TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đào tạo   Đại học 09:29:31 Ngày 27/03/2023 GMT+7
Kiến tạo nguồn nhân lực công nghiệp văn hóa - sáng tạo ở Việt Nam
Thiết kế sáng tạo là một hợp phần quan trọng trong nền “kinh tế sáng tạo”, đóng vai trò như một hạt nhân của nền công nghiệp sáng tạo. Xác định vai trò quan trọng của kinh tế sáng tạo trong bức tranh phát triển chung của kinh tế đất nước thời kì hội nhập và đổi mới, ĐHQGHN giao Khoa Các khoa học liên ngành xây dựng chương trình đào tạo Cử nhân Thiết kế sáng tạo gồm ba chuyên ngành: Đồ họa công nghệ số; Thời trang sáng tạo và Nội thất bền vững với nhiều điểm độc đáo. Chương trình chính thức tuyển sinh và đào tạo từ năm học 2023-2024.

Xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghiệp văn hóa và sáng tạo trên thế giới cũng như những đóng góp ngày càng lớn của lĩnh vực này trong sự phát triển kinh tế đất nước đã tạo ra những thay đổi về nhận thức cũng như sự quan tâm đối với công nghiệp văn hóa, sáng tạo. Nhiều quốc gia đã nhận thức về vai trò quan trọng của thiết kế sáng tạo là thành tố cốt lõi của kinh tế sáng tạo, nguồn lực cho sự đổi mới mềm (soft innovation), lực đẩy cho phát triển kinh tế, định hướng thẩm mỹ, tăng sức cạnh tranh của quốc gia trên trường quốc tế. Trong thời kỳ 4.0, năng lực thiết kế được xem là một trong những yếu tố có tính chiến lược tạo nên sức cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ của các cá nhân, công ty, tập đoàn trong nền kinh tế nói chung và nền kinh tế sáng tạo nói riêng.

Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hoá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 ban hành năm 2016 đã xác định “Thiết kế là một trong những khía cạnh chủ chốt của nền công nghiệp văn hóa”. Việt Nam đã tổ chức các sự kiện thiết kế sáng tạo tầm cỡ và đặt mục tiêu có từ 1-3 thành phố sáng tạo. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực chất lượng cao, được đào tạo toàn diện và cập nhật trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo là yêu cầu bức thiết của thời đại 4.0.

Trên thế giới đã có nhiều trường đại học danh tiếng tổ chức các chương trình đào tạo ở bậc cử nhân liên quan đến thiết kế sáng tạo. Đây là những chương trình có tính mở, hướng đến việc phát triển tư duy thiết kế một cách tối đa. Ở Việt Nam, các ngành thiết kế đồ họa, thời trang, nội thất đều là những lĩnh vực có lợi nhuận cao và được dự báo không ngừng tăng trưởng trong thời gian tới. Mặc dù nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế sáng tạo rất lớn nhưng mới chỉ có một số trường đại học có chương trình đào tạo chuyên sâu ở bậc đại học về lĩnh vực này. Các chương trình cũng chỉ dừng lại ở mức độ chuyên ngành, chủ yếu chú trọng phát triển kỹ năng, kỹ thuật thiết kế, mang nặng tính thực hành nghề, chưa thực sự phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

Với định hướng phát triển các ngành sáng tạo và nghệ thuật dựa trên nền tảng truyền thống liên ngành, ĐHQGHN giao Khoa Các khoa học liên ngành xây dựng và triển khai tuyển sinh, tổ chức đào tạo chương trình cử nhân Thiết kế sáng tạo nhằm góp phần hoàn thiện cơ cấu ngành nghề, khẳng định vị thế của ĐHQGHN ở trong và ngoài nước.

Việc xây dựng chương trình đào tạo cử nhân Thiết kế sáng tạo góp phần đưa ĐHQGHN trở thành một trung tâm nghệ thuật và sáng tạo, dẫn dắt những xu hướng tiên phong ở Việt Nam và khu vực, chia sẻ giá trị cho cộng đồng, hỗ trợ tư vấn, chuyển giao tri thức cho các doanh nghiệp, tổ chức… trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo nói riêng và văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo nói chung.

Chương trình đào tạo cử nhân Thiết kế sáng tạo được xây dựng trên cơ sở góp ý của các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và tiếp thu kinh nghiệm từ chương trình giảng dạy của các trường đại học hàng đầu thế giới như: Chương trình thiết kế đồ họa và phương tiện tương tác (ĐH Wisconsin, Stout, Hoa Kỳ); Chương trình cử nhân thiết kế đồ họa, Cử nhân thiết kế thời trang, Cử nhân thiết kế không gian (Ecole De Design, CH Pháp); Chương trình cử nhân Thiết kế đồ họa và nghệ thuật truyền thông (Southern New Hampshire University, Anh); Chương trình cử nhân Thiết kế thời trang (ĐH Politecnico Milano, Italy); Chương trình cử nhân nghệ thuật (FIDM, Hoa Kỳ).

Theo học chương trình cử nhân Thiết kế sáng tạo, người học được trang bị năng lực cần thiết để trở thành “nhà sáng tạo” đa năng, vừa có khả năng thiết kế, vừa có hiểu biết dày dặn về văn hóa, nghệ thuật, có trách nhiệm xã hội, tầm nhìn về phát triển bền vững và năng lực quản trị dự án, quản trị kinh doanh… để có thể phát huy hiệu quả tối ưu trong nền kinh tế sáng tạo thời kỳ 4.0.

Các chương trình đào tạo của ĐHQGHN luôn được triển khai theo hướng “lấy người học làm trung tâm”, ngành Thiết kế sáng tạo cũng không phải là ngoại lệ. Các giảng viên của Khoa luôn chú trọng khai thác tiềm năng của mỗi người và tôn trọng sự khác biệt. Khi theo học chương trình này, sinh viên có cơ hội bộc lộ tố chất của từng cá nhân, khám phá và hiện thực hóa niềm đam mê và tầm nhìn của mỗi người.  Khoa Các khoa học liên ngành đã phát triển đội ngũ giảng viên gồm nhiều chuyên gia về văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo. Cán bộ giảng viên tham gia giảng dạy chương trình đào tạo Thiết kế sáng tạo là các họa sĩ, nhà thiết kế nổi tiếng trong lĩnh vực đồ họa, thời trang, nội thất, thiết kế đa phương tiện…

Bên cạnh đó, học Thiết kế sáng tạo ở Khoa Các khoa học liên ngành, sinh viên sẽ được tiếp nhận kiến thức và triển khai thực hiện theo hướng liên ngành - một xu hướng của toàn thế giới. Khi góc độ nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn, khả năng thích ứng trong môi trường đa văn hóa và khả năng hội nhập quốc tế của người làm công tác sáng tạo sẽ được nâng cao.

Đặc thù của ngành thiết kế sáng tạo là cầu nối giữa nghệ thuật và thực tiễn, các sản phẩm thiết kế sáng tạo sẽ phát huy giá trị cao nhất khi chúng phù hợp với nhu cầu và thẩm mỹ của người sử dụng. Hiểu được điều đó, Khoa Các khoa học liên ngành đã triển khai ký kết hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, tuyển dụng lao động với nhiều đối tác là các doanh nghiệp uy tín như: Bitis’, Canifa, Unikon Việt Nam, Tập đoàn Nhà Vàng… Trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc và cọ xát với các doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến ngành nghề, để phát triển các kĩ năng phù hợp với thời đại và thực tế, tư duy cởi mở, sẵn sàng cạnh tranh trên thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

>>> Các tin tức liên quan:

- Thông tin tuyển sinh ĐHCQ năm 2023 của ĐHQGHN

- Hướng dẫn xây dựng thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2023

 Đăng An - Bản tin ĐHQGHN
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ