TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 27/04/2016 GMT+7
Sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đại diện Việt Nam tham dự FameLab toàn cầu
Tối 26/4, chung kết cuộc thi Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học Việt Nam (FameLab Vietnam 2016) đã diễn ra tại Hội trường Nguỵ Như Kon Tum, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội. Cuộc thi do Hội đồng Anh phối hợp với Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN tổ chức. Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

>>> (Ảnh) Đại sứ truyền thông khoa học Việt Nam - FameLab 2016

Tham dự đêm chung kết có Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam Cherry Gough, Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQGHN Trương Ngọc Kiểm cùng đông đảo các sinh viên yêu khoa học.

Ba vị giám khảo tham gia đêm chung kết gồm: GS.TS Mai Trọng Nhuận – Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN, Nguyên Giám đốc ĐHQGHN; Nhà báo Nhật Hoa – Giám đốc Trung tâm sản xuất các chương trình Giáo dục VTV7; PGS.TS Lê Anh Vinh – Phó Chủ nhiệm khoa Sư phạm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN.

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam Cherry Gough cùng trao giải cho thí sinh tại cuộc thi

Với chủ đề ứng dụng tế bào gốc máu, Phạm Tuấn Thạch – sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã vượt qua 11 thí sinh khác để trở thành đại diện của Việt Nam tham dự vòng chung kết FameLab toàn cầu International Final tại Liên hoan Khoa học Cheltenham được tổ chức tại Vương quốc Anh vào đầu tháng 6/2015.

Trong bài thuyết trình của mình, Phạm Tuấn Thạch tập trung vào phân tích tầm quan trọng của việc nghiên cứu tế bào gốc máu để chống lại các tế bào ung thư. Đây là một trong những vấn đề nghiên cứu được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm trong những năm gần đây. Cách trình bày thú vị của Thạch đã giúp bạn đạt được cả ba tiêu chí của cuộc thi là: nội dung khoa học, trình bày logic và cuốn hút.

Cùng thi đấu với Tuấn Thạch còn có 11 thí sinh xuất sắc khác đến từ Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, Trường ĐH Hàng hải, Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN), Trường ĐH Khoa học Huế (ĐH Huế), ĐH Cần Thơ… Các thí sinh đều là những người trẻ đam mê với khoa học, tham gia FameLab với mong muốn truyền lửa cho thế hệ trẻ - thế hệ đang bị xao lãng bởi những thú vui hiện đại mà xa rời đời sống khoa học đầy lí thú.

Cuộc thi được phát động từ tháng 1/2016 và đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo những người đam mê khoa học từ các bạn sinh viên. Sau vòng sơ loại ngày 24/3/2016, 15 thí sinh xuất sắc nhất đã được chọn để tham dự vòng chung khảo cuộc thi.

15 thí sinh tham gia vòng chung khảo được TS. Emily Grossman - Chuyên gia về sinh học phân tử và di truyền học đến từ Vương Quốc Anh tập huấn từ ngày 30/3/2016 - 02/4/2016 nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất để tham gia cuộc thi.

Trước đó, năm 2015, Vũ Danh Việt – sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã trở thành đại sứ truyền thông khoa học đầu tiên của Việt Nam tham dự vòng chung kết FameLab toàn cầu 2015 với chủ đề “Vì sao mưa có mùi?”.

FameLab là một cuộc thi thuyết trình về khoa học, được bắt đầu từ năm 2005 tại Liên Hiệp Vương quốc Anh trong liên hoan khoa học Cheltenham Science Festival. Kể từ đó cuộc thi nhanh chóng trở thành mô hình phát hiện, đào tạo và tư vấn cho các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật công nghệ trong việc chia sẻ tình yêu khoa học và đam mê sáng tạo với cộng đồng, biến các vấn đề khoa học vốn rất hàn lâm trở nên gần gũi, dễ hiểu, thú vị như khoa học thường thức với mọi người dân, những khán giả không chuyên. Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và cuốn hút người nghe trong tối đa 3 phút.

 

>>> Tin bài liên quan:

- Sinh viên ĐHQGHN trở thành “Đại sứ truyền thông khoa học” đầu tiên của Việt Nam

 Hương Giang, Ảnh: Toản Trần - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược