TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:23:34 Ngày 13/11/2023 GMT+7
ICEMA lần thứ 7: Cầu nối hợp tác, trao đổi đối của các nhà khoa học trong nước và quốc tế về lĩnh vực Cơ học kỹ thuật và tự động hóa
Ngày 11/11/2023 vừa qua, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) đã phối hợp với Viện Cơ học – Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức hội nghị Quốc tế lần thứ 7 về Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa “The 7 th International Conference on Engineering Mechanics and Automation (ICEMA 2023)”.

Từ năm 2010, hội nghị Quốc tế về Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa (ICEMA) là hội nghị khoa học lớn có uy tín được Trường ĐH Công nghệ phối hợp với Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Tham dự Hội nghị có GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Trần Thanh Hải – Viện trưởng Viện Cơ học; PGS.TS Phạm Mạnh Thắng – Chủ nhiệm khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa cùng nhiều nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Phạm Mạnh Thắng nhấn mạnh về tầm quan trọng của công nghệ kỹ thuật số trong kinh tế và xã hội. Vì vậy, cuộc sống của con người cũng thay đổi bởi những phát minh và tiến bộ kỹ thuật, trong đó cơ học kỹ thuật và tự động hóa đóng vai trò trung tâm. Để góp phần phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ, PGS.TS Phạm Mạnh Thắng khẳng định, Trường ĐH Công nghệ là một trong những trường thành viên của ĐHQGHN, với nhiệm vụ chính là nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Việc tổ chức thành công thường xuyên hai năm một lần chứng tỏ hội nghị đã gây dựng nên một diễn đàn giá trị cho các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế trong việc trao đổi các vấn đề liên quan đến Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa.

Một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị ICEMA, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Công nghệ đã bày tỏ niềm vui khi hội nghị này nhận được sự quan tâm từ nhiều nhà khoa học trong cả nước và trên thế giới về lĩnh vực Cơ học kỹ thuật và tự động hóa. Đồng thời, đây là năm thứ 7 hội nghị được Trường ĐH Công nghệ và Viện Cơ học phối hợp tổ chức đã trở thành diễn đàn trao đổi trong nước, quốc tế về những kết quả nghiên cứu mới của lĩnh vực Cơ học kỹ thuật và tự động hóa. GS mong muốn hội nghị quốc tế lần thứ 7 này sẽ trở thành cầu nối hợp tác, trao đổi đối với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế về lĩnh vực Cơ học kỹ thuật và tự động hóa.

Cũng tại Hội nghị, TS. Trần Thanh Hải – Viện trưởng Viện Cơ học nhắc đến mối quan hệ bền chặt giữa Trường ĐH Công nghệ và Viện Cơ học trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo nhiều năm qua. Đặc biệt, việc phối hợp tổ chức hội nghị ICEMA hai năm một lần đã trở thành diễn đàn khoa học uy tín thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế về lĩnh vực cơ học kỹ thuật và tự động hóa. Thay mặt Ban lãnh đạo Viện, TS. Trần Thành Hải đã gửi lời chúc tới các quý vị đại biểu, khách quý và chúc cho Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

Hội nghị năm nay gồm 01 phiên họp toàn thể và 12 phiên họp tiểu ban chuyên môn tập trung vào các nội dung cụ thể Cơ điện tử và tự động hóa, Cơ học chất lỏng, Cơ học vật rắn. Tại phiên họp toàn thể, Hội nghị đã được nghe 2 báo cáo mời của các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực Cơ học kỹ thuật gồm GS.Sang-Youn Kim (Trường Đại học Kỹ thuật và Giáo dục, Hàn Quốc) trình bày nội dung “Soft actuators sand sensors for human robot interaction” và PGS.TS. Nguyễn Việt Khoa (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) trình bày báo cáo “Damage detection of cables in cable-stayed bridges using vibration data measured from climbing robot”. Những báo cáo mời này đều giới thiệu về các kết quả nghiên cứu mới cũng như báo cáo tổng quan về các vấn đề mới trong Cơ học hiện đại.

Sau phiên toàn thể, các phiên báo cáo song song của 03 tiểu ban Cơ điện tử và tự động hóa, Cơ học chất lỏng, Cơ học vật rắn đã được diễn ra đồng thời theo hình thức trực tiếp. Điều hành các phiên báo cáo chuyên môn là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa. 49 báo cáo được đưa ra trình bày tại hội nghị là những nghiên cứu mới, có tính khoa học cao và đều đã được thông qua bởi các phản biện là các nhà khoa học có uy tín.

Hội nghị quốc tế ICEMA đã kết thúc thành công trở thành diễn đàn trao đổi, gắn kết các nhà khoa học, nhà nghiên cứu phát triển các ý tưởng và kết quả nghiên cứu mới, những định hướng tầm nhìn cho lĩnh vực Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa nói riêng, cũng như các ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ nói chung. Trong những năm tiếp theo, Ban tổ chức hi vọng sẽ tiếp tục nhận được những sự ủng hộ này cho các kỳ hội nghị tiếp theo.

 

 UET - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ