TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:46:27 Ngày 01/12/2022 GMT+7
Tăng cường kết nối và nâng cao năng lực mạng lưới nữ lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khu vực Asean
Trong khuôn khổ của dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” do Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN chủ trì chuyên môn và Viện Công nghệ thông tin – ĐHQGHN chủ trì dự án, ngày 25 và 26 tháng 11 năm 2022, tại Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh – Đại học Thái Nguyên (đối tác chính của dự án) đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Tăng cường kết nối và nâng cao năng lực mạng lưới nữ lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khu vực ASEAN”.

Hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện và đối thoại về nâng cao năng lực cho các nữ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học, với mục tiêu tạo ra một diễn đàn trao đổi về các cơ hội, thách thức, cũng như đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường kết nối và nâng cao năng lực mạng lưới nữ lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khu vực ASEAN. Hội thảo có sự tham gia của 150 đại biểu tham dự, là các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các trường đại học, giảng viên, nhà nghiên cứu của các nước: Anh, Úc, Malaysia, Indonesia… và Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” (EWL) được tài trợ bởi Hội đồng Anh và sự chủ trì tham gia của các trường đại học, bao gồm: Đại học quốc gia Hà Nội (chủ trì) phối hợp với Đại học Coventry (Anh); Trường Đại học Phenikaa; Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh - Đại học Thái Nguyên.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo Quốc tế, PGS.TS Đỗ Anh Tài đã khẳng định: Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ có ý nghĩa quan trọng, hướng tới tăng cường bình đẳng giới và nâng cao hiệu quả, hiệu quả tăng trưởng kinh tế - xã hội. Thiếu hụt phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo, quản lý được cho là xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của việc phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý còn hạn chế; thiếu cơ chế, điều kiện thuận lợi để phụ nữ thực hiện đầy đủ quyền công dân; và bản thân phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở các nước nghèo hoặc đang phát triển thường thiếu tự tin và thiếu sự ủng hộ của các bên trong việc tham gia quản lý. Đối với Trường Đại học Kinh tế & QTKD - Là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam, Nhà trường luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc trao quyền cho các nữ lãnh đạo, đặc biệt trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa. Sự phát triển của các nhà lãnh đạo nữ, bao gồm cả những người ở cấp cao hơn.

PGS.TS Đỗ Anh Tài – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế & QTKD phát biểu khai mạc

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo Dục & Đào tạo phát biểu chào mừng tại hội thảo

Hội thảo đã diễn ra nhiều với nội dung trong đó tập trung về: Vai trò của nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học, chuyển đổi số và toàn cầu hoá trong giáo dục đại học; Các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nữ lãnh đạo các trường Đại học trong thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa; Nâng cao năng lực quản trị Đại học, quản lý giảng dạy và nghiên cứu khoa học, quản trị sự thay đổi và đổi mới sáng tạo cho nữ lãnh đạo các trường đại học nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và toàn cầu hoá.

Hội thảo với nhiều bài tham luận ý nghĩa xoay quanh chủ đề chuyển đổi số, vài trò của nữa lãnh đạo, …được trình bày khoa học từ các diễn giả nổi tiếng và uy tín trong và ngoài như  Anh, Úc, Malaysia, Indonesia, …

Tại hội thảo còn nhận được nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp từ các đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các trường đại học, giảng viên, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Bằng việc xây dựng một nền tảng kỹ thuật số, cung cấp một không gian ảo, dự án sẽ kiến tạo nên một mạng lưới giữa các nữ lãnh đạo trong cơ sở giáo dục đại học tham gia và trao đổi kiến thức và ý tưởng. Thêm vào đó, các kinh nghiệm và kiến ​​thức trong lĩnh vực số hóa và toàn cầu hóa sẽ được chia sẻ từ các giáo sư đến từ Vương quốc Anh, các nhà lãnh đạo ASEAN và Việt Nam trong mạng lưới để giúp các nữ lãnh đạo nâng cao năng lực để thích ứng tốt hơn với quá trình số hóa và toàn cầu hóa trong Việt Nam hiện nay.

Phát biểu tổng kết tại Hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú - Trưởng nhóm Dự án trân trọng cảm ơn các diễn giả, các nhà khoa học và đại biểu đã tham gia chia sẻ và thảo luận tại Hội thảo. Đồng thời, Trưởng nhóm Dự án cũng nhấn mạnh ý nghĩa của cấu phần E-learning và việc thiết lập một mạng lưới giữa các chuyên gia, các nhà quản lý trong các cơ sở giáo dục đại học khu vực Asean nhằm hướng tới nâng cao năng lực cho các nữ lãnh đạo tại các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.

Tiếp nối chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Dự án, tháng 3.2023 tới, một hội thảo quốc tế quy mô lớn sẽ được tổ chức tại Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý của các cơ sở giáo dục đại học đến từ UK, ASEAN...

 Một số hình ảnh tại hội thảo:

GS.TS Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN trình bày tham luận tại hội thảo

 Nguyễn Thị Anh Đào – VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ