TIN TỨC & SỰ KIỆN
Sinh viên Khoa Y Dược, ĐHQGHN chính thức có cơ hội đi trao đổi tại Đại học Junshin Gakuen (Nhật Bản)
Được sự ủy quyền của lãnh đạo ĐHQGHN và sự phối hợp tham vấn tích cực của Bệnh viện E, ngày 12/11/2019, Khoa Y Dược, ĐHQGHN đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Đại học Junshin Gakuen (Nhật Bản), nhằm chính thức hóa khuôn khổ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực Y dược và khoa học sức khỏe.

Lễ ký có sự tham dự và chứng kiến của Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn. Bày tỏ sự cảm kích trước những nỗ lực của lãnh đạo hai bên khi phát triển mối quan hệ giao lưu từ nhiều năm qua thành một khuôn khổ hợp tác chính thức, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn tin tưởng việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Khoa Y Dược, ĐHQGHN và Đại học Junshin Gakuen sẽ không chỉ tạo mang đến môi trường đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn có chất lượng giữa hai đơn vị mà còn góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam.

 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn nhận định tuy cả Khoa Y Dược, ĐHQGHN và ĐH Junshin Gakuen đều là những đơn vị đào tạo đại học chỉ với 10 năm kinh nghiệm nhưng lại sở hữu nguồn lực rất giá trị nằm ở bề dày chuyên môn của các giáo sư, bác sỹ đầu ngành cùng với định hướng phát triển đào tạo đại học theo xu hướng hiện đại.

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác này, Khoa Y Dược, ĐHQGHN và Đại học Junshin Gakuen sẽ hợp tác nhắm thúc đẩy nghiên cứu, đào tạo và trao đổi giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên, cụ thể như sau: Trao đổi giảng viên, nghiên cứu viên nhằm tham gia các hội nghị, hội thảo, tọa đàm chuyên đề; Trao đổi tài liệu liên quan tới các chương trình dạy học, nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu vào những lĩnh vực các bên quan tâm; Giao lưu và tham quan giữa các đội ngũ giảng viên và hành chính của các bên; Triển khai các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng chung; Trao đổi sinh viên giữa các bên.

 

Giám đốc Bệnh viện E, Chủ nhiệm Khoa Y Dược, ĐHQGHN Lê Ngọc Thành cùng CEO – Chủ tịch Đại học Junshin Gakuen (Nhật Bản) Younosuke Fukuda ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Từ năm 2020, các bên sẽ lên kế hoạch trao đổi giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên thường kỳ nhằm tiến tới hợp tác lâu dài về giảng dạy cũng như nghiên cứu. Cơ chế hợp tác sẽ do các bên thống nhất cho từng hoạt động cụ thể trên cơ sở hợp tác bình đẳng quyền lợi và nghĩa vụ.

Chủ nhiệm Khoa Y Dược, ĐHQGHN Lê Ngọc Thành cảm ơn lãnh đạo ĐHQGHN đã tạo điều kiện để Khoa tiến hành ký kết hợp tác với ĐH Junshin Gakuen và hy vọng mối quan hệ hợp tác này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

CEO – Chủ tịch Đại học Junshin Gakuen (Nhật Bản) Younosuke Fukuda

Nhân dịp này, CEO – Chủ tịch Đại học Junshin Gakuen (Nhật Bản) Younosuke Fukuda đã giới thiệu hoạt động của trường đến lãnh đạo ĐHQGHN. Đại học Junshin Gakuen tiền thân là Học viện nữ sinh Junshin được thành lập vào năm 1956 và trở thành Đại học Towa vào năm 1968. Năm 2011, Đại học Junshin Gakuen chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên và hiện đang là một trong những trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản về đào tạo điều dưỡng. Trường có 4 khoa trực thuộc là Khoa Điều Dưỡng, Khoa Công nghệ X – Quang, Khoa học Thí nghiệm và Kỹ thuật Y Khoa. Năm 2018, Trường thành lập chuyên ngành Cao học về Khoa học Sức khỏe.

Trước đó, Khoa Y Dược, ĐHQGHN đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều trường Trường Đại học đào tạo lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như Đại học Yonsei, Đại học Ewha Hàn Quốc, Đại học Y Khoa Osaka, Nhật Bản.

Khoa Y Dược được Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) thành lập theo Quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010, trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN, trong đó có Trường Cao đẳng Y khoa (Ecole supérieure de Médecine - 1906) cũng như để đáp ứng yêu cầu phát triển của ĐHQGHN thành trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo xu thế hội nhập quốc tế của đất nước.

Năm 2012, Khoa lần đầu tiên tổ chức thành công tuyển sinh khóa đầu tiên hai ngành Y Đa khoa và Dược học với chỉ tiêu 50 sinh viên mỗi ngành. 5 năm sau đó, Khóa sinh viên đầu tiên của Khoa tốt nghiệp, đánh dấu việc hoàn thiện một chu trình đào tạo chất lượng, cung cấp nguồn nhân lực đầu tiên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ra cộng đồng và xã hội. Hiện nay, Khoa Y Dược có 23 Bộ môn trực thuộc. Ngoài 15 bộ môn cơ bản đã được thành lập như: Y dược học cơ sở, Y dược học cộng đồng và Y tế dự phòng, Nội, Ngoại, Sản phụ khoa, Nhi, Liên chuyên khoa, Mắt và Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Kỹ thuật y học, Điều dưỡng và huấn luyện kỹ năng, Hóa dược và kiểm nghiệm thuốc, Dược lý và dược lâm sàng, Bào chế và công nghệ dược phẩm, Dược liệu và dược học cổ truyền, Khoa Y Dược đang xúc tiến việc thành lập 8 bộ môn mới trực thuộc, đó là: bộ môn Huyết học và truyền máu, bộ môn Phổi, bộ môn Gây mê hồi sức tích cực Ngoại khoa, bộ môn Tâm thần và Tâm lý lâm sàng, bộ môn Ung thư và Y học hạt nhân, bộ môn Bệnh học, bộ môn Dinh dưỡng lâm sàng và Y học gia đình, bộ môn Vi sinh y học và Kiểm soát nhiễm khuẩn. Trong đó, ngoài hai bộ môn Dinh dưỡng lâm sàng và Y học gia đình, bộ môn Vi sinh y học và Kiểm soát nhiễm khuẩn đặt văn phòng tại Khoa Y Dược, 6 bộ môn còn lại sẽ đặt văn phòng tại các Bệnh viện tuyến Trung Ương tại Hà Nội. Việc đặt văn phòng Bộ môn tại các Bệnh viện này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ của bộ môn và sinh viên học tập, giảng dạy, nghiên cứu và thực hành ngay tại Bệnh viện.

Bên cạnh đó, chủ nhiệm các bộ môn trực thuộc Khoa Y Dược sẽ chính là lãnh đạo tại các Bệnh viện mà Khoa đặt văn phòng bộ môn, cơ chế này đã tạo thuận lợi đặc biệt trong công tác giảng dạy lâm sàng của các bộ môn.

>>> Các tin bài liên quan:

- Website Khoa Y Dược: http://smp.vnu.edu.vn

- Khoa Y Dược, ĐHQGHN ký kết biên bản hợp tác với Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108

[Video] Khoa Y Dược: thêm 37 giảng viên kiêm nhiệm đến từ Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương Hà Nội

81 Tân Dược sĩ, Bác sĩ Khoa Y Dược nhận Bằng tốt nghiệp năm học 2018

Khoa Y Dược hướng tới chuẩn quốc tế

Các gương mặt nhà khoa học nữ tiêu biểu Khoa Y Dược

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiêm giữ chức Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược - ĐHQGHN

Gần 100 bác sĩ Bệnh viện E làm giảng viên kiêm nhiệm của Khoa Y Dược 

ĐHQGHN và Bệnh viện Bạch Mai: Tiếp tục đồng hành trong đào tạo nhân lực ngành y

 

 

 

 

 

 Thùy Trang - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ