TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:54:16 Ngày 20/01/2021 GMT+7
Tạp chí Khoa học ĐHQGHN - nơi công bố các công trình nghiên cứu của cộng đồng khoa học quốc gia và quốc tế
Ngày 18/1/2021, Tạp chí Khoa học, ĐHQGHN đã tổ chức hội nghị công chức, viên chức và tổng kết công tác hoạt động năm 2020.

Từ khi thành lập đến nay, Tạp chí Khoa học của ĐHQGHN đã ra mắt bạn đọc được gần 650 số gồm 10 lĩnh vực: Các khoa học Trái đất và Môi trường; Công nghệ Thông tin – Truyền thông; Khoa học Tự nhiên và Công nghệ; Khoa học Y dược; Kinh tế và Kinh doanh; Luật học; Nghiên cứu Chính sách và Quản lý; Nghiên cứu Giáo dục; Toán – Vật lý; Vật liệu và Linh kiện Tiên tiến (SCIE-Q1), với gần 8.500 công trình khoa học tương ứng với các lĩnh vực được công bố.

PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học trình bày báo cáo hoạt động năm 2020 tại hội nghị

PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học cho biết trong năm 2020, Tạp chí Khoa học đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên các mặt công tác xuất bản tạp chí và bản tin. Công tác quản lý điều hành thường xuyên được rà soát và đổi mới. Công tác chuyển đổi số trong xuất bản tạp chí, cùng với việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, xây dựng môi trường làm việc của tòa soạn hiện đại, hướng tới văn hóa chất lượng được chú trọng. ĐHQGHN có trách nhiệm quốc gia, vì vậy Tạp chí Tạp chí Khoa học đã trở thành địa chỉ công bố không chỉ của các nhà khoa học ĐHQGHN mà là của cộng đồng khoa học quốc gia và quốc tế.  

Năm 2020, Tạp chí Khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến (JSAMD) được tổ chức SCImago xếp vào nhóm những tạp chí khoa học uy tín (Q1) về lĩnh vực vật liệu composite và vật liệu từ, điện tử quang, được Web of Science-Clarivate công bố chỉ số ảnh hưởng Impact Factor năm 2020 là 3,78 dự kiến đến năm 2021 là 5.0; 10 xuất bản của Tạp chí Khoa học tiếp tục được các Hội đồng Giáo sư Ngành – Liên ngành 2020 đánh giá cao; Bài đăng trên Tạp chí khoa học: Nghiên cứu chính sách lần đầu tiên được tính điểm của Hội đồng Giáo sư ngành Giáo dục học; Tạp chí Khoa học: Kinh tế và Kinh doanh được Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế  tăng điểm đánh giá công trình tối đa từ 0,5 (2019) thành 0,75 năm 2020; Tạp chí khoa học tiếp tục hoàn thiện quy trình xuất bản trực tuyến. Bản tin đã xuất bản các số đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI; Đại hội thi đua yêu nước ĐHQGHN lần thứ V và kỷ niệm 38 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11).

Năm 2021, Tạp chí Khoa học sẽ triển khai nhiệm vụ trọng tâm gắn với chiến lược phát triển của ĐHQGHN. Tạp chí Khoa học tiếp tục xuất bản 10 lĩnh vực với kế hoạch đặt ra là 39 số/năm đảm bảo đúng thời gian và chất lượng cả phiên bản điện tử và giấy; Tiếp tục xuất bản 9 lĩnh vực quốc nội theo các tiêu chí của Asean Citation Index (ACI); hoàn thành việc chuẩn hóa các chính sách và quy trình xuất bản theo tiêu chuẩn quốc tế; hoàn thành các quy trình thu nhận bài, quy trình phản biện, quy trình biên tập, xuất bản các số định kỳ theo hình thức trực tuyến phù hợp với thông lệ quốc tế; thúc đẩy xuất bản trực tuyến và hạn chế xuất bản bản in; nâng cao chất lượng các bài báo xuất bản bằng tiếng Anh;  triển khai quy hoạch tổng thể ngành, liên ngành, phát triển các loại hình, sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu phát triển, có ảnh hướng trong xã hội hoặc trên bình diện quốc tế; mở rộng thêm các lĩnh vực xuất bản tạp chí mới như: Các vấn đề phát triển đương đại, Phật học, Quản trị và An ninh phi truyền thống…..

Hội nghị đã có nhiều ý kiến từ các cán bộ Tạp chí Khoa học, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN như: Tổ chức Cán bộ, Thanh tra Pháp chế, Công đoàn, Kế hoạch -Tài chính nhằm trao đổi về các tồn tại trong năm 2020 và giải pháp khắc phục để đưa Tạp chí Khoa học ổn định và phát triển bền vững.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã ghi nhận thành tích của Tạp chí Khoa học đã đạt được trong năm 2020. Công tác xuất bản tạp chí được triển khai bài bản, chuyên nghiệp. Phó Giám đốc đánh giá, Tạp chí Khoa học là đơn vị tiên phong trong công tác chuyển đổi số của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Tạp chí Khoa học tiếp tục đẩy mạnh xuất bản phiên bản điện tử đáp ứng nhu cầu của bạn đọc truy cập ở mọi nơi, mọi lúc. Ngoài ra, thúc đẩy trích xuất các giá trị khoa học từ các công trình nghiên cứu; đẩy mạnh truyền thông khoa học công nghệ và thống kê khoa học của ĐHQGHN; Hoàn thiện công tác hiệu đính/dịch thuật tiếng Anh trong các lĩnh vực xuất bản để dần trở thành dịch vụ; Gia tăng các xuất bản từ Việt Nam và ĐHQGHN trong JSAMD.   

Lãnh đạo ĐHQGHN chụp ảnh lưu niệm cùng Cán bộ, Công chức, Viên chức Tạp chí Khoa học

 Việt Hoàng
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược