt nghiệp tại khắp các địa phương trên cả nước. Đặc biệt, chương trình được xây dựng trên cở sở tham khảo chương trình của các trường đại học hàng đầu thế giới về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững như Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha), Đại học Ca’ Foscari (Italia).

Đến thời điểm này, Khoa đã tập hợp được đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trực tiếp tham gia vào công tác giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu. Bên cạnh đó, công tác tổ chức đào tạo cũng được chú trọng thông qua việc hình thành mô hình Ban Điều hành chương trình theo hướng linh hoạt, tinh gọn và trực tiếp, giúp hỗ trợ người học một cách tối đa.

Việc hình thành các nhóm nghiên cứu giữa nghiên cứu sinh và các nhà khoa học cũng sẽ được Khoa triển khai trong quá trình đào tạo. Ngoài ra, nghiên cứu sinh tại Khoa sẽ có cơ hội được sử dụng hệ thống phòng thí nghiệm phối thuộc trong mạng lưới các đơn vị đối tác của Khoa, và được định hướng để gắn các bài toán nghiên cứu với các đề tài, dự án nghiên cứu cùng nhiều cơ hội học bổng hấp dẫn.

Với sự chuẩn bị công phu, khi tham gia vào chương trình đào tạo, người học sẽ có được những cơ hội mà không phải chương trình tiến sĩ nào cũng có được. Đó là cơ hội tiếp cận với kiến thức cập nhật nhất, xu hướng nghiên cứu mới nhất, tiếp xúc với những nhà khoa học hàng đầu, được tham gia vào các đề tài, dự án khoa học và được trải nghiệm môi trường học thuật chuyên nghiệp trong suốt quá trình đào tạo.

Các học viên của chương trình đào tạo sẽ là đội ngũ các nhà khoa học chất lượng cao trong tương lai, được trang bị tư duy và cách tiếp cận liên ngành, tư duy phân tích, phản biện, có khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề, cũng như khả năng sử dụng các công cụ nghiên cứu liên ngành và chuyên sâu. Dự kiến đến năm 2024, Việt Nam sẽ có đội ngũ nhà khoa học liên ngành chất lượng cao đầu tiên về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Chương trình đào tạo ngành Tiến sĩ Biến đổi Khí hậu và Phát triển Bền vững của Khoa sẽ bắt đầu tuyển sinh từ tháng 7/2020, chỉ tiêu tuyển sinh 05 nghiên cứu sinh, quy mô tuyển sinh trên toàn quốc.

Khoa Các khoa học liên ngành, tiền thân là Khoa Sau đại học, là đơn vị đào tạo trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Khoa được thành lập từ năm 2002, và được chính thức mang tên là Khoa Các khoa học liên ngành từ ngày 25/1/2017. Trong giai đoạn 10 năm trở lại đây, trọng tâm của Khoa là đào tạo và nghiên cứu liên ngành, với nhiều chương trình đào tạo liên ngành mang tính tiên phong, đáp ứng những vấn đề cấp thiết của xã hội. Đây là một trong những bước đi mang tính chiến lược của ĐHQGHN trong việc phát triển một đơn vị đặc thù, tinh gọn nhằm tối ưu khả năng sử dụng nguồn lực chung của ĐHQGHN trong phát triển các khoa học liên ngành.

Đến nay, Khoa đã xây dựng và triển khai tổ chức đào tạo 04 chương trình thạc sĩ, 01 chương trình tiến sĩ và đang tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo mới ở bậc cử nhân. Cùng với hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, Khoa đã triển khai ký kết hợp tác với các trường đại học lớn ở châu Á, châu Mỹ, Trung Quốc và bước đầu cũng có những kết quả đáng khích lệ.

 

 Lưu Ngọc
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ