TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 20:50:46 Ngày 24/10/2020 GMT+7
Giáo dục tài chính cho sinh viên là yếu tố cần thiết
Đó là nhận định của Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn tại chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp khu vực miền Bắc do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Vụ Truyền thông - Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào ngày 24/10/2020.

Chung kết cuộc thi hiểu đúng về tiền được tổ chức tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội 

Ngay sau Lễ phát động ngày 01/10/2020, Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên từ nhiều trường đại học phía Bắc với gần 100 đội đăng ký dự thi (mỗi đội thi gồm 3 thành viên). Trải qua gần 1 tháng và nhiều nội dung thi gay cấn, hấp dẫn từ Vòng sơ loại đến Vòng bán kết, nhóm 4 đội thi xuất sắc nhất đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Học viện Ngân hàng đã có mặt trong Vòng chung kết cuộc thi Hiểu đúng về tiền 2020. Kết quả chung cuộc, quán quân cuộc thi Hiểu đúng về tiền năm 2020 đã thuộc về đội với chiến thắng thuyết phục qua các phần thi Khởi động, Tăng tốc và Về đích.

Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức kỹ năng tài chính thông minh - smart money”, cuộc thi tập trung vào các nội dung về thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, các vấn đề quản lý tài chính cá nhân của sinh viên trong đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm… Cuộc thi đã giúp sinh viên thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen tài chính tốt về sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng; đồng thời các bạn trẻ cũng sẽ tiếp tục lan tỏa nhận thức trong cộng đồng nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và giảm thiểu chi phí xã hội.

Hình thức tổ chức cuộc thi được đa dạng hóa từ các vòng thi trực tuyến (online), thi trập trung (offline) với nhiều dạng đề phong phú như: trắc nghiệm, tự luận, thuyết trình, tranh biện, video clip tình huống… không chỉ đem đến sự hấp dẫn, gay cấn trong từng vòng thi mà còn giúp truyền tải các kiến thức tài chính ngân hàng tới sinh viên và cộng đồng một cách gần gũi, dễ tiếp thu, dễ nhớ.

Phó Giám đốc ĐHQGHN, Phạm Bảo Sơn phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại Vòng chung kết, PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội đánh giá cao việc giáo dục tài chính cho sinh viên, qua đó góp phần hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của hệ thống tài chính và nền kinh tế, là tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của quốc gia. Dù là năm đầu tiên tổ chức cho sinh viên, nhưng Cuộc thi đã thu hút gần 100 đội thi đăng ký, đến từ nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội. Điều này chứng tỏ cuộc thi đã lan tỏa và thực sự trở thành một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên. Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN là một đơn vị tiên phong đưa các nội dung giáo dục tài chính vào chương trình học cho sinh viên. Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) nhiều năm liền duy trì vị thứ 1 trong các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam trong các bảng xếp hạng đại học uy tín trên thế giới như THE (Time Higher Education, trường đại học duy nhất của Việt Nam trong nhóm 800-1000) hay QS (Quacquarelli Symonds). 

Thay mặt Ban Tổ chức, bà Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hang Nhà nước nhấn mạnh: Giáo dục tài chính nhằm nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt được các quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Để chủ trương đó hiệu quả, việc thực hiện đồng bộ các trụ cột về hành lang pháp lý, chất lượng hạ tầng thanh toán và truyền thông là những nhân tố quan trọng và quyết định. Đối với Việt Nam, đây là chủ trương được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước quan tâm với giá trị cốt lõi là mang lại tiện ích và bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính cũng như tạo thói quen tài chính tốt trong cộng đồng, giảm chi phí xã hội và nền kinh tế, giảm thiểu tín dụng đen và rủi ro cho người dân. Bên cạnh đó những việc này cũng như góp phần thực hiện mục tiêu quản trị xã hội, kinh tế văn minh, và hiện thực hóa ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ số để người dân được hưởng tiện ích sử dụng dịch vụ tài chính, quản lý dịch vụ công tương đương với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” không chỉ là một sân chơi tài chính cho sinh viên mà còn là một trong những chuỗi đào tạo tài chính của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN với mong muốn phổ cập kiến thức tài chính tới sinh viên nói riêng và các đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau nói chung. Vai trò của tài chính cá nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, việc hiểu đúng về tài chính của bản thân và quản lý tài chính cá nhân là công cụ hiệu quả giúp mọi người đạt được mục tiêu tài chính dễ dàng hơn. Hiểu được điều này, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN mở ra chuỗi đào tạo tài chính cá nhân hướng tới việc giáo dục tài chính cho mọi người, giúp người dân phòng tránh tín dụng đen, hiểu về đầu tư, tiết kiệm cho tương lai và kiểm soát chi tiêu cá nhân. Cuộc thi là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính, đồng thời cũng là bước khởi đầu, tạo nền tảng cho việc thực hiện các chương trình giáo dục tài chính cho học sinh sinh viên trong cả nước thời gian tới.

Kết quả chung cuộc Cuộc thi Hiểu đúng về tiền:

Giải Nhất: Đội DTA – Học Viện Ngân hàng

Giải Nhì: Đội 3G – Đại học Ngoại thương Hà Nội

Giải Ba: Đội Wamib – Trường Đại học Kinh tế, ĐHQG HN; Đội NAN - Đại học Luật Hà Nội.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các trao phụ cho Đội được yêu thích nhất; Đội cổ vũ hay nhất; Đội thuyết trình hấp dẫn; Đội thi phong cách; Đội tranh biện thuyết phục nhất.

 

Các thành tích xếp hạng mà Đại học Quốc gia Hà Nội có được trong thời gian qua gồm: 

Xếp hạng đại học QS Thế giới: Top 801-1000; QS châu Á: Top 147; THE thế giới: Top 801-1000; THE châu Á: Top 201-250

Xếp hạng theo lĩnh vực QS thế giới năm 2019: Vật lý và Thiên văn học: Top 501-550; Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo: 451-500; Khoa học máy tính và hệ thống thông tin: 551-600

QS thế giới năm 2020: Toán học: 401-450; Vật lý và Thiên văn học: Top 551-600; Khoa học máy tính và hệ thống thông tin: 501-550.

THE thế giới: Kỹ thuật và Công nghệ: 401-500.

 

 

Thông tin chi tiết về cuộc thi có thể xem tại:

Website: http://ueb.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Hieudungvetien

https://www.facebook.com/Hieudungvetien.SmartMoney

 

 

 

 Trần Hoài Thương
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược