TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:57:09 Ngày 29/07/2020 GMT+7
Đổi mới môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh gắn với công tác quản lý và nghiên cứu khoa học
Ngày 28/7/2020, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQGHN (Trung tâm) tổ chức hội nghị viên chức và tổng kết năm học 2019 -2020.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban chức năng của ĐHQGHN, Lãnh đạo Trung tâm và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm.

Giám đốc Trung tâm GDQP&AN trình bày báo cáo năm học 2019 -2020 và phương hướng năm học mới

Tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm Trần Danh Lực đã điểm qua những thành tựu nổi bật của Trung tâm trong năm học vừa qua đồng thời nêu phương hướng nhiệm vụ trong năm học 2020 -2021.

Trong năm học 2019 -2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch covid -19 gây ra nhưng Trung tâm đã thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của xã hội để hoàn thành các kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra.

Trung tâm thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, trọng tâm là triển khai kế hoạch đổi mới hoạt động giảng dạy phù hợp với nhiệm vụ và đối tượng; chất lượng GDQP&AN gắn với nghiên cứu khoa học được nâng cao; năm học 2018- 2019, TTGDQP&AN đã đào tạo được hơn 20 nghìn học viên đến từ nhiều trường đại học trong và ngoài ĐHQGHN

(GDQP&AN cho 14 khóa đối tượng đại học, cao đẳng hệ chính quy, 05 khóa đối tượng học sinh trung học phổ thông, 04 khóa trải nghiệm cho học sinh trung học phổ thông, 02 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng đối tượng 3, 4 đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt); tổ chức tốt việc phòng, chống dịch Covid-19; hoàn thành nhiệm vụ được trưng dụng làm khu cách ly tập trung; tham gia tích cực công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, phục vụ và bảo đảm cơ sở vật chất cho khu cách ly tập trung.

Trung tâm tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, gắn với công tác tổ chức quản lý môn học và nghiên cứu khoa học. Phát huy tối đa tính tích cực, sáng tạo trong dạy-học, phù hợp với các đối tượng học và trình độ đào tạo, bảo đảm đúng về nội dung, chương trình, quy định, qui chế, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu môn học theo chuẩn đầu ra của ĐHQGHN. Chú trọng chất lượng hoạt động ngoại khóa, hoạt động của người học, các khóa đều tổ chức thông báo thời sự - chính trị, thông tin khoa học quân sự được cập nhật những vấn đề mới; tổ chức cho học viên tham quan, thực tế đơn vị quân đội.

Từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị, thực hiện hiệu quả tin học hóa quản lý sử dụng phần mềm quản lý điều hành VNU e-office. Bảo đảm sự kết nối với toàn hệ thống ĐHQGHN và hoạt động nội bộ. Điều hành Trung tâm làm việc trực tuyến trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Trong năm học vừa qua, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị trong ĐHQGHN, cụ thể phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thể chất thể thao để giáo dục đào tạo tích hợp giữa môn học quốc phòng an ninh và giáo dục thể chất cùng lúc cho sinh viên để tiết kiệm không gian cũng như giúp sinh viên có cái nhìn tổng thể về hai bộ môn này, đây là hoạt động đổi mới của Trung tâm.

Đại diện Ban Thanh tra Nhân dân, Phòng Kế hoạch -Tài chính, Công đoàn của Trung tâm đã trình bày báo cáo tổng kết năm học tại hội nghị. (Ảnh: Lê Phong)

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 – 2021. Theo đó, Trung tâm tiếp tục mục tiêu phát triển trở thành một cơ sở giáo dục môn học quốc phòng an ninh tiên phong trong cả nước có tính tự chủ cao, có trách nhiệm, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có năng lực, có kỹ năng mềm và sức khỏe đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đại diện Ban Xây dựng, Đào tạo, Tài chính Kế toán ĐHQGHN đã cung cấp cho hội nghị những thông tin về cơ chế hoạt động, đề xuất các phương án, nhiệm vụ triển khai sắp tới cho Trung tâm.

Trưởng Ban Xây Dựng, Nguyễn Quang Huy chia sẻ về tiến độ xây dưng QG04 tại Hòa Lạc và bài toán xử lý cung cấp nguồn nước sạch cho Trung tâm. (Ảnh: Lê Phong)

Bà Võ Thị Minh Trang, Phó Trưởng Ban Đào tạo, ĐHQGHN cho biết, Trung tâm cần tập trung chủ ý đến đổi mới đào tạo theo thông tư 05 của bộ, đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy; tăng cường ứng dụng thông tin trong quản lý người học và giảng dạy. (Ảnh: Lê Phong)

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của Trung tâm trong năm học vừa qua, đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch covid -19, Trung tâm đã thực hiện tốt trách nhiệm với quốc gia, dù Trung tâm trưng dụng làm khu cách ly dịch, nhưng Trung tâm đã điều chỉnh kế hoạch giảng dạy phù hợp và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Góp ý về nhiệm vụ trong năm học mới, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đề nghị: Các nhiệm vụ của Trung tâm phải bám sát 05 nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN. Trung tâm cần xây dựng kế hoạch để có lộ trình phát triển cụ thể, tái đầu tư vào cơ sở vật chất, thay đổi phương hướng đào tạo theo đặc thù của Trung tâm, trong hoạt động giảng dạy cần đổi mới phương pháp dạy học theo cá thế hóa. Trung tâm phải là đơn vị đầu tàu trong công tác tham mưu các chương trình, phương pháp đổi mới dạy học, tiên phong trong các hoạt động giáo dục quốc phòng an ninh tới các Bộ Ban ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Giáo dục &Đào tạo…

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, Trung tâm xây dựng cho riêng mình một thương hiệu mang đặc trưng riêng về môn giáo dục quốc phòng an ninh, bám sát vào dự án đại học số của ĐHQGHN để ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy; hàng năm xây dựng các khóa học bồi dưỡng dành cho cán bộ biệt phái, phát triển bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giảng viên.

Ngoài ra, Trung tâm cần chú trọng đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, tăng cường phối hợp với nhóm nghiên cứu các đơn vị như Văn phòng Chương trình Tây Bắc, Khoa Quản trị và Kinh doanh và nhiều đơn vị khác để hợp tác lĩnh vực quốc phòng an ninh; phối hợp với Trung tâm Thông tin Thư viện để triển khai thư viện số cho sinh viên.

Trong công tác cán bộ, Trung tâm tiếp tục kiện toàn bộ máy nhân sự, lấy yếu tố đoàn kết nội bộ, yếu tố kỷ luật, quản trị điều hành nội bộ đoàn kết có như vậy mới đẩy mạnh sự lớn mạnh và xứng đáng là đơn vị tiên phong trong giáo dục quốc phòng an ninh.

Sắp xếp hài hòa kế hoạch giảng dạy phù hợp với cơ sở vật chất, công tác đào tạo trong và ngoài ĐHQGHN.

Tại hội nghị đã bầu Ban thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ mới (Ảnh: Lê Phong)

 Trường Phong
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ