TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:20:48 Ngày 04/02/2021 GMT+7
Ngôn ngữ học lí thuyết – một cuốn sách giáo khoa về lí thuyết ngôn ngữ học
Bản chất và chức năng của ngôn ngữ; Ngôn ngữ với tư duy và văn hóa; Chữ viết; Ngôn ngữ học; Ngữ âm học và âm hệ học; Từ vựng học; Ngữ pháp học; Ngữ nghĩa học; Ngữ dụng học; Ngôn ngữ học ứng dụng… là những nội dung cơ bản trong cuốn sách Ngôn ngữ học lý thuyết của GS.TS Nguyễn Thiện Giáp. Cổng Thông tin điện tử ĐHQGHN xin được trân trọng giới thiệu cuốn sách thứ 26 của GS. Nguyễn Thiện Giáp do PGS.TS Nguyễn Xuân Hòa tổng hợp.

Cuốn sách đặt vấn đề, Ngôn ngữ học lí thuyết cần được xây dựng trên tư liệu của tất cả mọi ngôn ngữ, ngôn ngữ phương Đông cũng như ngôn ngữ phương Tây. Các lí thuyết đại cương về các ngôn ngữ khác nhau - một thuộc tính phổ quát của loài người, cần phải được phát triển dựa trên tư liệu các ngôn ngữ khác nhau.  Là sách giáo khoa về lí thuyết ngôn ngữ học, cuốn sách đề ra mục đích giúp người đọc cảm nhận và hiểu biết những luận điểm chủ yếu đối với ngôn ngữ học cũng như một số nguyên lí cơ bản mà toàn bộ cấu trúc của ngôn ngữ học phải dựa vào.  Đây cũng là kết quả mà tác giả đã có được sau nhiều năm học tập, nghiên cứu, tiếp thu những tri thức từ nhiều truyền thống ngôn ngữ học khác nhau: truyền thống ngôn ngữ học Nga – Xô viết, truyền thống ngôn ngữ học Pháp, truyền thống ngôn ngữ học Anh - Mĩ, truyền thống ngôn ngữ học Trung Hoa và truyền thống ngôn ngữ học Việt Nam. Những kết quả nghiên cứu của tác giả được công bố gần đây cũng được phản ánh trong cuốn sách này.

Cuốn sách kế thừa quan điểm coi hệ thống ngôn ngữ như một bộ mã, còn văn bản là một thông điệp. Cuốn sách nhấn mạnh ngôn ngữ là một đối tượng mang tính văn hóa - lịch sử, có chức năng phát hiện và lưu giữ các thành tựu văn hóa, có chức năng giáo dục và thống nhất tất cả các hình thức văn hóa vật chất và tinh thần.

Cuốn sách gồm có 12 chương, tất cả các chương đều đề cập đến những vấn đề lí thuyết nền tảng rất cơ bản mà người học và người dạy ngôn ngữ học đều cần phải nắm vững, coi đó như những vấn đề bắt buộc phải biết, phải hiểu đối với nhà ngôn ngữ học: Bản chất và chức năng của ngôn ngữ; Ngôn ngữ với tư duy và văn hóa; Chữ viết; Ngôn ngữ học; Ngữ âm học và âm hệ học; Từ vựng học; Ngữ pháp học; Ngữ nghĩa học; Ngữ dụng học; Ngôn ngữ học ứng dụng.

GS.TS. Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thiện Giáp nhận Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ năm 2010, Giải B Giải thưởng sách quốc gia năm 2020 với cuốn “Các khuynh hướng và trường phái ngôn ngữ học hiện đại”, hiện nay Giáo sư là giảng viên cao cấp tại Khoa Ngôn ngữ học Trường ĐHKHXHNV – ĐHQGHN.

 

>>> Quý bạn đọc xem giới thiệu chi tiết về cuốn sách tại đây

- Nhà xut bn ĐHQGHN - Mua sách ti đây

>>> Các bài liên quan:

- GS.TS Nguyn Thin Giáp: 'Ngôn ng là bn đưng không th thiếu ca con ngưi'

- GS.NGND Nguyn Thin Giáp: Ngưi luôn quyết lit trong khoa hc

- GS.TS Nguyn Thin Giáp - ngưi "cuc cày" không ngh

- GS.NGND Nguyn Thin Giáp vi Gii thưng Nhà nưc 2010

- Từ điển khái niệm ngôn ngữ học

- Giáo trình ngôn ng hc - thành công mi ca GS.TS Nguyn Thin Giáp

 Xuân Hòa
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ