TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tiếp tục học bổng SYLFF dành cho nghiên cứu sinh của 2 ĐHQG
Ngày 14/4/2023, tại Hoà Lạc, đã diễn ra buổi làm việc giữa Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM) và Quỹ Tokyo Foundation để tái khởi động lại việc quản lý và sử dụng khoản tài trợ học bổng cho nghiên cứu sinh từ Chương trình SYLFF sau 7 năm gián đoạn.

Tham dự buổi làm việc, về phía ĐHQGHN có bà Trần Thị Thanh Tú - Trưởng Ban Xúc tiến Đầu tư, kiêm Chủ tịch Quỹ Phát triển ĐHQGHN, ông Trần Kiên - Phó Giám đốc Quỹ Phát triển ĐHQGHN, ông Lê Xuân Tình - Phó Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính; Về phía ĐHQGHCM có ông Nguyễn Đình Hùng - Phó Trưởng Ban Tài chính, bà Bùi Thị Hồng Hạnh - Trưởng Ban Đối ngoại và Phát triển dự án; Về phía Quỹ Tokyo Foundation có bà Mari Suzuki - Giám đốc Điều hành Nghiên cứu chính sách và ông Keita Sugai - Giám đốc Phát triển Lãnh đạo.

Tại buổi làm việc, sau khi các bên thảo luận, đàm phán, đại diện Tokyo Foundation đồng ý giao cho ĐHQGHN và ĐHQG Tp.HCM độc lập quản lý, sử dụng học bổng từ chương trình SYLFF với tổng giá trị học bổng lên tới 30 tỷ đồng. ĐHQGHN và ĐHQG Tp.HCM cùng cam kết sẽ quản lí và chi trả học bổng theo đúng theo Thỏa thuận về Chương trình học bổng mới sẽ được ký với Tokyo Foundation.

Tại buổi làm việc này, Tokyo Foundation đã đồng ý đề xuất của ĐHQGHN là kết hợp giữa Chương trình học bổng SYLFF và Chương trình học bổng Ươm tạo Tài năng trẻ của ĐHQGHN để cùng lựa chọn ra các nghiên cứu sinh tiêu biểu, xuất sắc của ĐHQGHN. Hàng năm, Quỹ Phát triển ĐHQGHN sẽ có trách nhiệm xét chọn các ứng viên và trực tiếp ký kết hợp đồng với các nghiên cứu sinh được lựa chọn cấp học bổng để đảm bảo các cam kết của nghiên cứu sinh; cải tiến công tác quản lí học bổng; kết nối với người nhận học bổng để có thể đánh giá được tác động, ý nghĩa học bổng trong suốt quá trình triển khai.

Ông Keita Sugai đánh giá cao nỗ lực của Quỹ Phát triển ĐHQGHN trong việc xúc tiến đàm phán và đề xuất các phương án quản lí, sử dụng quỹ để trao tặng học bổng cho Nghiên cứu sinh xuất sắc theo đúng triết lí của quỹ Tokyo Foundation và Nippon Foundation - là tổ chức tài trợ trực tiếp cho học bổng SYLFF, đóng góp chung vào hiệu quả và tác động lan tỏa của Chương trình học bổng SYLFF toàn cầu.

Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo (Tokyo Foundation) được thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1997, với tên gọi “Quỹ Nghiên cứu và Học bổng Toàn cầu” với sự tài trợ của Quỹ Công nghiệp Đóng tàu Nhật Bản (nay là Quỹ Nippon) và ngành công nghiệp đua thuyền của Nhật Bản theo ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch).

Quỹ được đổi tên thành “Quỹ Tokyo” vào tháng 5/1999, trở thành một tổ chức hợp nhất vì lợi ích công cộng vào ngày 1/4/2010 theo sự cho phép của Văn phòng Nội các và lấy tên hiện tại là “Quỹ nghiên cứu chính sách Tokyo” vào tháng 2/2018 như một phần trong quá trình tái tổ chức thành một viện nghiên cứu chuyên sâu hơn cho các nghiên cứu chính sách dựa trên bằng chứng và được cung cấp thông tin về mặt lý thuyết.

Quỹ Toyo tập trung vào ba lĩnh vực: (1) Phát triển Con người, (2) Đầu tư vào Con người và (3) Chuyển đổi Xã hội. Quỹ học bổng lãnh đạo trẻ Ryoichi Sasakawa (SYLFF) là sáng kiến hợp tác của Quỹ Nippon, nhà tài trợ và Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo, đơn vị quản lý chương trình. SYLFF được lấy cảm hứng từ tầm nhìn của Ryoichi Sasakawa, nhà từ thiện và chủ tịch sáng lập của Quỹ Nippon và được khởi xướng vào năm 1987 để hỗ trợ sinh viên những sinh viên xuất sắc có tiềm năng lãnh đạo cao theo đuổi nghiên cứu sau đại học về khoa học xã hội và nhân văn.

Cho đến nay, SYLFF tài trợ các chương trình học bồng với trị giá 1 triệu đô la đã được trao cho 69 trường đại học và tập đoàn ở 44 quốc gia. Khoảng 17.000 sinh viên đã nhận được học bổng kể từ khi chương trình ra mắt, và nhiều người trong số những nghiên cứu sinh SYLFF này đã trở thành những nhà lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực sau khi tốt nghiệp.

>>> Các tin liên quan:

Quy chế đào tạo tiến sĩ ở ĐHQGHN năm 2022: Cơ chế mở cho người học và nâng cao chất lượng đầu ra - yêu cầu công bố quốc tế với nghiên cứu sinh

Học bổng hỗ trợ cho nghiên cứu sinh và các thực tập sau tiến sỹ - bước đột phá tiên phong của ĐHQGHN

Phó Chủ tịch Quỹ Nippon (Nhật Bản) thăm và làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN

 Lê Thúy
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ