TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 10/04/2015 GMT+7
Cuộc thi khoa học quốc tế FameLab lần đầu đến Việt Nam
(VTV.vn) - Hôm nay (10/4), tại KS Sofitel Plaza, Hội đồng Anh Việt Nam đã giới thiệu FameLab - cuộc thi thuyết trình sáng tạo khoa học đã được tổ chức tại hơn 25 quốc gia.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức (ngoài cùng bên trái) và đại diện của Ban tổ chức cuộc thi FameLab phát biểu tại buổi họp báo 

Năm nay, lần đầu tiên cuộc thi FameLab được tổ chức tại Việt Nam do Đoàn thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội và Hội đồng Anh tổ chức. Vòng chung kết FameLab tại Việt Nam diễn ra ngày 22/4 tới đây để lựa chọn một đại diện tham dự Chung kết FameLab toàn cầu tại London vào tháng 6 năm nay.

Buổi họp báo có sự tham dự của Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức; chuyên gia Malcolm Love; nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban Thanh thiếu niên (VTV6) và bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam.

FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham Science Festival và đã trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối với công chúng thông qua việc trình bày đề tài khoa học của họ. Đến nay, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 5.000 nhà khoa học và kỹ sư trẻ ở hơn 25 quốc gia. Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và hấp dẫn người nghe trong tối đa 3 phút.

Từ cuối tháng 1/2015, Hội đồng Anh đã hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội, trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao hàng đầu Việt Nam để xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi. Không chỉ giới hạn ở giảng viên, nhà nghiên cứu, giáo viên, cuộc thi hướng tới tất cả các cá nhân có đam mê khám phá và yêu thích khoa học. 12 thí sinh có bài trình bày ấn tượng nhất trong vòng tuyển chọn sẽ trải qua khóa đào tạo kỹ năng truyền thông khoa học với chuyên gia truyền thông lĩnh vực khoa học Malcom Love, đồng thời là giảng viên chính của FameLab, trước khi bước vào vòng thi chung kết.

Ban giám khảo của vòng chung kết FameLab tại Việt Nam gồm có GS. Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục, nguyên Giám đốc ĐHQGHN; nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban Thanh thiếu niên (VTV6) và TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT.

Năm 2015, vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final sẽ quy tụ các quán quân từ cuộc thi FameLab tại hơn 20 quốc gia trên khắp năm châu lục. Quán quân của Việt Nam sẽ tới Vương quốc Anh tham gia vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final tại Liên hoan Khoa học Cheltenham cùng các quán quân từ nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Bà Cherry Gough - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giới thiệu về cuộc thi FameLab Việt Nam 2015

 

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự khi được phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi đã đào tạo những nhà khoa học trẻ có uy tín không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới”.

Theo bà Cherry Gough, FameLab là cơ hội cho các nhà khoa học trong mọi lĩnh vực phát triển kỹ năng cần thiết để chia sẻ niềm đam mê với khoa học tới mọi người một cách mới lạ và hứng khởi. Những nhà truyền thông khoa học tài năng nhất từ Việt Nam sẽ tới tham dự vòng chung kết toàn cầu tại London, để tạo thêm những sự kết nối mới, để trao đổi các ý tưởng và tranh tài về kỹ năng truyền thông khoa học trong một diễn đàn quốc tế.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức phát biểu: “Chúng tôi xin cảm ơn Hội đồng Anh vì sáng kiến rất hay của mình. ĐHQGHN quan tâm tới phát triển nghiên cứu khoa học, đặc biệt là việc đào tạo sau đại học các trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Qua những kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi, công tác truyền thông có vai trò hết sức quan trọng đối với giới khoa học”.

Là một người làm truyền thông, nhà báo Tạ Bích Loan – Trưởng ban Thanh thiếu niên VTV6 đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc thi FameLab tại Việt Nam: “Hiện nay những chương trình khoa học chưa xuất hiện trên giờ vàng bởi đề tài này rất khó để hấp dẫn trên truyền hình. Các nhà khoa học thường say mê với kiến thức khoa học nhưng họ lại gặp khó khăn khi truyền tải những nghiên cứu của mình. Vì vậy, FameLab là ý tưởng rất tuyệt vời để kết nối truyền thông và khoa học. Tôi tin rằng, các nhà báo đều muốn đóng góp cho sự phát triển nước nhà, biến những nhà khoa học trở thành những vì sao sáng hơn nữa”.

Ngôn ngữ thường là rào cản đối với các thí sinh Việt Nam khi tham gia các cuộc thi tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, theo chuyên gia truyền thông Malcom Love, dù ngôn ngữ được sử dụng tại FameLab International Final là tiếng Anh nhưng ở quy mô quốc gia, tiếng Anh không phải tiêu chí đánh giá của cuộc thi. Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa theo 3 tiêu chí chính gồm khả năng thuyết trình hùng biện, nội dung và sự mạch lạc rõ ràng của bài trình bày.

Vòng chung kết FameLab lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 22/4 tại Giảng đường Ngụy Như Kon Tum của ĐHQGHN, số 19 Lê Thánh Tông.

>>> Một số hình ảnh của buổi họp báo giới thiệu cuộc thi FameLab tại Việt Nam

>>> Nguồn: VTV.VN

 

 VNU Media - VTV
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ