TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN và Wallonie – Bruxelles: Triển khai hiệu quả các dự án hợp tác nghiên cứu
Ngày 14/9/2016, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Rudy Demotte, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles, Vương quốc Bỉ).

Tham dự buổi làm việc, về phía ĐHQGHN có Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Vũ Hoàng Linh, Quyền Chủ nhiệm Khoa Luật Trịnh Quốc Toản, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Quốc tế Pháp ngữ Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học Dương Văn Hợp cùng đại diện chủ trì các dự án được Wallonie – Bruxelles tài trợ giai đoạn 2016-2018.

Về phía đoàn Wallonie – Bruxelles có Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam Anne Langer, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á – Cục Hợp tác Song phương - Cơ quan Ngoại giao Wallonie-Bruxelles Solange de Harlez, Tham tán Kinh tế và Thương mại – Cơ quan Đầu tư nước ngoài và Ngoại thương Vùng Wallonie tại TP. Hồ Chí Minh Laurent Pierart cùng các thành viên thuộc Văn phòng Bộ trưởng - Thủ hiến, đại diện ĐH Liège.

Đánh giá cao những hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng trong thời gian qua, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định sự hiện diện của Ngài Bộ trưởng là minh chứng cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên cũng như góp phần khẳng định vai trò và vị thế của ĐHQGHN.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Wallonie-Bruxelles sẽ hỗ trợ ĐHQGHN hơn nữa, đặc biệt trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu chung, cấp học bổng trao đổi sinh viên và học viên sau đại học. Giám đốc ĐHQGHN tin rằng, các hoạt động hợp tác giữa ĐHQGHN và phái đoàn Wallonie – Bruxelles không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển hai bên mà còn giúp tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Bỉ.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo ĐHQGHN, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Rudy Demotte tin tưởng những dự án hợp tác giữa ĐHQGHN và Phái đoàn Wallonie – Bruxelles đã, đang và sẽ mang lại hiệu quả, lợi ích cho các bên và cho hai quốc gia Việt Nam và Bỉ. Phía Bỉ sẽ tiếp tục lưu ý đến việc liên hệ và kết nối ĐHQGHN với với các cơ quan quản lý khoa học công nghệ và các trung tâm đào tạo, nghiên cứu vùng Wallonie – Bruxelles.

Tại buổi làm việc, đại diện chủ trì 04 dự án được Wallonie-Bruxelles tài trợ năm 2016 - 2018 đã trình bày tóm tắt về các dự án:  Dự án 10 “Đánh giá các đặc tính sinh học của các phân tử mới và phụ gia thực phẩm dựa trên mô hình tế bào và cá ngựa vằn” (Phòng Công nghệ Tế bào Động vật, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sự sống, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trung tâm Nghiên cứu GIGA, Trường ĐH Liège),  Dự án 15 “Xác định tiềm năng tái tạo năng lượng từ chất thải lỏng và rắn bằng phương pháp in situ” (Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững - CETASD, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Ecoservice FC),  Dự án 6A “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện chương trình đào tạo về Luật biển và Quản lý biển” (Khoa Luật và Trường ĐH Tự do Bruxelles), Dự án 13 “Nâng cấp quy mô sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học dùng cho sản xuất rau an toàn ở Việt Nam” (Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học và Bộ môn Sinh học phân tử và Công nghệ sinh học thực vật, Khoa Khoa học đời sống, Trường ĐH Liège).

Cũng tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Rudy Demotte chứng kiến lễ kí kết văn bản ghi nhớ về việc thành lập Công ty liên doanh giữa Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học - ĐHQGHN và Công ty Artechno (Bỉ).

ĐHQGHN đã bắt đầu triển khai hợp tác với Phái đoàn Wallonie – Bruxelles từ năm 2004. Sau hơn mười năm, hai bên đã xây dựng một mối quan hệ đối tác gắn kết và hiệu quả. Nhờ sự hỗ trợ kết nối và ủng hộ tích cực của Văn phòng Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, ĐHQGHN đã có nhiều cơ hội tiếp cận, tìm hiểu và mở rộng hợp tác với Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie, qua đó góp phần tăng cường năng lực đào tạo, nghiên cứu và học tập cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học và sinh viên của ĐHQGHN.

Với sự hỗ trợ và kết nối của Phái đoàn Wallonie – Bruxelles, các học viên của Viện Tin học Pháp ngữ - ĐHQGHN có cơ hội thực tập tại các đại học và doanh nghiệp uy tín tại Vương quốc Bỉ như Université de Namur, các công ty Haecon, Spacebel, European Schoolnet, v.v. Ngoài ra, các đơn vị của ĐHQGHN đã phối hợp với các đối tác Vương quốc Bỉ triển khai một số dự án hợp tác quốc tế lớn dưới sự điều phối của Phái đoàn Wallonie – Bruxelles, trong đó phải kể đến các dự án như: “Tác động của quá trình đô thị hóa đến nông nghiệp và phát triển nông thôn ở Hà Nội” (Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường và Trường ĐH Liège); “Hỗ trợ nghiên cứu và giảng dạy về Tin học tại Hà Nội: ĐHQGHN, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Trường ĐH Hà Nội” (Viện Quốc tế Pháp ngữ và Trường ĐH Bách khoa Louvain); “Tăng cường năng lực sư phạm cho giáo viên Việt Nam dạy dịch” (nhóm các trường đào tạo ngoại ngữ của Việt Nam, trong đó có Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN và các đối tác Bỉ)…

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược