TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:36:28 Ngày 23/12/2022 GMT+7
Hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng: nơi bồi dưỡng và đào tạo nhân tài của đất nước
Ngày 22/12/2022, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQGHN đã tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng (CNKHTN) với sự tham gia của đông đủ của các giảng viên, sinh viên.

 

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường ĐHKHTN và Ban điều hành Hệ CNKHTN, Phó Hiệu trưởng Lê Thanh Sơn cho biết, Trường ĐHKHTN là đơn vị đầu tiên của ĐHQGHN đào tạo CNKHTN từ năm 1997. Chương trình ra đời với mục tiêu đầu tiên là thu hút những sinh viên giỏi vào học các ngành khoa học cơ bản để đào tạo thành những cử nhân tài năng. Từ đó, tạo nguồn bổ sung kịp thời cho đội ngũ cán bộ giảng dạy của Trường ĐHKHTN cũng như của các trường đại học khác trong nước đang có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng. Thông qua chương trình này, Trường ĐHKHTN cũng hướng tới đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo dưới các hình thức liên kết, trao đổi cán bộ, sinh viên, góp phần tìm kiếm cơ hội đầu tư và tài trợ từ các tổ chức trong và ngoài nước. Mục tiêu dài hạn của dự án nhằm xây dựng mô hình và quy trình đào tạo trí thức tài năng thuộc lĩnh vực KHTN và công nghệ mũi nhọn, bổ sung cán bộ khoa học cơ bản, công nghệ và quản lý giỏi phục vụ cho sự nghiệp xây dựng đất nước trong thế kỷ 21.

 

Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN Lê Thanh Sơn

GS.TS Lê Thanh Sơn khẳng định, kết quả đào tạo triển khai các chương trình tài năng, và chất lượng cao của Trường ĐHKHTN đã được ĐHQGHN, Bộ GD&ĐT đánh giá cao, góp phần tích cực thực hiện chiến lược phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài của Đảng và Nhà nước. Các chương trình đào tạo này đã đóng góp quan trọng trong việc tạo nên uy tín của Trường ĐHKHTN ở trong và ngoài nước.

Tính đến hết tháng 11/2022, đã có 1378 sinh viên tốt nghiệp và được nhận bằng cử nhân, trong đó có 247 sinh viên CTĐT tài năng và chất lượng cao được công nhận tốt nghiệp. Một số sinh viên xuất sắc đã được các trường đối tác và một số trường đại học của Hoa Kỳ, châu Âu, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc,... cấp học bổng toàn phần uy tín đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ.

Sinh viên thuộc chương trình Cử nhân khoa học tài năng gồm các ngành Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học; sinh viên đào tạo theo chương trình CLC có các ngành Địa lý tự nhiên, Khí tượng và khí hậu học, Hải dương học, Khoa học môi trường, Địa chất học. Sinh viên được đào tạo theo các chương trình này không chỉ có kiến thức chuyên môn giỏi mà còn có trình độ tiếng Anh tốt, được trang bị nhiều kỹ năng mềm, đặc biệt là năng lực tư duy, khả năng sáng tạo và tầm nhìn chiến lược.

Chương trình với 3 mục tiêu: xây dựng một mô hình đào tạo tài năng trẻ tuổi mới ở Việt Nam, tạo bước đột phá tiếp cận chất lượng quốc tế; thu hút những học sinh năng khiếu, xuất sắc theo học các ngành khoa học cơ bản; cung cấp cán bộ khoa học cơ bản kế cận, bổ sung cho ĐHQGHN và các trường ĐH, viện nghiên cứu lớn khác.

Trong khuôn khổ buổi lễ, đại diện cho các thế hệ lãnh đạo và nhà giáo đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Hệ cũng như các cựu sinh viên đã giao lưu, chia sẻ những kỷ niệm cũng như những kinh nghiệm của mình.

Tại buổi gặp mặt, mọi thắc mắc của sinh viên như: chuẩn đầu ra Tiếng Anh; cơ hội học tập, trao đổi sinh viên với các trường đại học đối tác; điều kiện chuyển hệ, việc đăng ký môn học, học kỹ năng mềm; học bổng; vay vốn tại địa phương,… đều được giải đáp cụ thể, cởi mở.

Trần Đức Minh, tân sinh viên Hệ CNKHTN&CLC

Trần Đức Minh, sinh viên năm thứ nhất K67 Tài năng Hóa học cho biết: “Việc theo học tại Trường ĐHKHTN là điểm đến không thể phù hợp hơn để em tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với môn Hóa học. Em cũng thật may mắn khi nhận được sự nhiệt tình giảng dạy của các thầy cô, và những chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho lớp Tài năng, em tin chắc rằng không chỉ bản thân em mà cả các bạn cùng lớp sẽ đều phát huy hết những khả năng của mình và trở thành những nhà Hóa học đóng góp cho nước nhà.”

Cựu sinh viên Hệ CNKHTN trao học bổng cho sinh viên Hệ CNKHTN và chất lượng cao

Theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập trong các năm học.

- Học bổng: Sinh viên có kết quả rèn luyện và học tập tốt sẽ được xét nhận học bổng từ các nguồn:

- Học bổng tài trợ do các tổ chức, cá nhân, cơ quan doanh nghiệp tài trợ với gần 400 suất từ nguồn học bổng hơn 5 tỷ đồng/năm học.

Đặc biệt, từ năm học 2022 -2023, ĐHQGHN sẽ bắt đầu triển khai thí điểm các suất học bổng cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản trong đó có 9 ngành của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên: (1) Tài năng Toán học, (2) Tài năng Vật lý, (3) Tài năng Hóa học, (4) Tài năng Sinh học, (5) Địa lý tự nhiên, (6) Địa chất học, (7) Tài nguyên và môi trường nước, (8) Hải dương học, (9) Công nghệ kỹ thuật hạt nhân.

- Học bổng khuyến khích học tập:

+ Đối với sinh viên học tại các chương trình đào tạo tài năng, chất lượng cao sẽ được nhận học học bổng theo học kì (mức cao nhất của năm học 2021-2022 là 17 triệu đồng/SV/năm). Ngoài ra sinh viên học tại các chương trình đào tạo CLC sẽ được nhận học bổng hỗ trợ chi phí học tập ngay từ học kỳ I năm thứ nhất (mức cao nhất 25 triệu đồng/SV/năm và có thể nhận tới 100 triệu/SV).

Ngoài ra, hàng năm, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có nhiều cơ hội để nhận học bổng du học trao đổi ngắn hạn, dài hạn (đại học, sau đại học) ở các trường đại học quốc tế tại các nước Hoa Kỳ, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore,...

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm:

 

 

>>>> Các tin bài liên quan:

- Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng: Trang trọng, tự hào và nhiều cảm xúc

- Gặp mặt sinh viên chương trình Cử nhân Khoa học Tài năng và Chất lượng cao

- Hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng: Cái nôi nhân lực chất lượng cao các ngành khoa học cơ bản

 Lan Anh - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ