TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:05:00 Ngày 28/04/2023 GMT+7
Hội nghị Khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2023: Gia tăng số lượng, đa dạng thể loại và tính ứng dụng thực tiễn cao
Từ ngày 25-27/4/2023, tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã diễn ra Hội nghị Khoa học sinh viên cấp trường. Hội nghị khoa học sinh viên năm nay có 619 báo cáo với hơn 1.000 sinh viên tham gia.

Xuyên suốt hội nghị đã có nhiều hoạt động dành cho các nhóm sinh viên làm nghiên cứu được triển khai như; sinh viên giới thiệu các báo cáo, trưng bày poster tiêu biểu, ban tổ chức đánh giá các báo cáo poster, phiên hội nghị toàn thể.

 

PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc tại Phiên toàn thể - Hội nghị Khoa học sinh viên cấp Trường.

Phát biểu khai mạc tại Phiên toàn thể hội nghị khoa học sinh viên cấp Trường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, PGS.TS Trần Quốc Bình cho biết phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay "bùng nổ về số lượng". Nếu như những năm trước đây, hội nghị khoa học sinh viên Trường chỉ có khoảng trên dưới 400 báo cáo với 500 - 600 sinh viên tham gia, thì năm nay, có tới 619 báo cáo với khoảng 1.000 sinh viên tham gia”. 

Giải thích về “sự bùng nổ” này, PGS.TS Trần Quốc Bình cho rằng có liên quan đến số lượng tuyển sinh tăng, nhiều ngành đào tạo mở mới, sự đầu tư kinh phí của Nhà trường cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên..., và đặc biệt là sự gia tăng niềm say mê nghiên cứu khoa học của các em sinh viên, sự tận tâm hướng dẫn của các thầy cô giáo, các nhà khoa học trong và ngoài Trường. 

Năm nay, bên cạnh sự gia tăng về số lượng, Ban tổ chức ghi nhận có sự gia tăng về chất lượng các báo cáo khoa học sinh viên: nhiều công trình đạt được kết quả nghiên cứu rất tốt, được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế; một số công trình đã gửi đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, được áp dụng thực tiễn hoặc rất gần với những ứng dụng trong thực tiễn. Đây là những kết quả rất đáng trân trọng trong bối cảnh Trường ĐHKHTN đang thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong các hoạt động của Nhà trường, đặc biệt là trong đội ngũ cán bộ trẻ và học sinh, sinh viên.

 

Sinh viên trình bày báo cáo khoa học tại Phiên toàn thể.

Tại Phiên hội nghị toàn thể, 8 báo cáo khoa học đặc sắc được chọn lọc từ các Khoa đã được các sinh viên và nhóm sinh viên trình bày. Cách tiếp cận vấn đề, cách thực hiện nghiên cứu và kết quả, cũng như những ý tưởng, cách trình bày báo cáo của sinh viên khiến các đại biểu tham dự hội nghị rất ấn tượng. Có những báo cáo được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh với sự lưu loát hiếm thấy cho thấy khả năng vượt trội về sử dụng ngoại ngữ của sinh viên trong việc tìm tài liệu, nghiên cứu, viết báo cáo, thuyết trình trước hội nghị. Nhiều báo cáo cho thấy sự kỳ công, nghiêm túc trong triển khai, thu thấp số liệu và xử lý số liệu. Các báo cáo đa dạng về không gian và thời gian, báo cáo có tính ứng dụng (nghiên cứu xuất phát từ thực tiễn, tìm ra giải pháp khoa học xử lý các vấn đề thực tiễn với nền tảng Khoa học cơ bản cốt lõi) chính là điểm nhấn của Hội nghị khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2023.

 

Chia sẻ của các nhóm sinh viên làm nghiên cứu khoa học bày tỏ niềm vui khi được làm nghiên cứu bởi khi được tham gia nghiên cứu ngoài việc tăng kiến thức, sinh viên còn được nâng cao tính chuyên nghiệp của bản thân, hoàn thiện nhiều kỹ năng như thuyết trình, làm báo cáo, tổng hợp, đánh giá, nhận định, ... Đặc biệt, khi sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học sẽ góp phần làm giàu hồ sơ năng lực dễ tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn cũng như đạt được nhiều chương trình học bổng tại các trường danh tiếng trong và ngoài nước.

Kết thúc Hội nghị, Ban tổ chức đã trao 10 giải Nhất, 10 giải Nhì, 45 giải Ba, 69 giải Khuyến khích cho các báo cáo khoa học sinh viên xuất sắc nhất; 3 sinh viên/nhóm sinh viên được trao giải “Trình bày báo cáo hay tại Phiên toàn thể”.

Ban tổ chức cũng trao tặng Giấy khen cho giáo viên và tập thể giáo viên hướng dẫn sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba "Sinh viên nghiên cứu khoa học" tại Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường.

Các Khoa Hoá Học, Toán – Cơ – Tin học, Sinh học lần lượt đạt giải Nhất, Nhì, Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường ĐHKHTN năm 2023.

Một số hình ảnh Hội nghị Khoa học sinh viên cấp Trường - Trường ĐHKHTN năm 2023: 

 

Giáo sư Stéphane Mallat – nhà Toán học ứng dụng nổi tiếng đến từ Collège de France và GS.TSKH Vũ Hoàng Linh, GS.TS. Lê Thanh Sơn đang xem một báo cáo poster của sinh viên. Ảnh: VNU.

 

Ban tổ chức đang nghe thuyết trình và chấm báo cáo phiên poster.


PGS.TS. Trần Quốc Bình trao giấy khen cho sinh viên/nhóm sinh viên đạt giải Trình bày báo cáo hay tại Phiên toàn thể.

DANH SÁCH SINH VIÊN ĐẠT GIẢI NHẤT HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN TRƯỜNG ĐHKHTN NĂM 2023

STT

Họ và tên

Khoá học

Đơn vị

1

Vũ Thị Hương Thu

K64 CNKHTN Toán học

Khoa Toán - Cơ - Tin học

2

Trần Thanh Tùng,

Nguyễn Văn Quân,

Đặng Quý Anh

K64 Toán tin

Khoa Toán - Cơ - Tin học

3

Ngô Chí Bách, 

K66 CNKHTN Vật lý

Khoa Vật lý

Dương Đức Cường

K65 Khoa học Dữ liệu

Khoa Toán - Cơ - Tin học

4

Nguyễn Thị Bích Ngọc

K64 Khoa học Vật liệu

Khoa Vật lý

Nguyễn Thùy Dương

K66 CNKHTN Vật lý

5

Đỗ Yến Nhi,
Vũ Tùng Lâm

K65 Hoá học

Khoa Hoá học

6

Lê Thị Mai

K64 CNKHTN Sinh học

Khoa Sinh học

7

Nguyễn Hoàng Đạo,

Nguyễn Thị Hải Anh,

Nguyễn Thị Hải My,

K66 Quản lý phát triển đô thị và bất 

Khoa Địa lý

Đàm Thị Thu Trang

K64 Quản lý đất đai

8