TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:43:06 Ngày 12/01/2021 GMT+7
VNU –CET: Kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh THPT 2021 là nhiệm vụ trọng yếu
Ngày 12/1/2021, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (Trung tâm) đã tổ chức hội nghị công chức, viên chức và tổng kết năm 2020. Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Giám đốc Trung tâm Nguyễn Tiến Thảo phát biểu khai mạc và trình bày báo cáo tổng kết năm 2020 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020, mặc dù khó khăn chung do dịch bệnh covid -19, tuy nhiên Trung tâm đã đạt được nhiều thành tích đáng kể.

Trung tâm Khảo thí đã triển khai xây dựng và thực hiện các đề án “Tăng cường năng lực khảo thí bậc sau đại học và các môn chuyên biệt theo hình thức đánh giá năng lực”, xây dựng ngân hàng câu hỏi thi sau đại học, một số học phần chung trong chương trình đào tạo đại học và các môn thi chuyên biệt… Bên cạnh các nhiệm vụ theo chức năng, Trung tâm Khảo thí được ĐHQGHN giao nhiệm vụ ra đề thi, chấm thi, xây dựng văn bản hướng dẫn thi và chấm thi các đợt thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học hàng năm.

Hoàn thiện xây dựng đề án thi đánh giá năng lực (ĐGNL) trung học phổ thông năm 2021, cơ sở hạ tầng, chuẩn bị cho kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN trong kỳ tuyển sinh tới; xây dựng thành công các chương trình đào tạo ngắn hạn, mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước; tiếp tục tổ chức thành công thi kết thúc học phần chung trong chương trình đào tạo đại học cho sinh viên; xây dựng các công tác khảo thí như: xây dựng mới 1000 câu hỏi thi kết thúc học phần chung, 600 câu hỏi thi tuyển sinh sau đại học, rà soát, thẩm định 3988 câu hỏi thi ĐGNL học sinh THPT, 1050 câu hỏi thi kết thúc học phần chung, 985 câu hỏi thi tuyển sinh sau đại học; xây dựng các chương trình đào tạo ngắn hạn “nghiệp vụ khảo thí”; công tác đảm bảo hạ tầng khảo thí.

Bên cạnh đó Giám đốc Trung tâm Nguyễn Tiến Thảo đã đưa ra các giải pháp khắc phục các vướng mắc còn tồn tại trong năm 2020 bằng hình thức như tự đào tạo và đào tạo kết hợp nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ khảo thí.

Năm 2021 cũng là năm bản lề để Trung tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN như: Tổ chức kỳ thi ĐGNL học sinh THPT an toàn, hiệu quả; tiên phong trong công tác triển khai các phương pháp kiểm tra đánh giá, đo lường giáo dục hiện đại; mở rộng hợp tác; tăng cường hoạt động truyền thông và nâng cao thương hiệu, sẵn sàng tổ chức các hoạt động khác.

Tại hội nghị đã lắng nghe các ý kiến từ các cán bộ, viên chức của Trung tâm như phương án để xây dựng các dạng thức bài thi ĐGNL học sinh Trung học phổ thông hiệu quả, an toàn, tiệm cận với thế giới; đẩy mạnh công  tác nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển; chuẩn hóa  các văn bản pháp quy.

Đại diện lãnh đạo Viện Đảm Bảo chất lượng Nghiêm Xuân Huy chia sẻ thông tin với Trung tâm để hỗ trợ các chương trình đào tạo của ĐHQGHN. Đẩy mạnh hơn về công tác đo lường đánh giá trong ĐHQGHN.

Trưởng Ban Tổ chức Cán bộ Nguyễn Tiến Vinh đề nghị Trung tâm trong năm tới cần kiện toàn tổ chức và chức năng nhiệm vụ, mở rộng thêm công tác dịch vụ khảo thí.

Các đại biểu đã trao đổi thảo luận, sự gắn kết các chương trình đào tạo để phát triển trình độ chuyên môn của đội ngũ khảo thí.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải ghi nhận một số hoạt động của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN trong năm qua.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đề nghị, trong thời gian tới Trung tâm cần đẩy mạnh công tác kiểm tra đánh giá quá trình học, kiểm định chất lượng chương trình trong toàn bộ kỳ thi đánh giá năng lực, công tác đo lường trong các hoạt động của ĐHQGHN, nâng cao trình độ chuyên môn khảo thí của cán bộ.

Trung tâm Khảo thí cần bám sát chiến lược phát triển, khẩu hiệu, chương trình hành động của ĐHQGHN; xây dựng nguyên tắc và môi trường làm việc mới, xây dựng kỳ thi đánh giá năng lực theo quy trình trọn gói để linh động trong mọi địa điểm thi; Tăng các bài báo khoa học về nhiệm vụ khảo thí, phối hợp với các đơn vị trong ĐHQGHN để thực hiện các nhiệm vụ liên quan, xây dựng kế hoạch để kiểm tra đánh giá tìm kiếm tài năng, cá thể hóa kết hợp hình thức đào tạo trực tuyến.

Theo kế hoạch chung toàn ĐHQGHN: Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ là đơn vị đầu mối triển khai, xây dựng các phương thức thi ĐGNL học sinh THPT năm 2021, ngân hàng câu hỏi, kiểm tra đánh giá công tác hậu kiểm đảm bảo kỳ thi an toàn. Kỳ thi ĐGNL học sinh THPT năm nay dự kiến thi thành 6 đợt từ tháng 5 đến tháng 9/2021 cho 10 nghìn thí sinh trên toàn quốc.

 

 

 Tiến Đạt
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
  • Trường ĐH Khoa học Xã hội
  • Trường ĐH Ngoại ngữ
  • Trường ĐH Công nghệ
  • Trường ĐH Kinh tế
  • Trường ĐH Giáo dục
  • Trường ĐH Việt Nhật
  • Trường ĐH Y Dược
  • Trường ĐH Luật
  • Trường Quản trị và Kinh doanh
  • Trường Quốc tế
  • Khoa Các Khoa học liên ngành
  • Viện Quốc tế Pháp ngữ