TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 13:59:08 Ngày 27/01/2021 GMT+7
Quản lý và tái chế rác thải nhựa: từ nghiên cứu, đào tạo đến thực tiễn
20 năm hình thành và phát triển trên thị trường cà phê, Minh Tiến là đơn vị xuất khẩu có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Cam kết phát triển bền vững cùng môi trường và xã hội, công ty này mới đây đã đưa vào sử dụng các bao bì làm bằng vật liệu dễ phân hủy sinh học làm từ vỏ trấu của chính cây cà phê nguyên liệu. Đây là kết quả của việc tham gia tập huấn về các vật liệu có khả năng thay thế nhựa trong khuôn khổ Dự án về “Quản lý và tái chế nhựa” cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Công ty Minh Tiến sử dụng bao bì làm bằng vỏ trấu cà phê

Trong vòng 30 năm trở lại đây, lượng nhựa tiêu thụ mỗi năm tính trên đầu người tại Việt Nam đã tăng gấp 10 lần. Chỉ 27% số rác thải nhựa ở nước ta được tái chế. Các rủi ro liên quan đến dòng chất thải này cao hơn nhiều so với rác thải sinh hoạt nếu không được xử lý phù hợp. Mặt khác, loại chất thải này lại là một nguồn tài nguyên lớn nếu được đầu tư xứng đáng. Tuy nhiên, tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung, việc quản lý và đào tạo quản lý rác thải nhựa vẫn chưa được quan tâm thích đáng dù đang đối mặt với nguy cơ trở thành bãi tập kết rác toàn cầu.

Đây chính là một trong những tiền đề cơ bản để cho ra đời Mạng lưới Đông Nam Á - Châu Âu về nâng cao năng lực giáo dục và đào tạo trong quản lý và tái chế nhựa tại Việt Nam và Lào, tập trung vào chất lượng, sự an toàn và sử dụng hiệu quả tài nguyên. Dự án trị giá hơn 1 triệu euro này do ERAMUS+ tài trợ và bao gồm các trường đại học ở Việt Nam và Lào, các tổ chức và hiệp hội liên quan đến quản lý và tái chế nhựa và các trường đại học của Châu Âu tại tại Áo, Đức và Đan Mạch. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và Trường Đại học Công nghiệp TPHCM là hai đơn vị của Việt Nam tham gia dự án này.

 

Sau gần 3 năm triển khai kể từ năm 2018, ngày 26/01/2021, Dự án đã khép lại thông qua buổi báo cáo tổng kết để chuyển tiếp sang một giai đoạn mới. Dù chỉ trong một thời gian ngắn nhưng các đơn vị tham gia dự án đã cùng hợp tác nghiên cứu thúc đẩy việc phát triển các sản phẩm đào tạo bậc đại học và sau đại học; Xây dựng các sản phẩm đào tạo cho các công ty; Phát triển dữ liệu, thông tin kỹ thuật số; Tổ chức Giảng dạy thí điểm; Mở Trung Tâm hợp tác về quản lý và kiểm định chất lượng nhựa trong khuôn khổ Sea-Plastic-Edu tại TP.HCM và đang tiến hành công tác chuẩn bị thành lập hai Trung tâm tương tự tại Hà Nội và Lào.

Tập huấn kỹ thuật phân tích, xử lý rác thải nhựa

Có thể nói, hiện nay dự án đã đạt được mục tiêu tổng quát đề ra ban đầu đó là Hỗ trợ các trường đại học ở Việt Nam và Lào trong việc hiện đại hóa chương trình đào tạo về tái chế nhựa và quản lý chất thải ở các bậc đào tạo kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên; Kết nối thế giới học thuật và công nghiệp trong lĩnh vực quản lý chất thải, nâng cao nhận thức của cộng đồng về xử lý và quản lý chất thải nhựa cho người dân,…

 

Tuyên truyền kiến thức về rác thải nhựa cho người dân và học sinh

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là một trong những những đối tác tích cực nhất tham gia thực hiện đề tài. GS.TS. Nguyễn Văn Nội, Giám đốc phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh (KLAMAG) của ĐHQGHN chủ trì Dự án. Các nhà khoa học đã cùng với các đối tác trong và ngoài nước viết 17 chương giáo trình ứng dụng cho quản lý chất thải và nhựa áp dụng cho bậc đại học, sau đại học và các doanh nghiệp. Các nội dung này sau đó đã được Trường chọn lọc và cập nhật bổ sung vào ba môn trong chương trình đào tạo Thạc sỹ Hóa Môi trường. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN cũng là đơn vị tiếp nhận 07 thiết bị đánh giá các rác thải nhựa do các đối tác Châu Âu tài trợ và đặt tại Phòng thí nghiệm trọng điểm KLAMAG. 

Hiện nay, Dự án đang tích cực chuẩn bị cho việc thành lập Trung tâm hợp tác về quản lý và kiểm định chất lượng nhựa trong khuôn khổ Sea-Plastic-Edu đặt tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Chia sẻ với VNU Media, GS.TS. Nguyễn Văn Nội cho biết: “Cho đến nay, Dự án đã đi đến giai đoạn tổng kết. Đối với các dự án hợp tác với EU thì tính bền vững, tiếp nối của các kết quả nghiên cứu – triển khai là rất quan trọng, do vậy, việc thành lập Trung tâm hợp tác về quản lý và kiểm định chất lượng nhựa là tất yếu để đảm bảo sự phát triển tiếp theo của dự án và là nơi để các nhà khoa học, doanh nghiệp có chung mối quan tâm có thể gặp, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm khoa học về vấn đề này”.

Một số hình ảnh khác tại buổi tổng kết

Ngành quản lý rác thải tại Đông Nam Á vẫn đang trong những bước đầu phát triển. Phương pháp xử lý rác lạc hậu gói gọn trong công đoạn thu gom rồi đổ thải hoặc chôn lấp. Trong khi đó, phế liệu và các loại rác có thể tái chế được thu gom và xử lý bởi hầu hết các cơ sở không có giấy phép hoạt động trong ngành công nghệ môi trường. Đa số trong đó là nhựa, cũng là loại rác ảnh hưởng môi trường nhiều nhất. Khi xử lý không đúng cách, các chất kim loại nặng hay BFRs (brominated flame retardants) trong nhựa sẽ được giải phóng ra tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Việt Nam có gần 2800 làng kinh doanh, chế biến trong lĩnh vực phế liệu, trong đó có rất nhiều nơi chuyển hướng từ tái chế giấy sang tái chế nhựa. Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, người dân ở đây đang đối mặt với nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Kiến thức về nhựa trong quản lý rác thải, công nghệ kiểm soát khí thải cần được nâng cao để có thể xử lý đúng cách. Hiện nay, các chương trình đào tạo về Tái chế nhựa và Quản lý chất thải của các trường đại học ở Đông Nam Á chưa được cập nhật đầy đủ kiến thức cần thiết về nhựa. Ngoài ra, các cơ sở xử lý phế liệu, rác thải tại Việt Nam và Lào được nhận định là không có khả năng xử lý loại rác này đúng cách. Các dữ liệu hiện nay chỉ ra rằng 80% rác thải đại dương hiện nay đều thải ra từ đất liền, chủ yếu do các nước đang phát triển kéo theo là ảnh hưởng đến các ngành du lịch, đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản. Các giải pháp có thể áp dụng là xử lý chất thải, đặc biệt là rác thải nhựa, tái chế thay thế các sản phảm dùng một lần bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường và giáo dục nhằm tăng cường nhận thức của mỗi cá nhân.

 

>>> Các tin bài liên quan:

- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đưa việc tái chế nhựa vào chương trình đào tạo và nghiên cứu

 Ngọc Dũng
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ