TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 12:33:55 Ngày 31/08/2020 GMT+7
Lời thề Hippocrates giúp cậu học trò chuyên Lý giành huy chương quốc tế môn Sinh
Vốn là học sinh chuyên Lý, trong một lần tình cờ đọc được lời thề Hippocrates của người thầy thuốc, Hà nhận ra đây là một lý tưởng rất đẹp, xứng đáng để theo đuổi. Cậu quyết định nghiên cứu về Sinh học để thực hiện ước mơ ấy.

Đồng Ngọc Hà (sinh năm 2002), học sinh lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) là 1 trong 4 học sinh vừa đem huy chương về cho Việt Nam tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế.

Bước ngoặt bất ngờ từ lời thề Hippocrates

Yêu thích môn Vật lý, ngay từ khi còn nhỏ, Đồng Ngọc Hà luôn mong muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình được vận hành theo cách như thế nào. Năm lớp 9, Hà tham gia kỳ thi HSG cấp thành phố và đoạt giải Nhì.

Kết quả này đã tạo bước đà cho cậu học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh thi đỗ vào lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Với Hà, “môn Lý gắn liền với con người và ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy của em”.

Vì thế, việc “rẽ hướng” sang môn Sinh của cậu khiến mọi người không khỏi bất ngờ.

“Khi đang đứng trước lựa chọn sẽ phải đi theo con đường nào trong tương lai, tình cờ em đọc được lời thề Hippocrates của người thầy thuốc: “Một thầy thuốc hay một nhà khoa học cần phải nhận ra nghệ thuật của công việc mình làm là nằm ở sự ấm áp, sự sẻ chia và sự hiểu biết. Điều đó còn lớn hơn con dao của bác sĩ phẫu thuật và viên thuốc của một dược sĩ”. Em cảm thấy đó thực sự là một lý tưởng đẹp và bản thân nên theo đuổi điều đó”.

Đồng Ngọc Hà, học sinh lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Với mong muốn đó, Hà chủ động liên hệ với cô giáo Đỗ Thanh Huyền, Chủ nhiệm khoa Sinh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và cũng là người dẫn dắt đội tuyển. Đề nghị được theo học môn Sinh của Hà khi ấy khiến cô Huyền bất ngờ.

Chưa có nhiều kiến thức nền tảng, Hà xin cô giáo cho mình thời gian 2 tuần để tự học lại chương trình lớp 9, sau đó cậu sẽ tham gia làm bài kiểm tra cùng các bạn của lớp chuyên Sinh. Trước quyết tâm của học trò, cô Huyền đồng ý cho Hà thử sức.

Kết quả, bài thi của Hà xếp thứ 7 và cậu được lựa chọn vào đội tuyển Sinh của trường.

Thời gian đầu khó khăn, Hà cũng chủ động liên hệ với “bậc tiền bối” là Nguyễn Phương Thảo – người từng đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 để nhờ tư vấn.

“Chị Thảo đã định hướng cho em rất nhiều, từ việc nên dành thời gian ra sao hay nên học cái gì trước. Nhờ vậy, em không còn cảm giác bị chới với”, Hà kể lại.

Tin vào con đường đã chọn

Năm lớp 11, Hà được tham gia kỳ thi HSG quốc gia. Tuy nhiên, cậu chỉ giành được giải Ba và không được đi thi quốc tế.

“Thời điểm ấy em khá thất vọng và phải đứng trước sự lựa chọn nên tiếp tục đi tiếp hay dừng lại để ôn thi vào đại học”, Hà nói. Nhờ sự động viên của mọi người, cuối cùng cậu vẫn tiếp tục chọn đi tiếp.

Đến năm lớp 12, Hà thử sức lại với kỳ thi HSG quốc gia và đoạt giải Nhất. Đồng thời, Hà cũng là một đại diện Việt Nam đi dự thi kỳ thi Olympic quốc tế.

Năm 2020 là một năm đặc biệt với các thí sinh dự thi kỳ thi này, bởi bài thi được diễn ra theo hình thức thi trực tuyến. Nhưng Hà cảm thấy thích thú với bài thi thực hành khi thí sinh được quan sát tiêu bản và phải phác thảo những chi tiết mình nhìn thấy lên trên giấy.

“Bản thân em là một người thích vẽ nên bài thi đó là đã làm hăng say và rất tự tin với phần thi của mình”.

Với bài thi lý thuyết có mức độ khó hơn, hầu hết các câu đều cần phải tính toán nhưng thí sinh lại không được mang máy tính vào. Sau cuộc thi, Hà nhận ra rằng, việc phụ thuộc quá nhiều vào máy móc, công nghệ và các tài liệu có sẵn đôi khi lại khiến mình quên đi những kỹ năng cơ bản của một nhà khoa học là việc phác thảo, quan sát và tính toán.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hà đã giành được Huy chương Bạc.

“Mặc dù điều đó không thể quyết định được tương lai, nhưng đây là khẳng định đầu tiên để em tin tưởng vào con đường mình đã chọn”, Hà nói.

Admin của "Đấu trường Sinh học" với 12.000 thành viên

Là dân chuyên Lý đi thi đấu quốc tế môn Sinh, Hà cho rằng, trong môn Sinh cũng có nhiều thứ liên quan đến Lý, ví dụ như môn Lý Sinh. Ngoài ra, việc học môn Lý cũng tạo cho cậu một tư duy nhanh và nhạy bén với các bài tập cần giải phương trình.

Song, cậu tự nhận bản thân luôn học theo cảm hứng thay vì lên một lịch trình cố định.

“Nếu không cảm thấy hứng thú, em sẽ không học nữa. Thay vào đó, em sẽ đi ngắm phố phường lúc tan tầm hay quan sát sinh hoạt của mọi người. Việc học đội tuyển chiếm quá nhiều thời gian và đã kéo em tách rời khỏi thực tế. Cho nên, việc đi dạo sẽ kéo em lại gần cuộc sống hơn”.

Hà và cô giáo Đỗ Thanh Huyền, Chủ nhiệm khoa Sinh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Yêu thích môn Sinh, Hà cũng mong muốn lan tỏa tình yêu này. Hiện Hà là admin một diễn đàn trên mạng xã hội mang tên “Đấu trường Sinh học” với hơn 12.000 thành viên và trang “Sinh linh tinh” - để đăng tải các bài viết thú vị xoay quanh khoa học sự sống.

Bên cạnh đó, Hà còn tham gia vào một số dự án dạy học cho các em học sinh của Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và Trường THPT Chuyên Lào Cai. Hà dự định trong tương lai có thể chia sẻ nhiều hơn những hiểu biết của mình về Sinh học cũng như giới thiệu cho các em khóa dưới về con đường làm nghiên cứu trên giảng đường đại học.

Nam sinh đã quyết định chọn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) là “điểm đến” tiếp theo trên hành trình sắp tới của mình.

 Theo Vietnamnet
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ