TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 08:25:00 Ngày 23/08/2023 GMT+7
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn xây dựng và triển khai các nhiệm vụ gắn với chiến lược phát triển chung của ĐHQGHN
Ngày 22/8/2023, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN tổ chức hội nghị viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2022 -2023, đồng thời triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2023-2024.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Công đoàn, Văn phòng và một số Ban chức năng của ĐHQGHN cùng 195 đại biểu chính thức đại diện cho cán bộ, viên chức, người lao động của Nhà trường.

Đoàn chủ tịch chủ trì hội nghị gồm: Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hoàng Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng Đào Thanh Trường, Phó hiệu trưởng Lại Quốc Khánh và chủ tịch Công Đoàn Ngô Thị Kiều Oanh.

Tại hội nghị, Phó Hiệu trưởng nhà trường Đặng Thị Thu Hương đã trình bày báo cáo tổng kết năm học và phương hướng nhiệm vụ năm học mới 2023-2024.

Năm học 2022-2023, mặc dù có nhiều khó khăn chung của xã hội và lĩnh vực giáo dục nhưng có thể nói đây là năm mà nhà trường đã nỗ lực và hoàn thành các chỉ tiêu ở nhiều cấp độ khác nhau. Nhà trường đã vận hành ổn định, các công tác trọng tâm như đào tạo, tuyển sinh, hợp tác phát triển, khoa học công nghệ, cơ sở vật chất, … có nhiều khởi sắc và tự tin để bước vào năm học mới với nhiều bức phá mới.

Ghi danh trong công tác đào tạo lĩnh vực khoa học xã hội ở các bậc học

Có thể nói năm học 2022-2023, nhà trường đã có nhiều điểm sáng trong hoạt động đào tạo đại học chính quy, các chương trình đào tạo được chuẩn hóa và ngày càng được nâng cao về chất lượng.

Công tác xét tuyển đại học chính quy năm 2022 đã đáp ứng đủ chỉ tiêu về số lượng và chất lượng, trong đó, 04 chương trình đào tạo chất lượng cao với 231 thí sinh nhập học, đạt 112,68% so với chỉ tiêu đề ra và là năm đầu tiên có số lượng thí sinh trúng tuyển nhập học bằng hoặc cao hơn so với chương trình chuẩn của ngành.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Đào Thanh Trường trình bày kết quả thực hiện Nghị quyết tại hội nghị. 

Năm 2022, Nhà trường tổ chức 02 đợt tuyển sinh với 44 chuyên ngành đào tạo bậc thạc sĩ và 31 chuyên ngành đào tạo bậc tiến sĩ. Trong đó, tuyển sinh bậc thạc sĩ được tổ chức bằng hình thức xét hồ sơ và phỏng vấn (từ đợt 2/2022) theo quy định mới của ĐHQGHN. Tổng số thí sinh trúng tuyển năm 2022 hệ thạc sĩ: 310/300 đạt 103% so với chỉ tiêu được giao, bậc tiến sĩ: 129/129 đạt 100% so với chỉ tiêu được giao, bao gồm cả người nước ngoài.

Bậc THPT Chuyên KHXH&NV, tỉ lệ thí sinh dự thi đạt trên 93% tổng số thí sinh đăng ký. Trong tổng số 1083 hồ sơ thì chuyên Ngữ văn có 675 hồ sơ, chuyên Lịch sử có 209 hồ sơ, chuyên Địa lý có 199 hồ sơ, có gần 200 học sinh trúng tuyển nhập học.

Kế hoạch giảng dạy - học tập được thiết kế linh hoạt, hợp lý, hình thức giảng dạy đa dạng bao gồm các học phần giảng dạy trực tiếp, trực tuyến và kết hợp đã tạo thuận lợi cho giảng viên và sinh viên trong quá trình giảng dạy và học tập, nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất, giảng đường; Hoàn thành giai đoạn 3 của Đề án "tăng cường dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy ngày càng được tăng cường với 114 hợp đồng đổi mới phương pháp dạy - học được triển khai, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ đào tạo các ngành khoa học cơ bản thông qua các buổi hội thảo, tọa đàm cũng như tập huấn kỹ năng cho giảng viên và sinh viên… Công tác biên soạn học liệu tiếp tục được triển khai; Công tác đào tạo đại học vừa làm vừa học được Nhà trường quan tâm đúng mức. Năm học vừa qua Nhà trường tuyển sinh đạt chỉ tiêu nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực khoa học xã hội và nhân văn.

Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết: Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tập trung nguồn lực và xây dựng cơ chế hỗ trợ đội ngũ giảng viên – nhà khoa học chuẩn hóa học hàm/học vị và nâng cao năng lực hội nhập, đổi mới, sáng tạo; Tập huấn năng lực lãnh đạo - quản lý cho đội ngũ lãnh đạo quản lý, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, hiện đại cho cán bộ hành chính. Đột phá trong thu hút giảng viên có trình độ cao về trường công tác; Đảm bảo cơ cấu hợp lý giữa giảng viên và cán bộ hành chính; Xây dựng, bổ sung một số văn bản liên quan đến chính sách đối với cán bộ viên chức theo quy định mới; Xây dựng các hệ thống văn bản hướng dẫn phù hợp với các Quy chế đào tạo mới; Tiếp tục chuẩn hóa quy trình đào tạo theo hướng phân cấp sâu hơn đối với các đơn vị đào tạo và giao quyền cho giảng viên; Tiếp tục hoạt động dạy - học theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và chất lượng; Đổi mới toàn diện hoạt động quản lý đào tạo ở tất cả các hệ theo hướng chuyên nghiệp và “chính quy hóa”; Tổ chức tuyển sinh và đào tạo tốt các chương trình đào tạo thu học phí theo định mức kinh tế kỹ thuật; Hoàn thành xây dựng ngành đào tạo mới Điện ảnh và Nghệ thuật đại chúng, Quản lý nhà nước về công tác tôn giáo; Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho sinh viên; nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt kỷ cương kỷ luật, văn hóa học đường.

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ sinh viên; triển khai có hiệu quả khả năng tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp; chủ động huy động nguồn lực học bổng từ các tổ chức, các quỹ, các doanh nghiệp và các cá nhân; Tổ chức chuỗi hoạt động hỗ trợ tâm lý với chủ đề “áp lực học đường và các biện pháp để giải tỏa các áp lực đó”; Tiếp tục phát triển, hoàn thiện hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong; duy trì, đẩy mạnh các hoạt động cải tiến chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo; hoàn thành tốt kế hoạch tự đánh giá và kiểm định chương trình đào tạo đã đề ra; triển khai các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ phụ trách, lãnh đạo và thực hiện công tác ĐBCL; tiếp tục triển khai và phối hợp triển khai các hoạt động lấy ý kiến các bên liên quan đồng thời có kế hoạch điều chỉnh hoàn thiện hơn hệ thống thông tin đảm bảo chất lượng của Nhà trường; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và kết nối, khôi phục lại thị trường tuyển sinh tại khu vực Đông Bắc Á; Tiếp tục đơn giản hóa và minh bạch hoá các thủ tục hành chính, tăng cường đổi mới quản trị đại học; Nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp, chuyên trách trong công tác quản lý hành chính. Tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu. Tăng nguồn thu bổ sung lên 5%; Cân đối các nguồn kinh phí đảm bảo chi trả thu nhập tăng so với năm trước.

Chú trọng các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Năm học vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn duy trì và đã tạo lập được môi trường nghiên cứu khoa học và hoàn thiện các thể chế chính sách về KH&CN trong toàn Trường, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học. Đội ngũ cán bộ khoa học của Nhà trường tích cực đề xuất và tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu, đặc biệt là đề tài cấp nhà nước, đề tài địa phương và hợp tác song phương trong và ngoài nước; coi công bố khoa học, đặc biệt là công bố quốc tế đỉnh cao là một trong những trách nhiệm của mình. Nhà trường định kỳ tổ chức hội nghị khoa học dành riêng cho cán bộ trẻ và học viên sau đại học và sinh viên.

Năm học 2022-2023, hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường đạt các kết quả đáng ghi nhận. Đội ngũ cán bộ Trường đã công bố 15 sách chuyên khảo, giáo trình, trong đó có 02 sách chuyên khảo được xuất bản bằng tiếng Anh; 425 bài nghiên cứu trên các tạp chí khoa học; 64 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế và chương sách do các nhà xuất bản quốc tế có uy tín xuất bản.

Cũng trong giai đoạn này, Nhà trường chú trọng các biện pháp hỗ trợ cho hoạt động công bố của nhân lực khoa học tiềm năng, đặc biệt là đối tượng giảng viên trẻ, học viên, sinh viên. Tháng 6/2022, Nhà trường lần đầu tiên tổ chức hội thảo khoa học quốc tế cho cán bộ và nghiên cứu sinh. Hội thảo đã thu hút hơn 200 nhà khoa học tham dự, Nhà trường thông qua phản biện đã chọn được 72 bài báo bằng tiếng Anh xuất bản tại NXB ĐHQGHN (dự kiến sách xuất bản tháng 6/2023), phục vụ tốt cho công tác đào tạo.

Trong giai đoạn 2022-2023, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được chú trọng hỗ trợ, đầu tư. Kết quả: số sinh viên tham gia NCKH là 914/7600 SV, chiếm 12,1%. Tổng số công trình NCKH sinh viên toàn Trường là 602 công trình, trong đó 77 công trình được khen thưởng cấp Trường, 03 công trình được gửi dự thi cấp Bộ và 11 công trình dự thi cấp ĐHQGHN.

Nhà trường đã phối hợp triển khai hàng loạt các hoạt động hợp tác về KH&CN với các địa phương như Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Cà Mau, Vĩnh Long, Hậu Giang… Đặc biệt, các bộ địa phương Chí với Quảng Ninh, Ninh Thuận, Nam Định đã được xúc tiến ký kết và triển khai nhằm thực hiện chức năng phục vụ cộng đồng và trách nhiệm quốc gia của Nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, làm mới giảng đường, cung cấp hệ thống mạng wifi, nâng cấp và tạo dựng nhiều không gian sáng tạo tự học thiết thực cho sinh viên, xây dựng và vận hành hệ thống phần mềm quản lý hành chính trực tuyến cho sinh viên.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong mọi hoạt động công tác của nhà trường trong năm học vừa qua. Đặc biệt là điểm sáng trong công tác tuyển sinh ở các bậc học của nhà trường, nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp tăng cả về số lượng và chất lượng, chú trọng công tác hợp tác với địa phương, số lượng hội thảo quốc tế tăng góp phần vào sự phát triển chung của ĐHQGHN.

Để phát triển thương hiệu cũng khẳng định vị thế học thuật về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, tạo bước đột phá phát triển các ngành khoa học cơ bản trong tương lai, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đề nghị trong thời gian tới, cần xây dựng các nhiệm vụ gắn với chiến lược phát triển của ĐHQGHN.

Nhà trường cần xây dựng và triển khai ngay chương trình môn học chung về lĩnh vực nhân văn bằng hình thức đào tạo trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, cung cấp tín chỉ cho người học trên toàn quốc; Mở rộng không gian sáng tạo cho sinh viên trải nghiệm và học tập; Đẩy mạnh hoạt động giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài; Thu hút đội ngũ nhân lực chất lượng cao, tiến sĩ trẻ giàu nhiệt huyết về công tác giảng dạy; Tăng cường hoạt động giao lưu sinh viên quốc tế, ưu tiên đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu khoa học trọng điểm, lưu ý tiến độ hoàn thành các nhiệm vụ, đề tài nghiên cứu các cấp; Tuyển sinh đủ nhưng đảm bảo chất lượng đối với các ngành khoa học cơ bản; Tăng cường kết nối hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương trong toàn quốc để đẩy mạnh các khóa học ngắn hạn nhằm bồi dưỡng kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực mà doanh nghiệp, xã hội và đặc biệt chú trọng tới công tác xếp hạng đại học để gia tăng vị thế uy tín học thuật của lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn trên trường quốc tế.

Tại đại hội nghị, các đại biểu tham dự hội nghị bày tỏ niềm vui về những thành công mà nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua và cũng đưa ra những góp ý, đề xuất và giải pháp để trong thời gian tới nhà trường phát triển bền vững hơn nữa.

Hội nghị cũng đã bầu ra Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2023-2025.

Với những kết quả đã đạt được, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân:

Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt và Phòng Kế hoạch – Tài chính nhận được cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tặng tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ: GS.TS Đỗ Thu Hà.

2 tập thể và 6 cá nhân nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Khoa Lịch sử và Viện Chính sách và Quản lí; GS.TS Hoàng Anh Tuấn (Hiệu trưởng), PGS.TS Đào Thanh Trường (Phó Hiệu trưởng), PGS.TS Đặng Thị Thu Hương (Phó Hiệu trưởng), GS.TS Đỗ Thu Hà (Khoa Đông phương học), PGS.TS Lê Văn Thịnh (Khoa Lịch sử), ThS Vũ Thị Thu Hằng (Công đoàn Trường).

Những danh hiệu đó là sự ghi nhận, động viên tới những cống hiến, đóng góp của các cá nhân, tập thể nhà trường cho Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN nói riêng và nền giáo dục nước nhà nói chung. 

 

 Thùy Dương, ảnh Hạnh Quỳnh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ