TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 11:28:53 Ngày 23/06/2021 GMT+7
Khai mạc Vòng chung kết kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2021
Ngày 19/06/2021, Trường Đại học Công nghệ(ĐHCN), Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức buổi khai mạc kỳ thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) năm 2021.

Tham dự buổi lễ có ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường ĐHCN cùng PGS.TS. Hồ Sĩ Đàm – nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Công nghệ, PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin, Trường DDHCN, ĐHQGHN; PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trưởng đoàn IOI 2021 PGS.TS. Đỗ Phan Thuận và Phó trưởng đoàn PGS.TS. Đỗ Đức Đông.
Tại buổi lễ, PGS.TS Đỗ Phan Thuận - Trưởng đoàn IOI Việt Namđã chia sẻ về quá trình tập huấn của 4 thí sinh tại trường ĐHCN với nhiều hoạt động nhằm giúp học sinh làm quen với phương pháp thi của kỳ thi IOI.
“Ngoài các buổi học với các thầy/cô, những sinh viên/cựu sinh viên có kinh nghiệm tham gia cuộc thi quốc tế về tin học như IOI, ACM/ICPC, thì 4 học sinh còn được trải nghiệm các buổi thi thử theo hình thức IOI để rèn luyện chiến thuật, phương pháp làm bài và giao lưu trực tuyến với các đoàn Indonesia, Iran, Nhật Bản, Các em còn được tập huấn bằng hình thức thi trực tuyến với 100 thí sinh tại Việt Nam để giao lưu, cọ xát hơn nữa với các kỳ thi”.
Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinhđã truyền cảm hứng đến 4 thí sinh tham gia IOI 2021 qua câu chuyện liên quan đến kết quả xuất sắc của đoàn tham gia Olympic Vật lý và Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương vừa qua.
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT bày tỏ, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN luôn là địa chỉ tin cậy trong việc chuẩn bị tổ chức tốt về chuyên môn, kỹ thuật cho kỳ thi IOI. Lãnh đạo Bộ cũng cảm ơn các thầy/cô, phụ huynh và đặc biệt là gửi lời chúc mừng và động viên đối với 4 học sinh đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi IOI 2021.
 Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh
Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh, 4 học sinh đến từ các tỉnh/thành phố trên cả nước và đã thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch từ xa. Các em đã phải xa gia đình ngay từ những ngày đầu tham gia vào kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia. Đây là một sự cố gắng và nỗ lực của các đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự vòng chung kết kỳ thi IOI 2021.
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói chung và Cục Quản lý chất lượng nói riêng luôn đánh giá cao những cố gắng của 4 thí sinh cùng các thầy cô dẫn đoàn và Trường ĐHCN và tin tưởng các em sẽ vượt qua những khó khăn của năm 2021 để đạt thành tích tốt nhất.
Đại diện Trường ĐHCN – đơn vị tổ chức cuộc thi, Hiệu trưởngNguyễn Việt Hà gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã luôn tin tưởng giao nhiệm vụ huấn luyện đội tuyển và đầu mối tổ chức kì thi cho Nhà trường. Hiệu trưởng gửi lời chúc mừng đến 4 thí sinh đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi IOI 2021, đồng thời nhấn mạnh những công lao, sự quan tâm của các thầy/cô hướng dẫn cùng phụ huynh và gia đình trong suốt quá trình bồi dưỡng lâu dài đối với 4 thí sinh để các em đạt được những thành tích như ngày hôm nay. Hiệu trưởng khẳng định, Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, kỹ thuật để các em tham gia kỳ thi một cách thuận lợi nhất.
Năm 2021, IOI do Singapore chủ trì với sự tham dự của 360 thí sinh của 90 quốc gia trên toàn thế giới. Do dịch Covid-19 kéo dài nên đây là năm thứ hai kỳ thi Olympic Tin học quốc tế được tổ chức theo hình thức trực tuyến với đầu cầu Việt Nam tại Trường ĐHCN, ĐHQGHN. Ngày 19/06 thí sinh được làm quen với hệ thống bằng việc thi thử để quen với phòng máy, cách thức nộp và chấm bài. Dự kiến lễ bế mạc sẽ diễn ra vào ngày 28/06/2021.
Để đảm bảo điều kiện tốt nhất về tính bảo mật và cơ sở vật chất của cuộc thi, Ban tổ chức đã dự phòng các phương án đảm bảo không gián đoạn về nguồn điện. Đội ngũ giám thị, công an, y tế, … được Nhà trường huy động nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi và sức khoẻ của thí sinh.
Hiệu trưởng Trường ĐHCN Nguyễn Việt Hà
Dựa trên tổng điểm cao nhất của 15 thí sinh từ vòng thi thứ 2 của Olympic Tin học quốc gia và kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương, Bộ GD&ĐT đã lựa chọn 04 thí sinh để tham gia Olympic Tin học quốc tế gồm:
- Em Lê Quang Huy, lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội;
- Em Hồ Ngọc Vĩnh Phát, lớp 12, Trường THPT chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên Huế;
- Em Trương Văn Quốc Bảo, lớp 11, Trường THPT chuyên Phan Bội châu, tỉnh Nghệ An;
- Em Nguyễn Hoàng Vũ, lớp 11, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.
Các học sinh được tập huấn từ ngày 24/5-25/06/2021 do Trường ĐHCN tổ chức dưới sự hướng dẫn của các thầy/cô, cựu sinh viên và sinh viên có kinh nghiệm tham gia các kỳ thi IOI từ những năm trước. Qua những buổi tập huấn này, 4 học sinh được làm quen với cách giải đề, các dạng đề của IOI, … Thí sinh sẽ phải thi 2 ngày, mỗi ngày 5 tiếng. Thí sinh làm bài trực tiếp trên máy tính và được nộp bài nhiều lần trong vòng 5 tiếng này. Mỗi lần nộp sẽ có kết quả chấm điểm trả về ngay, thường là sau vài phút.
Thay mặt cho 4 thí sinh, em Lê Quang Huy (giành huy chương vàng tại Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương 2021 và Huy chương bạc tại IOI 2020) gửi lời cảm ơn đến các thầy cô, anh chị sinh viên/cựu sinh viên trong suốt quá trình tập huấn vừa qua. “Qua những buổi tập huấn chúng em đã có thêm nhiều cơ hội rèn luyện, trau dồi bản thân và chúng em hứa sẽ đạt kết quả xuất sắc nhất để đền đáp công lao của thầy/cô, Bộ GD&ĐT và gia đình”.  
Đến nay, sau thành công tại các cuộc thi Olympic Tin học quốc tế từ khi Trường ĐHCN được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ tập huấn đội tuyển vào năm 2011, nhiều học sinh đạt giải cao đã làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn như Goolge, Microsoft, Một số thành viên đội tuyển sau này trở thành những sinh viên, cán bộ của Trường ĐHCN như Nguyễn Vương Linh, Lê Khắc Minh Tuệ, Nguyễn Hoàng Yến, Phạm Văn Hạnh, Phan Đức Nhật Minh, Phạm Tuấn Nghĩa, Nguyễn Đình Quang Minh,
>>>>> Các tin bài liên quan:

 

 Hoàng Đăng
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ