TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 13:39:47 Ngày 28/01/2022 GMT+7
Trường Đại học Công nghệ liên kết đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Truyền thông và Dữ liệu, do Trường Đại học Paris-Saclay cấp bằng
Ngày 31/12/2021, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã phê duyệt chương trình thạc sĩ ngành Điện tử, Năng lượng điện, Tự động hóa, chuyên ngành Kỹ thuật Truyền thông và Dữ liệu (Communication and Data Engineering) liên kết giữa Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội với Trường Đại học Paris-Saclay, Cộng hòa Pháp. Chương trình do đối tác có uy tín cao cấp bằng, có ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh và thời gian đào tạo chuẩn là 12 tháng.

 

Trường Đại học Paris-Saclay là đối tác có uy tín trên thế giới

Trường Đại học Paris-Saclay có uy tín cao, xếp hạng thứ 1 ở Pháp và thứ 13 trên thế giới, theo hệ thống xếp hạng ARWU của Trường Đại học Giao thông Thượng Hải năm 2021; về các lĩnh vực, xếp thứ 1 trên thế giới về Toán học, thứ 9 về Vật lý, thứ 12 về Khoa học Nông nghiệp, thứ 22 về Y học lâm sàng, thứ 29 về Kỹ thuật Truyền thông và Thống kê … Trong nhiều năm qua, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như Trường Đại học Công nghệ đã hợp tác với Trường Đại học Paris-Saclay trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo. Đặc biệt là trong giai đoạn 2007-2013, Trường Đại học Công nghệ đã hợp tác với Trường Đại học Paris-Sud XI (tiền thân của Trường Đại học Paris-Saclay) trong đào tạo thạc sĩ liên kết ngành Thông tin, Hệ thống và Công nghệ, chuyên ngành Mạng và Truyền thông, do đối tác cấp bằng.

Chương trình đào tạo liên kết là thạc sĩ nghiên cứu, chất lượng cao, cung cấp cho người học kiến thức hiện đại và chuyên sâu trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin – Truyền thông, liên kết các ngành Kỹ thuật Truyền thông, Kỹ thuật Mạng truyền thôngvà Khoa học dữ liệu.

Chương trình tuyển sinh Khóa 1 bắt đầu từtháng 1/2022, với 30 chỉ tiêu, dành cho các đối tượng là người Việt Nam đã tốt nghiệp đại học loại khá trở lên do các trường đại học của Việt Nam cấp; người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương. Về ngoại ngữ, cần có chứng chỉ tiếng Anh đạt tối thiểu bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho người Việt Nam hoặc tương đương. Phương thức tuyển sinh bao gồm xét hồ sơ và phỏng vấn. Ứng viên trúng tuyển sẽ nhập học vào tháng 3/2022. Hình thức liên kết là đào tạo trực tiếp, giảng dạy tại Trường Đại học Công nghệ.

Chương trình liên ngành Kỹ thuật Truyền thông và Dữ liệu

Trên thế giới, sự chuyển đổi, tích hợp đào tạo truyền thốngvới khoa học hay kỹ thuật dữ liệu diễn ra rất nhanh trong những năm qua, khi các kỹ thuật học máy sâu được nở rộ, do tính siêu việt trong thực tiễn phân tích và xử lý dữ liệu.Xu hướng này góp phần đẩy nhanh phát triển Công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, truyền thông thế hệ thứ 5 (5G) …cũng như chuẩn bị nền tảng khoa học công nghệ cho công nghệ tương lai như Xã hội 5.0, kết nối trí tuệ số, truyền thông thế hệ thứ 6 (6G) …

Trong khi đó tại Việt Nam, phần lớn các chương trìnhthạc sĩtrong lĩnh vực Công nghệ Thông tin – Truyền thônghiện nay đang là đơn ngành, như Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuậtTruyền thông, Hệ thống Thông tin, Truyền thông và Mạng máy tính, Khoa học Máy tính … Hiện cũng có một số chương trình có tính liên ngành giữa Điện tử  – Viễn thông và Công nghệ Thông tin tại Hà Nội với thời gian đào tạo chuẩn là 2 năm, nhưThạc sĩ chuyên ngành Công nghệ Thông tin – Truyền thông của Trường Đại họcKhoa học và Công nghệ Hà Nội, ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh, Thạc sĩ chuyên ngành Hệ thống thông minh và Đa phương tiện và Thạc sĩ chuyên ngành Truyền dữ liệu và Mạng máy tínhcủa Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp. Tuy nhiên, chưa có chương trình đào tạo trong nước hay liên kết quốc tế về chuyên ngành Kỹ thuật Truyền thông và Dữ liệu.

Dựa trên thế mạnh của Trường Đại học Công nghệ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Truyền thông và phát triển tiếp từ bề dày hợp tác đã có với Trường Đại học Paris-Saclay trong nghiên cứu và đặc biệt là liên kết đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Mạng và Truyền thông trước đây, hai bên đã liên kết đào tạo chương trình thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Truyền thông và Dữ liệu. Hợp tác này góp phần đưa Trường Đại học Công nghệ nhanh chóng hòa vào xu hướng đào tạo liên ngành gắn với khoa học dữ liệu, đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ hiện tại và tương lai, cũng như tiếp tục phát triển hợp tác giữa Trường Đại học Paris-Saclay với Trường Đại học Công nghệ, với các đơn vị khác trong Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cơ hội có bằng thạc sĩ với thời gian đào tạo chuẩn 12 tháng, 50% số học phần chuyên ngành do giảng viên Pháp giảng dạy trực tiếp tại Hà Nội

Chương trình thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Viễn thông và Dữ liệu là thạc sĩ M2 (thạc sĩ năm 2), có thời gian đào tạo chuẩn là 12 tháng. Học viên cần tích lũy 60 tín chỉ ETCS (theo hệ thống của Châu Âu), trong đó 40 ETCS là học phần và 20 ETCS là luận văn thạc sĩ.Chương trình có 6 học phần cơ sở chuyên ngành (bắt buộc), 2 học phần chuyên sâu chuyên ngành (lựa chọn trong 3 học phần) và 1 học phần bổ trợ (lựa chọn trong 2 học phần). Chương trình được thiết kế với 3 cấu phần chính là Truyền thông, Mạng truyền thông,Dữ liệu (15 ECTS), có số tín chỉ tương đương nhau. Chương trình cũng có sự hài hòa giữa lý thuyết khoa học kỹ thuật và thực tiễn công nghệ. Khía cạnh công nghệ bao gồm mạng viễn thông 4G-5G, mạng Internet vạn vật (IoT), phân tích dữ liệu IoT, an toàn an ninh mạng.

Đội ngũ giảng viên của chương trình đến từ hai trường đại học hàng đầu của Pháp và Việt Nam, là các giảng viên có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu trong nhiều năm; bên cạnh đó, còn có sự tham gia giảng dạy của chuyên gia công nghiệp. Phía Pháp chịu trách nhiệm giảng dạy trực tiếp tại Hà Nội và đánh giá 4/9 số học phần chuyên ngành. Trong trường hợp đi lại bị hạn chế do COVID-19, phía Pháp giảng dạy trực tuyến và đánh giá 5/9 số học phần chuyên ngành. Mỗi học phần chuyên ngành đều do phía Pháp điều phối xây dựng đề cương, được giảng dạy bởi tập thể cán bộ giảng dạy gồm giảng viên của cả hai bên, sử dụng các giáo trình và tài liệu tham khảo thông dụng trên thế giới. Luận văn thạc sĩ do hai bên đồng hướng dẫn.

Môi trường học tập quốc tế, bằng tiếng Anh và có cả học viên người nước ngoài. Chương trình dành 5% kinh phí thu được từ học phí để cấp học bổng. Đặc biệt, học viên có cơ hội sang Pháp làm luận văn thạc sĩ, với kinh phí do đối tác tài trợ.

Người tốt nghiệp chương trình Kỹ thuật Truyền thông và Dữ liệu sẽ có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng vững vàng để làm việc tốt trong những môi trường trong nước và quốc tế đòi hỏi năng lực cao về kỹ thuật và công nghệ, như kỹ sư chính, quản lý các dự án nghiên cứu và phát triển, trong các lĩnh vực như truyền thông, mạng truyền thông, an ninh mạng, xử lý dữ liệu, AI. Bên cạnh đó, người học cũng có cơ hội cao để học tiến sĩ tại Trường Đại học Paris-Saclay hay tại các trường đại học có uy tín khác trên thế giới.

Xem thêm các thông tin khác về chương trình tại đây.

Tờ rơi về chương trình.

 

 UET - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ