Tin tức   Tin tức chung 14:34:16 Ngày 24/11/2022 GMT+7
Hai nhà khoa học của ĐHQGHN được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6
Tối 23/11/2022, tại Hà Nội, 29 công trình, cụm công trình nghiên cứu khoa học& công nghệ tiêu biểu, có giá trị cao trong thực tiễn đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước đợt 6, ĐHQGHN vinh dự có 2 nhà khoa học được nhận giải thưởng.

Cố GS.NGND Đinh Xuân Lâm (bên trái) và GS.TS Lê Văn Lân (bút danh Mã Giang Lân) được tặng

29 công trình, cụm công trình nghiên cứu của 281 tác giả, đồng tác giả đợt này được Bộ Khoa học và Công nghệ - cơ quan thường trực giải thưởng - triển khai từ tháng 12-2020. Trong đó, 12 công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình được trao Giải thưởng Nhà nước.

Hai công trình/cụm công trình do các nhà khoa học của ĐHQGHN được tặng Giải thưởng Nhà nước lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn đó là công trình "Phong trào chống chủ nghĩa thực dân ở Việt Nam", của cố GS.TS Đinh Xuân Lâm và cụm công trình “Thơ Việt Nam hiện đại” của GS.TS Lê Văn Lân (bút danh Mã Giang Lân).

Đây là giải thưởng cao quý nhất được Nhà nước ghi nhận, tôn vinh, trao tặng các nhà khoa học, tác giả của các công trình đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về Khoa học và Công nghệ, áp dụng hiệu quả trong cuộc sống, có đóng góp lớn, tạo đột phá cho phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế.

Tại lễ trao giải thưởng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các nỗ lực phấn đấu, kết quả và thành tích xuất sắc mà các nhà khoa học đã đạt được.

Đến nay, ĐHQGHN có 18 Giải thưởng Hồ Chí Minh và 13 Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng được xét tặng và công bố 5 năm/lần. Đến năm 2022, đã có 263 công trình đoạt giải, trong đó 105 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và 158 công trình Giải thưởng Nhà nước.

Tùng Lâm - VNU Media