TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:48:57 Ngày 18/02/2022 GMT+7
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị đánh giá cao các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học pháp lý của ĐHQGHN
Với mong muốn góp phần cải thiện môi trường sinh thái nói chung và tiếp tục gieo thêm những mầm xanh tại Dự án ĐHQGHN nói riêng, qua đó góp phần mang lại diện mạo mới cho toàn khu đô thị đại học theo hướng xanh, thông minh, hiện đại, ngày 18/02/2022, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cùng đoàn công tác đã tới thăm, làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN và tham gia trồng cây đầu xuân Nhâm Dần 2022 tại cơ sở Hòa Lạc.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao: Đ/c Dương Văn Thăng; Đ/c Nguyễn Văn Du; Đ/c Nguyễn Văn Tiến; Đ/c Nguyễn Văn Thuân nguyên Phó Chánh án, Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao cùng các đồng chí là Thẩm phán, Thư ký Chánh án, lãnh đạo văn phòng Tòa án Nhân dân Tối cao.

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN đã báo cáo với đồng chí Nguyễn Hòa Bình về một số hoạt động của ĐHQGHN thời gian gần đây, đặc biệt là quyết tâm đưa sinh viên ĐHQGHN đến học tập tại Hòa Lạc. Trong năm vừa qua, các đơn vị, tổ chức của ĐHQGHN đã tích cực trồng cây tại cơ sở ĐHQGHN Hòa Lạc, nhằm thực hiện phủ xanh 165 hecta tại cơ sở Hòa Lạc bằng các giống cây khác nhau, song song với việc đầu tư xây dựng các công trình tiện ích thiết yếu phục vụ hoạt động học tập và làm việc của sinh viên, giảng viên cũng như phục vụ cộng đồng trong thời gian sắp tới.

Trao đổi với đ/c Nguyễn Hòa Bình, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết: Xây dựng một đại học mang tầm quốc tế là mục tiêu hàng đầu của ĐHQGHN, trong đó cốt lõi là tập trung đẩy mạnh xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc để giải phóng các nguồn lực, tạo nhiều bứt phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Việc xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc đảm bảo tư duy thiết kế một đô thị đại học thông minh, xanh, hiện đại và phát triển bền vững.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao phát biểu tại buổi làm việc tại Hòa Lạc

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình bày tỏ cảm ơn lãnh đạo ĐHQGHN đã tạo điều kiện để Tòa án Tối cao được tham gia chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ khởi xướng và cũng là dịp để cùng góp phần xây dựng một môi trường giáo dục hàng đầu của đất nước tại Hòa Lạc, nơi ươm mầm cho bao thế hệ học sinh, sinh viên của nước nhà.

Đại diện Lãnh đạo ĐHQGHN, đ/c Nguyễn Hòa Bình trồng cây xanh tại Hòa Lạc

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao sự đóng góp của ĐHQGHN cho nền giáo dục Việt Nam. Đồng chí đặc biệt đánh giá cao sự đóng góp của các nhà khoa học của Khoa Luật với Tòa án Nhân dân Tối cao nói riêng và nền tư pháp nước nhà nói chung.

Đồng chí Chánh án Tòa án tin tưởng trong thời gian tới, Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ cùng ĐHQGHN phối hợp hợp tác sâu rộng hơn nữa, cụ thể trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, cùng nhau xây dựng nên một nền tư pháp của Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại được tiệm cận với nền tư pháp thế giới.

Hàng loạt Nghị quyết, chính sách, hành động quyết liệt đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN triển khai nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa sinh viên tới Hòa Lạc: Ngày 27/10/2021, Đảng ủy ĐHQGHN đã ban hành Quyết định số 221 - QĐ/ĐU về việc thành lập Ban Chỉ đạo triển khai nhiệm vụ đưa sinh viên của ĐHQGHN lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc. Cùng ngày, ĐHQGHN đã ban hành Quyết định số 3317/QĐ-ĐHQGHN về việc thành lập Tổ Công tác triển khai nhiệm vụ đưa sinh viên của ĐHQGHN lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc. Hiện nay, các đơn vị chức năng của ĐHQGHN thường xuyên làm việc, giám sát, thúc đẩy các hạng mục công trình tại Hòa Lạc. Dự kiến từ tháng 5/2022, Ban Giám đốc ĐHQGHN sẽ chuyển toàn bộ hoạt động lên khu vực này, tiếp sau đó là khối Điều hành vào tháng 8/2022, nhằm chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất nhằm đón 1500 sinh viên đến Hòa Lạc học tập vào tháng 9/2022.

Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc là một dự án chứa đựng tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan hữu quan và ĐHQGHN. Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc bao gồm 23 dự án thành phần với quy mô khoảng 65.000 học sinh, sinh viên; diện tích sử dụng đất sử dụng đất khoảng 1.113,7 ha, trong đó khu các dự án thành phần Đại học Quốc gia Hà Nội là 887,9 ha; khu các cơ sở nghiên cứu cao cấp là 112,1 ha; khu tái định cư là 113,7 ha.

Nhìn lại chặng đường gần 30 năm phát triển, tập thể lãnh đạo và cán bộ ĐHQGHN qua các thời kỳ đã luôn cố gắng, nỗ lực để xây dựng một khu đô thị đại học tại Hòa Lạc xanh và hiện đại, xứng đáng với kỳ vọng của đất nước. Những nền móng đầu tiên của khu đô thị đại học tại Hoà Lạc đã được hình thành khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đích thân khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng ĐHQGHN – tâm điểm trong quy hoạch chuỗi đô thị khoa học – giáo dục – văn hóa của Thủ đô và đất nước. Vượt qua nhiều khó khăn, Lễ khởi công dự án ĐHQGHN tại Hoà Lạc đã chính thức được tiến hành ngày 20/12/2003 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm. Sau đó, tuy triển khai chậm và có nhiều vướng mắc, nhưng ĐHQGHN vẫn luôn nhận được sự ủng hộ lớn từ các lãnh đạo.

Năm 2017, sau chuyến thị sát của Thủ tướng Chính phủ nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Dự án Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc đã được chuyển giao từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN.

Mới đây nhất, vào ngày 28/11/2021, ĐHQGHN đã nhận được chỉ đạo trực tiếp của của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nâng tầm ĐHQGHN trong giai đoạn mới, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân. Chính phủ cũng sẽ đồng hành, chỉ đạo và hỗ trợ xây dựng thành công ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

trong tương lai gần, trở thành một đô thị đại học đóng vai trò là trung tâm đào tạo tài năng; trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế và trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu. Đô thị ĐHQGHN sẽ xứng tầm là đô thị Đại học trở thành nơi tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị hội thảo quan trọng của Hà Nội cũng như của Quốc gia, đất nước. Sau buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của ĐHQGHN, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn ĐHQGHN thực hiện các dự án đầu tư theo mô hình hợp tác công tư (PPP); chủ trì thành lập Tổ công tác liên ngành để thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án. Ngày 9/2/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa thành lập Tổ công tác liên ngành để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng là Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành. Trách nhiệm và nhiệm vụ của Tổ công tác là hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án thuộc phạm vi thẩm quyền; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phương án giải quyết khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền của Tổ công tác chuyên ngành; đôn đốc triển khai các nhiệm vụ được Thủ tướng giao.

Dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc đang có những bước chuyển mình mang tính bước ngoặt với quyết tâm chào đón sinh viên lên học tập tại Hòa Lạc vào cuối năm 2022, phấn đấu từ năm 2022 đến năm 2025 sẽ chuyển dần công tác điều hành, công tác dạy và học, nghiên cứu của các đơn vị tới Hòa Lạc. Đến năm 2025, cơ sở vật chất của ĐHQGHN tại Hòa Lạc sẽ được hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào khai thác phục vụ đào tạo, nghiên cứu cho 15.000 sinh viên.

Hiện nay, tổ hợp các tòa nhà HT1, HT2 thuộc zone 4 của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, khu Ký túc xá số 4 đã sẵn sàng đáp ứng để tiếp nhận theo quy mô thiết kế là gần 4000 sinh viên học tập và sinh sống với môi trường đại học hiện đại, tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong tháng 2/2022, ĐHQGHN đã triển khai xây dựng một số hạng mục khu Trung tâm Thư viện – Tri thức số, dự kiến hoàn thành đầu quý 3 năm 2022, tại Hòa Lạc.

ĐHQGHN ưu tiên cho nhóm sinh viên tuyển sinh mới vào năm 2022 ở một số lĩnh vực đào tạo về kỹ thuật công nghệ, khoa học xã hội và kinh tế, luật… theo mô hình A+B có sự phối hợp đào tạo liên ngành, liên đơn vị sẽ học tập tập chung tại cơ sở Hòa Lạc. Những năm tiếp theo sẽ căn cứ vào diện tích xây mới thực tế để tăng quy mô đào tạo tại Hòa Lạc nhằm giảm sự quá tải tại nội thành Hà Nội.

 >>> Một số hình ảnh tại buổi làm việc

 

 

>>> Tin bài liên quan:

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập Tổ công tác liên ngành đẩy nhanh Dự án ĐTXD ĐHQGHN tại Hòa Lạc

"Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay"

ĐHQGHN và Tập đoàn T&T: Cộng hưởng thế mạnh để ươm mầm tài năng, phát triển đội ngũ khoa học tương lai

(Ảnh) Hội Cựu giáo chức ĐHQGHN tổ chức trồng cây tại cơ sở Hoà Lạc

Sinh viên ĐHQGHN góp phần kiến tạo không gian học tập và sinh hoạt xanh tại Hoà Lạc

[Video] ĐHQGHN kiến tạo không gian học tập và sinh hoạt xanh

Giám đốc ĐHQGHN chúc Tết và tham gia trồng cây cùng các đơn vị tại Hòa Lạc

Các đơn vị của ĐHQGHN nỗ lực để đưa sinh viên tới học tập tại Hòa Lạc vào quý II/2022

Xây dựng đô thị đại học thông minh, xanh, hiện đại và phát triển bền vững tại Hòa Lạc

 

 

 Lê Định
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ