TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 13:51:17 Ngày 14/07/2023 GMT+7
Kỳ thi Đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia hướng đến chất lượng đầu vào cao cho các trường đại học trong cả nước
Đó là nhận định của các chuyên gia khảo thí tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia được tổ chức ngày 13/7/2023 tại Hòa Lạc.

 

Tham dự Hội thảo có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cùng đại diện lãnh đạo Ban Đào tạo, Tổ chức Cán bộ, Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục và Cán bộ Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN và ĐHQG.TP Hồ Chí Minh.

Năm 2023, ĐHQGHN đã hoàn thành 08 đợt thi HSA với tổng thí sinh tham dự thi là 87.095 thí sinh, tổng số thí sinh dự thi 90.045 đạt tỉ lệ 96,7% số đăng ký dự thi; 64 thí sinh bị đình chỉ hủy kết quả tất cả các đợt thi HSA vì vi phạm quy chế.

Trung tâm Khảo Thí ĐHQGHN đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thành công tạo điều kiện và cơ hội cho nhiều thí sinh sử dụng kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào các trường. Bên cạnh đó, Trung tâm luôn lắng nghe các thông tin phản hồi xã hội, các ý kiến góp ý tiêu cực hay tích cực đều được xem xét và phản hồi nhanh chóng, mang lại tâm lý yên tâm cho thí sinh và phụ huynh.

Các đại biểu tham dự chia sẻ kinh kiệm quy trình tổ chức thi, phương án đề phòng cho khi có các vấn đề phát sinh, không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng để trở thành kỳ thi uy tín nhất trong cả nước. Các giải pháp kỹ thuật, ứng dụng công nghệ để đảm bảo đăng ký không bị nghẽn mạng, thanh toán lệ phí thông suốt, kết nối liên thông dữ liệu kỳ thi và dữ liệu tuyển sinh quốc gia.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN Nguyễn Tiến Thảo cho biết, đây là diễn đàn thường niên để hai bên cùng trao đổi kinh nghiệm về kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đã tổ chức vừa qua. Qua đó, hai bên có cơ sở chuẩn hóa, góp phần định hướng hoạt động kỳ thi được hiệu quả và tạo hiệu ứng lan tỏa tốt cho các thí sinh. Là cơ sở để hai bên cùng tháo gỡ những vướng mắc, công tác làm thi, xây dựng ngân hàng đề thi. Tăng cường kết nối và gắn kết học hỏi lẫn nhau và hợp tác hướng đến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia cho các thí sinh trong cả nước. Trong thời gian tới, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN tiếp tục đánh giá tương quan kết quả học tập của sinh viên bậc đại học trúng tuyển bằng điểm HSA theo bốn tiêu chí: mức độ phù hợp với nhóm năng lực cốt lõi ngành đào tạo, điểm trung bình chung học tập, khả năng tốt nghiệp đúng thời hạn, ưu/nhược so với các phương thức tuyển sinh khác.

Hội thảo có 5 chuyên đề được các chuyên gia khảo thí hai đơn vị trình bày, xoay quanh công tác khảo thí.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQG.TP Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Chính chia sẻ về bức tranh tổng thể về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG.TP Hồ Chí Minh.

Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN Vương Thị Phương Thảo trình bày tổng kết kỳ thi HSA của ĐHQGHN năm 2023. Năm 2023, kỳ thi HSA của ĐHQGHN tổ chức diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế thi ĐGNL của ĐHQGHN. Tất cả các đợt thi, điểm thi sử dụng máy quét kiểm tra an ninh trước khi thí sinh vào khu vực thi. Phổ điểm và phần trăm thứ hạng điểm thi HSA năm 2023 cao nhất 133 điểm và có gần 80 trường đại học, học viên trong cả nước căn cứ xây dựng điểm chuẩn xét tuyển đại học.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh tầm quan trọng kỳ thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia dành cho thí sinh cả nước. Kỳ thi là sự kỳ vọng và sự tin tưởng của cac trường đại học, học viện trong công tác xét tuyển chất lượng đầu vào. Phó Giám đốc mong muốn, hai đơn vị cùng phối hợp chặt chẽ, trao đổi kinh nghiệm trong mọi khâu tổ chức, công tác làm đề thi, cơ sở hạ tầng, …

Hiện nay, bài thi HSA đánh giá khá toàn diện các nhóm năng lực tổng hợp theo chương trình trung học phổ thông, đánh giá phù hợp xét tuyển đại học với đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, liên ngành. Đối với các ngành đào tạo đặc thù thuộc khối kỹ thuật cao, y dược, quân đội cần chuyên biệt theo những năng lực cốt lỗi. Các chuyên gia cần xem xét một cách toàn diện và đề xuất xây dựng bộ công cụ đánh giá cho các ngành đào tạo đặc thù thời gian tới.

Ngoài ra, Trung tâm Khảo thí cần nghiên cứu tương quan giữa điểm ĐGNL với học bạ THPT, kết quả tuyển sinh theo các phương thức khác nhau để có đối sánh; chuẩn bị phương án điều chỉnh bài thi phù hợp với những thay đổi, điều chỉnh cách dạy và học bậc trung học phổ thông khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ khảo thí hiện đại trong công tác tổ chức thi, công nhận kết quả thi, chuyển đổi với các nhóm bài thi tương đương; tập huấn đội ngũ chuyên gia cập nhật thông tin mới; kiểm soát cần chặt chẽ phòng chống gian lận; tăng chế tài xử lý thí sinh vi phạm Quy chế thi.

Đặc biệt, hai bên cùng xây dựng nhóm tăng cường hợp tác phát triển học tập, phần mềm xét tuyển mới, công nhận kết quả kỳ thi do 2 đại học tổ chức để thí sinh toàn quốc có thể sử dụng xét tuyển đại học.

Năm 2023, hai Đại học Quốc gia (ĐHQG) thống nhất chủ trương công nhận kết quả thi đánh giá năng lực của nhau để tuyển sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thống nhất, hai đơn vị sẽ xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm giữa hai bài thi.

Việc xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm giữa hai bài thi đánh giá năng lực của 2 ĐHQG dựa trên ứng dụng thành tựu khoa học đo lường trong lĩnh vực khảo thí, tạo điều kiện cho các thí sinh tại các vùng miền khác nhau đều tiếp cận được các bài thi đánh giá năng lực mà không phải dự thi nhiều lần, nhiều bài thi.

Thêm vào đó, bài thi đánh giá năng lực thiết kế đánh giá năng lực nên việc thí sinh dự thi nhiều lần (hay nhiều bài thi) đều không cải thiện điểm số và ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khác muốn dự thi nhưng không thể đăng ký thi.

Hơn nữa, trước đây nhiều trường dùng kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển sinh nhưng khó có thể đối chiếu được điểm giữa các thí sinh xét tuyển bằng các bài thi đánh giá năng lực thì nay có thang điểm chuyển đổi, đối sánh. Do đó, việc xây dựng thang điểm chuyển đổi giữa hai bài thi đánh giá năng lực không chỉ mang lại lợi ích cho thí sinh mà còn tạo thuận tiện cho các trường đại học.

“Tuy nhiên, việc thi và tuyển ở ĐHQGHN là tách biệt nhau hoàn toàn. Với việc cung cấp thang điểm chuyển đổi giữa hai bài thi sẽ góp phần giúp cơ sở đào tạo có thể sử dụng đồng thời 2 bài thi để xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực, làm giảm số lượng các phương thức xét tuyển của các trường”- GS.TS Nguyễn Tiến Thảo phân tích.

 >>> Tin bài liên quan:

- ĐHQGHN đã kết thúc kỳ thi Đánh giá năng lực Trung học Phổ thông năm 2023

-ĐHQGHN hoàn thành đợt thi thứ 3 năm 2023 kỳ thi Đánh giá năng lực Trung học Phổ thông

- Hơn 40 nghìn thí sinh đã đăng ký thành công kỳ thi HSA các đợt tháng 5-6/2023

- Hơn 12.000 thí sinh tham gia đợt thi HSA lần thứ hai năm 2023

-Gần 13 nghìn thí sinh đã hoàn thành đợt thi HSA 305 của ĐHQGHN

-Kỳ thi HSA của ĐHQGHN năm 2023: 74 trường đại học, học viện trong cả nước sử dụng kết quả để xét tuyển

- Thí sinh chỉ được thi 2 lần kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ