TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đảng - Đoàn thể 00:00:00 Ngày 25/07/2017 GMT+7
Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của Công đoàn ĐHQGHN nhân 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Công đoàn ĐHQGHN đã triển khai một chuỗi các hoạt động viếng thăm, tưởng niệm, dâng hương, tặng quà tri ân thể hiện nghĩa cử “đền ơn đáp nghĩa” và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” quý báu của dân tộc.

Ngày 20/7/2017, PGS.TS Lê Quân - Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng Đoàn đại biểu Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN đã đến thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên (xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam).

Thay mặt cán bộ, giảng viên, học sinh và sinh viên ĐHQGHN, Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã gửi lời thăm hỏi, lời tri ân sâu sắc tới các thương, bệnh binh, những người có công với đất nước, đã đóng góp công lao to lớn, hy sinh xương máu trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phó Giám đốc bày tỏ xúc động trước sự hy sinh và những đóng góp to lớn của các thương, bệnh binh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Phó Giám đốc gửi lời cảm ơn tới các thương, bệnh binh đã góp phần không nhỏ trong việc giáo dục truyền thống bất khuất, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, để thế hệ hôm nay và mai sau tiếp bước kiên trì bảo vệ độc lập, bảo vệ thành quả cách mạng mà các thế hệ cha ông đã đổi bằng xương máu.

PGS.TS Lê Quân - Phó Giám đốc ĐHQGHN thăm hỏi các thương bệnh binh

Thời gian vừa qua,  ĐHQGHN đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực, hiệu quả tới các thương, bệnh binh và gia đình những người có công với đất nước nhằm bày tỏ sự tri ân tới những người đã đóng góp công lao to lớn trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Cùng trong khuôn khổ của chương trình, đội văn nghệ của cán bộ Cơ quan ĐHQGHN và các em sinh viên ĐHQGHN đã có chương trình biểu diễn phục vụ, giao lưu với các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên.

 

 

Trước đó, trong những ngày đầu tháng 7/2017, Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN đã có chuyến hành hương về mảnh đất Quảng Bình. Điểm đặt chân đầu tiên của đoàn là địa danh Vũng Chùa - Đảo Yến (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ. Trong không khí trang nghiêm và tôn kính, các công đoàn viên khối Cơ quan ĐHQGHN đã kính cẩn dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cùng ôn lại cuộc đời vẻ vang của Người. Trong suốt cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, trên cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là tấm gương sáng về tinh thần cách mạng tiến công, sáng tạo trong nghệ thuật quân sự, quyết chiến và quyết thắng, đánh bại âm mưu và thủ đoạn chiến tranh thâm độc của kẻ thù. Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước kính trọng, yêu quý, học tập và noi theo.

Trưởng Ban Tổ chức Cán bộ ĐHQGHN Nguyễn Hiệu cùng các công đoàn viên thắp hương tưởng nhớ bên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa

Tiếp đó, các công đoàn viên thuộc Cơ quan ĐHQGHN đã được đến thăm nhà Lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thôn An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ nơi có dòng sông Kiến Giang trong xanh, hiền hòa cùng làn điệu hò khoan Lệ Thủy man mác mang đậm nét đặc trưng của miền quê được xem là một trong những vựa lúa của tỉnh Quảng Bình. Các thành viên của đoàn đã được trực tiếp ngắm căn nhà lưu niệm để hiểu rõ hơn về nơi in dấu kỷ niệm tuổi thơ của vị Đại tướng huyền thoại. Căn nhà lưu niệm của Đại tướng được bao bọc bởi một màu xanh của cây lá, có những cây do chính tay Đại tướng trồng mỗi lần về thăm quê, đặc biệt nhất vẫn là cây khế ngọt, cây khế cổ thụ năm nay đã hơn trăm tuổi, tỏa bóng sum suê bên hồi nhà, dưới gốc khế này, Đại tướng đã từng ngồi học bài và vui chơi cùng bè bạn. Trải qua biết bao thăng trầm, nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn nét thanh bình, tĩnh lặng. Năm tháng qua đi nhưng ngôi nhà vẫn còn đó, lưu giữ biết bao kỷ niệm của vị tướng lừng danh thế giới. Nó đã trở thành điểm đến văn hóa, lịch sử để các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu hơn về quá khứ chống giặc ngoại xâm gian khổ mà hào hùng của dân tộc, về những tấm gương cách mạng kiên trung đã làm nên những kỳ tích đáng tự hào trong lịch sử Việt Nam.

Chủ tịch Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN Mai Hoàng Anh cùng các cán bộ cơ quan thắp hương tưởng nhớ tại đền thờ các Anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết thắng

Cũng trong lộ trình của chuyến hành hương, đoàn đại biểu Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN đã đến thắp hương tưởng niệm tại đền thờ các Anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng và viếng và di tích hang Tám Thanh niên xung phong (Hang Tám Cô) tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đền thờ các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng nằm ở Km 16 đường 20 Quyết Thắng, cách thành phố Đồng Hới 55km về phía Tây Bắc, thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, hang Tám Cô là địa danh lịch sử nổi tiếng, nơi 8 thanh niên xung phong quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đường 20 Quyết Thắng là một trong những tuyến đường bị đánh phá ác liệt nhất. Kẻ địch đã dội hàng ngàn tấn bom đạn xuống tuyến đường này nhằm chặt đứt một huyết mạch giao thông vận tải của ta, nhưng âm mưu đó đã thất bại trước ý chí kiên cường, lòng dũng cảm của các chiến sỹ, thanh niên xung phong thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường này.

Các công đoàn viên Cơ quan ĐHQGHN đã được nghe về những giờ phút hy sinh hào hùng của các Anh hung liệt sĩ tại Hang Tám Cô

Một địa chỉ đỏ trên tuyến đường 20 Quyết Thắng là khu di tích lịch sử nổi tiếng Hang Tám Cô. Sự hy sinh anh dũng của 8 thanh niên xung phong đang độ tuổi đôi mươi tại hang đá này đã trở thành biểu tượng cao cả cho lòng yêu nước. Ngày nay, hang Tám Cô là điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Theo đại diện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, mỗi ngày trung bình có hàng trăm du khách từ khắp mọi miền của tổ quốc đến đền thờ các Anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng và viếng Hang Tám cô, đặc biệt mỗi dịp kỷ niệm ngày truyền thống mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, Ngày thương binh liệt sĩ, các dịp lễ, tết, ngày rằm khu di tích tiếp đón hàng nghìn du khách đến thăm quan.

 

 Minh Trường - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ