TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:19:28 Ngày 06/05/2022 GMT+7
Năm 2022, gần 660 sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tham gia nghiên cứu khoa học
Ngày 4 - 6/5/2022, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã diễn ra hội nghị khoa học sinh viên năm 2022 với sự tham gia của gần 660 sinh viên cùng 371 báo cáo. Trong đó, 8 báo cáo được hội đồng đánh giá cao từ các tiểu ban Khoa Toán - Cơ –Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Địa chất, Khí tượng Thủy văn - Hải dương học và Khoa Môi trường đã được trình bày tại phiên toàn thể sáng nay 6/5.

 

Nghiên cứu khoa học của sinh viên là hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo ở một trường đại học nghiên cứu như Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Hội nghị khoa học sinh viên được nhà trường tổ chức thường niên, nhằm tạo diễn đàn cho sinh viên chia sẻ và học hỏi những ý tưởng, kết quả và kiến thức khoa học mới.

Đây cũng là dịp nhà trường và các khoa trực thuộc lựa chọn những kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc, từ đó khuyến khích các sinh viên say mê nghiên cứu khoa học là tiền đề cho thành công hơn nữa trong tương lai.

Phát biểu tại phiên toàn thể, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, PGS.TS Trần Quốc Bình cho biết: Mặc dù phải trải qua một năm đầy khó khăn do dịch bệnh Covid-19, số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học vẫn giữ được ở mức cao, điều đó thể hiện sự nỗ lực và niềm say mê nghiên cứu khoa học của sinh viên nhà trường, cũng như sự tận tâm đến từ các giảng viên tham gia hướng dẫn.

PGS.TS Trần Quốc Bình nhấn mạnh, phong trào nghiên cứu của sinh viên nhà trường đã sôi nổi trở lại, hoạt động này là mảnh ghép vô cùng quan trọng của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Năm nay, các báo cáo nghiên cứu gắn với nhu cầu cấp thiết của xã hội, nhiều báo cáo liên quan đến dịch bệnh Covid-19, các vấn đề ô nhiễm không khí, … Đặc biệt, các báo cáo của sinh viên đã có tính phối kết hợp giữa các Khoa với nhau tạo nên tính liên ngành rất lớn. Đồng thời, các đề tài năm nay đều đạt đến mức độ hoàn thiện nghiên cứu sản phẩm tốt, định hướng ứng dụng, đổi mới sáng tạo gắn với thực tiễn xã hội.

Đại diện giảng viên hướng dẫn, TS. Nguyễn Văn Hướng, giảng viên Khoa Địa chất –hướng dẫn cho báo cáo “Biến đổi oxy hòa tan và nhiệt độ nước Biển hồ theo dữ liệu đa thời gian” – đạt giải Nhất chia sẻ: Sinh viên Trường ĐHKHTN thường sẽ bắt tay tham gia nghiên cứu khoa học từ năm thứ 2.

Thông thường các sinh viên đến với nghiên cứu khi được các giảng viên phát hiện khả năng và đam mê của các sinh viên và dần dần sinh viên sẽ phát huy khả năng làm nghiên cứu của mình. Trong quá trình hướng dẫn sinh viên, chúng tôi nhận thấy, cách tiếp cận nghiên cứu khoa học trong sinh viên thường thì mục tiêu được đặt trọng tâm vào hoạt động nghiên cứu như (phát hiện vấn đề, xây dựng đề cương, tổ chức thực hiện, phương pháp thực hiện, tìm kiếm tài liệu, thu thập thông tin, thí nghiệm, quan sát, phân tích số liệu, thử nghiệm kết quả, viết báo cáo, trình bày báo cáo), chứ sinh viên cũng như giảng viên sẽ không đặt nặng vào kết quả nghiên cứu là sản phẩm cuối cùng.

Chia sẻ về quá trình sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học tại nhà trường, đại diện nhóm nghiên cứu đề tài “ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR 360 trong quảng bá Trường ĐH Khoa học Tự nhiên” sinh viên Nguyễn Thị Tuyết đến từ Khóa 64, Quản lý Đất đai, Khoa Địa lý bày tỏ niềm vui và sự cần thiết khi tham gia hội nghị sinh viên làm nghiên cứu khoa học. Tuyết cho biết, việc tham gia các hoạt động nghiên cứu sẽ là những bài học bổ ích về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, rèn luyện tư duy sáng tạo, phê phán, bác bỏ hay chứng minh một cách khoa học những quan điểm nào đó; rèn kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức, khả năng tư duy logic, xây dựng tinh thần hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, nghiên cứu khoa học còn mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sinh viên khi làm khóa luận, thích ứng với công việc nhanh và chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Các Giảng viên hướng dẫn báo cáo đạt giải cao được Trường ĐH Khoa học Tự nhiên trao giấy khen

 

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên trao giấy khen cho đại diện các Khoa có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học sinh viên

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã trao giải thưởng cho các báo cáo đạt giải cao trong hội nghị khoa học sinh viên năm 2022.

-10 giải Nhất

- 9 giải Nhì

- 24 giải Ba

- 31 giải khuyến khích

Tại phiên toàn thể Ban Giám hiệu đã trao thưởng cho 3 sinh viên trình bày báo cáo hấp dẫn gồm: giải Nhất thuộc về sinh viên Lê Thị Phương Linh, K64 Cử nhân Tài năng Sinh học, giải Nhì thuộc về sinh viên Nguyễn Như Ngân Hà, K64 Cử nhân Tài năng Hóa học, sinh viên Trần Văn Tân K64 Khoa Vật lý đạt giải Ba.  

 >>>> Tin bài liên quan:

-   Kinh nghiệm của nhóm nghiên cứu trẻ có sự tham gia của sinh viên trong công bố quốc tế uy tín

-   Ngày hội của sinh viên làm nghiên cứu khoa học

- Chia sẻ bất ngờ của sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên vừa ẵm giải cao về Khoa học và công nghệ

 

 Quỳnh Trang
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ