TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Thông báo 17:50:50 Ngày 28/05/2021 GMT+7
VSL-TALK 12: Định danh tư tưởng Việt Nam
Việc khái quát hóa truyền thống tư tưởng của một cộng đồng, nhất là một cộng đồng đa chủng tộc với 54 ngôn ngữ và truyền thống văn hóa khác nhau, liệu có cơ sở khoa học hay không?
Nếu có, liệu có cái gọi là tư tưởng Việt Nam hay không, khi trong suốt lịch sử văn hiến hàng ngàn năm, người Việt không có những công trình triết lý - tư tưởng của riêng mình?
Vấn đề tư tưởng Việt Nam không phải là chưa bao giờ được đặt ra. Tuy nhiên, cho đến nay, đa số các tác giả chỉ đề cập đến tư tưởng Việt Nam như là một phần của những công trình về văn hóa, lịch sử hoặc lịch sử văn hóa, của các học giả tiền bối, như Đào Duy Anh, Nguyễn Hồng Phong, Cửu Long Giang, Toan Ánh, Kim Định… cũng như các tác giả gần chúng ta hơn như Trần Ngọc Thêm, Trần Quốc Vượng, Phan Ngọc… Trong một số công trình khác, việc nghiên cứu tư tưởng Việt Nam bị đồng nhất với sự nghiên cứu ảnh hưởng của tư tưởng nước ngoài.
Trong số không nhiều những công trình nhắm tới việc khảo sát một các hệ thống và toàn diện truyền thống tư tưởng Việt Nam, bộ Lịch sử tư tưởng Việt Nam Nguyễn Đăng Thục. Tuy nhiên, mặc dù nỗ lực của tác giả là cực kỳ đáng trân trọng, đây là một công trình đồ sộ về “lịch sử” tư tưởng Việt Nam chứ không hẳn là về “tư tưởng” Việt Nam - điều cũng đúng với các công trình Lịch sử tư tưởng Việt Nam (Nguyễn Tài Thư - Lê Sĩ Thắng chủ biên), Lịch sử tư tưởng triết học Việt Nam của Nguyễn Trọng Chuẩn và Đại cương lịch sử triết học Việt Nam của Nguyễn Hùng Hậu, Định danh cũng là để nêu bật đặc sắc tư tưởng của người Việt.
Buổi nói chuyện của TS. Ngô Tự Lập tại VSL-TALK 12 hứa hẹn sẽ mang tới nhiều chia sẻ thú vị về những điểm nổi bật trong tư tưởng của người Việt.
Thời gian: 14:00-16:30 ngày 03/06/2021 (Thứ Năm).
- Địa điểm: Tầng 3 Nhà G6, Viện Quốc tế Pháp ngữ - ĐHQGHN, số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Sự kiện được tổ chức Trực tuyến qua Zoom meeting (BTC sẽ thông báo ID và mật khẩu qua email tới người đăng ký).
Diễn giả: TS. NGÔ TỰ LẬP - Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ - ĐHQGHN
-  Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Việt.
-   Thành phần tham dự: Nhà khoa học, học viên, sinh viên trong và ngoài ĐHQGHN quan tâm.
 
 
 Hải Bùi - VNU-VSL
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược