TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:39:26 Ngày 19/08/2021 GMT+7
VNU nói chung và HUS nói riêng phải trở thành nơi ươm tạo các nhà khoa học
Sáng ngày 19/8/2021, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã tham dự Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN theo hình thức trực tuyến.

Dự hội nghị tại đầu cầu Nhà điều hành ĐHQGHN còn có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng và Trưởng các Ban chức năng. Dự hội nghị tại các điểm cầu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị thành viên với gần 300 cán bộ, giảng viên tham dự.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là trường đại học lớn nhất của đất nước với nhiệm vụ chính trị là đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản, có đức có tài; tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chính từ nơi đây đã đào tạo được nhiều nhân tài, nhiều nhà khoa học ưu tú và danh tiếng cho đất nước.

Thông tin này được Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Vũ Hoàng Linh chia sẻ tại hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động và tổng kết năm học năm 2020-2021.

Hiệu trưởng Vũ Hoàng Linh cho biết thêm, năm học 2020-2021, Trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm học. Thực hiện được các chỉ tiêu đề ra trên các lĩnh vực thực hiện nhiệm vụ chiến lược, đổi mới quản trị đại học, xây dựng và phát triển đội ngũ, tăng cường và phát triển các nguồn lực tài chính. Trường tiếp tục giữ vững ổn định về chính trị, tư tưởng, đạt nhiều thành tích trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.

Cùng với đó, Hiệu trưởng Vũ Hoàng Linh cho biết, năm học 2020-2021, nhà trường đang  tổ chức đào tạo: 04 chương trình đào tạo tài năng, 02 chương trình chuẩn quốc tế, 05 chương trình chất lượng cao, 02 chương trình chuẩn thí điểm (Máy tính và Khoa học thông tin, Khoa học thông tin địa không gian). Đồng thời, tổ chức đào tạo 07 chương trình đào tạo đáp ứng Thông tư 23/2014 của Bộ GD&ĐT; 05 chương trình đào tạo chuẩn (Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và tin học, Quản lý phát triển đô thị và bất động sản, Khoa học và công nghệ thực phẩm, Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường), …

Sinh viên HUS được đào tạo toàn diện và theo hướng cá thể hóa, đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học. Kết hợp chặt chẽ việc trang bị kiến thức với bồi dưỡng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc theo nhóm và năng lực lãnh đạo cho người học. Nâng cao năng lực tự học, khả năng làm việc độc lập và các kỹ năng mềm cho sinh viên, nhà trường chú trọng chất lượng của các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng; xây dựng và phát triển một số ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế cũng như một số chương trình đào tạo liên ngành mang tính ứng dụng, có nhu cầu xã hội cao. Các chương trình đều tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm định chất lượng, nâng cao chất lượng đầu ra, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước.

VNU-HUS đã và đang được người học, nhà tuyển dụng đánh giá cao trong việc phát triển các chương trình đào tạo phù hợp, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều thích ứng nhanh với các ngành nghề theo nhu cầu của thị trường lao động.

Năm học vừa qua, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là đơn vị dẫn đầu trong ĐHQGHN về khoa học và công nghệ. Năm 2020, các nhà khoa học của Trường đã công bố 516 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI/SCOPUS, tăng 7,5% với năm 2019 (480 bài báo), chiếm hơn 50% số lượng công bố ISI/SCOPUS của ĐHQGHN và đạt tỷ lệ 0,95 bài/cán bộ khoa học. Các chỉ số về đăng ký sở hữu trí tuệ tiếp tục duy trì ở mức cao với 11 bằng độc quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) được cấp, 22 đơn đăng ký SHTT được chấp nhận hợp lệ. Trong 03 năm liên tiếp (2019, 2020 và 2021), Trường đều có các nhà khoa học được lọt vào vòng 2 (vòng chung khảo) xét giải thưởng Tạ Quang Bửu. Phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) tiếp tục phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, với 04 giải Nhì "Sinh viên NCKH" cấp Bộ GD&ĐT năm 2020, 01 giải nhất NCKH sinh viên cấp ĐHQGH và Hội nghị Khoa học Sinh viên năm 2021 có 432 báo cáo, tăng hơn 20% so với năm 2020. Trường ĐHKHTN duy trì quy mô đào tạo trình độ sau đại học trong khoảng 20% so với trình độ đại học.

Kết quả đào tạo triển khai các chương trình tài năng, chất lượng cao, tiên tiến và chuẩn quốc tế của Trường đã được ĐHQGHN, Bộ GD&ĐT đánh giá cao, góp phần tích cực thực hiện chiến lược phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài của Đảng và Nhà nước. Chương trình đào tạo này đã góp phần tích cực nâng cao uy tín của Trường ở trong và ngoài nước.

Trường luôn chủ động khuyến khích các giảng viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với phương thức đào tạo theo tín chỉ, bổ sung và cập nhật đề cương và nội dung môn học; nâng cấp và tăng cường cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, tạo điều kiện cho sinh viên tất cả các CTĐT đăng ký môn học trực tuyến qua mạng được nhanh chóng, thuận lợi. Công tác biên soạn và xuất bản giáo trình đại học được quan tâm. Đội ngũ cố vấn học tập, giáo viên chủ nhiệm đã hoạt động có hiệu quả, tư vấn, giúp đỡ sinh viên trong việc xây dựng kế hoạch học tập.

Năm học 2021 -2022, nhà trường đã đưa ra nhiều định hướng chiến lược phù hợp với thực tiễn, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản trị đại học, cải cách hành chính. Từng bước thực hiện sắp xếp lại tổ chức và hoạt động của các đơn vị trong Trường nhằm phát huy mọi nguồn lực, phát triển Trường trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến; Tiếp tục tái sắp xếp danh mục ngành/chuyên ngành và các chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học phù hợp yêu cầu phát triển và đáp ứng nhu cầu xã hội; tăng cường các dự án phối hợp đào tạo quốc tế; Tích cực tham gia vào công tác đổi mới tuyển sinh của ĐHQGHN, Bộ GD&ĐT và đổi mới hoạt động giảng dạy.

Chủ động tìm giải pháp nâng cao chất lượng tuyển sinh đại học và sau đại học nói chung và số lượng ở các ngành, chuyên ngành khó tuyển; Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu KH&CN; gia tăng các chỉ số hoạt động của đại học nghiên cứu; phát huy tinh thần đổi mới - sáng tạo trong NCKH, tăng cường hoạt động hợp tác với doanh nghiệp và tận dụng các cơ hội mà Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại; Xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên và cán bộ quản lý có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn cao, có khả năng giảng dạy chuyên môn và giao tiếp bằng tiếng Anh; Chủ động và tích cực thực hiện các nhiệm vụ được phân công trong việc triển khai thi công và khai thác hiệu quả các công trình thuộc Dự án đầu tư xây dựng Trường tại Hòa Lạc; Tăng cường công tác quảng bá hình ảnh Trường và các hoạt động hướng nghiệp cho sinh viên, nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe nhiều ý kiến đóng góp từ cán bộ, người lao động gửi đến Ban Lãnh đạo nhà trường nhằm xây dựng, hoàn thiện và phát huy sự phát triển vững mạnh, bền vững cho nhà trường trong thời gian tới.

Hiệu trưởng Nhà trường Vũ Hoàng Linh đã giải đáp, chia sẻ các vấn đề mà các ý kiến đến từ cán bộ nhà trường, để cán bộ nắm được thông tin.

Hội nghị đã nghe các tham luận của Ban Thanh tra Nhân dân, báo cáo về công tác tài chính, đào tạo trực tuyến, tổ chức cán bộ của nhà trường trong thời gian qua.

Phát biểu chỉ đạo, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân gửi lời chúc mừng và ghi nhận những thành công, đóng góp của toàn thể cán bộ, thầy cô của nhà trường trong năm học vừa qua.

Giám đốc nhấn mạnh, ĐHQGHN luôn đồng hành cùng nhà trường để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giáo dục quốc dân.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cũng lưu ý và đề nghị nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đồng thời cần nhấn mạnh, trong thời gian tới nhà trường cần thực hiện đổi mới, nâng cao năng lực đào tạo và nghiên khoa học cơ bản, ĐHQGHN sẽ đầu tư tài chính và cơ sở hạ tầng. ĐHQGHN nói chung và Trường ĐHKHTN nói riêng phải là nơi ươm tạo các nhà khoa học cho xã hội.

“Khoa học cơ bản và chương trình đào tạo tài năng là thế mạnh đặc thù mà Nhà trường cần ưu tiên tập trung phát triển” – Giám đốc Lê Quân nhấn mạnh.

Nhà trường cùng ĐHQGHN đẩy mạnh các chương trình đào tạo thí điểm tiến sĩ mới bằng hình thức ươm tạo nguồn tài năng trẻ từ lúc đang là sinh viên đại học. Tự chủ gắn liền với đào tạo liên thông để gia tăng nguồn tuyển sinh, cấu trúc linh hoạt hơn trong mô hình đào tạo liên thông từ cấp trung học phổ thông lên đại học, sau đại học. Cần thực hiện phân cấp đào tạo, đầu tư vào các nhóm ngành tài năng, thu hút nhiều thầy cô, sinh viên giỏi.

Trong bối cảnh hiện nay, các cơ sở giáo dục đại học đang có sự cạnh tranh gay gắt về nguồn lực đầu tư, nguồn nhân lực giảng dạy và nghiên cứu chất lượng cao. ĐHQGHN đề nghị Trường ĐHKHTN tiếp tục phát huy bản sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản và coi đó là mục tiêu ưu tiên hàng đầu thay vì việc chạy theo việc gia tăng nguồn thu và tự chủ tài chính. ĐHQGHN sẽ đưa ra các chính sách cởi mở trong việc xét tuyển đầu vào cho nghiên cứu sinh để thu hút nhiều nghiên cứu sinh đam mê lĩnh vực khoa học tự nhiên. Trường ĐHKHTN cần thích ứng nhanh với việc chuyển đổi số gắn với đào tạo, tăng cường thời gian tự học của sinh viên, học viên trên toàn hệ thống.

Đồng thời, Giám đốc đề nghị nhà trường cần có nhiều phương án mở để nâng cao thu nhập, gia tăng an sinh xã hội cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, người lao động nhằm giữ và thu hút đội ngũ nhân tài về trường trong thời gian sắp tới.

Hiện nay, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên quản lý và tổ chức đào tạo 46 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 48 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ.

Quy mô đào tạo của Trường hiện nay gồm:

Đại học chính quy: 5265

Thạc sĩ: 1788

Tiến sĩ: 300

Đào tạo THPT chuyên: 1456

Chi tiết: http://tuyensinh.hus.vnu.edu.vn/

Với đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên của Trường luôn được khẳng định ở vị trí hàng đầu so với các trường đại học ở Việt Nam và tiệm cận với các trường đại học nghiên cứu trong khu vực. Nhà trường có nhiều chính sách để cán bộ trẻ sớm đạt được học vị và chức danh cao hơn, tiêu biểu như tỷ lệ giáo sư, phó giáo sư/giảng viên (đã tuyển dụng) đạt 45,9%.

 >>> Tin bài liên quan:

-VNU - HUS khát vọng gieo mầm tương lai

- VNU -HUS: Điều chế gel rửa tay khô ủng hộ Bắc Ninh

- VNU-HUS: Xứng danh đại học hàng đầu

 Ngọc Linh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ