TIN TỨC & SỰ KIỆN
Dự án "Nghiên cứu xây dựng hệ thống trợ giúp phát hiện tin tức giả mạo trên mạng xã hội" của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được Vingroup tài trợ
Ngày 12/10/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có một dự án được tài trợ trong đợt này.

28 dự án nhận tài trợ năm nay thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng như: Gen và tế bào; Khoa học máy tính; Trí tuệ nhân tạo; Tự động hóa; Năng lượng tái tạo; Vật liệu thế hệ mới,… được lựa chọn từ 139 hồ sơ gửi về trong năm 2020. Với suất tài trợ cao nhất lên tới 10 tỷ đồng, giải ngân ngay trong tháng 10, các nhà nghiên cứu sẽ có nguồn lực kịp thời để chi trả cho thành viên dự án, thuê chuyên gia trong và ngoài nước, mua nguyên nhiên vật liệu, trang thiết bị, thực hiện công bố quốc tế và đăng kí sáng chế.

Hàng trên, từ phải qua: PGS.TS. Ngạc An Bang (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên), PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup, TS. Nguyễn Thị Minh Huyền, Chủ nhiệm dự án bắt tay sau khi ký biên bản thỏa thuận.

Để được lựa chọn, những dự án nhận tài trợ đã trải qua 3 vòng đánh giá, xét chọn nghiêm ngặt và công bằng của Hội đồng Khoa học cùng sự tư vấn của hơn 50 Giáo sư, Tiến sĩ uy tín ở nhiều lĩnh vực. Việc đánh giá dựa trên 5 bộ tiêu chí gồm: Mức độ cần thiết của đề tài; Năng lực nghiên cứu của tác giả, cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; Tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; Tác động tới Kinh tế - Xã hội; Tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị Khoa học - Công nghệ của sản phẩm, dịch vụ. Từ 139 hồ sơ đến từ 76 trường đại học, qua các bước xét chọn, 28 dự án xuất sắc nhất đã được nhận tài trợ.

Dự án của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được VINIF tài trợ là: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trợ giúp phát hiện tin tức giả mạo trên mạng xã hội”.

Theo TS.Nguyễn Thị Minh Huyền, khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Chủ nhiệm dự án: “Các tin tức giả mạo lan truyền trên mạng xã hội có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và sức khỏe của người dùng Internet. Việc phát hiện các tin tức giả mạo, từ đó hạn chế lan truyền và giảm thiểu thiệt hại là nhu cầu cấp thiết, thu hút được sự quan tâm của nhiều ngành nghiên cứu, bao gồm cả Khoa học Dữ liệu, Khoa học Xã hội và Truyền thông. Dự án “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trợ giúp phát hiện tin tức giả mạo trên mạng xã hội” hướng tới xây dựng một hệ thống hỗ trợ người dùng xác nhận tính chân thực của các tin tức lan truyền trên mạng xã hội thông qua việc tự động thu thập và tổng hợp từ Internet các bằng chứng ủng hộ/phủ nhận tin tức”.

Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện trong 36 tháng, chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 12 tháng; kết thúc mỗi giai đoạn sẽ có ít nhất 01 bài báo được gửi đăng ở tạp chí Q1 (tạp chí Khoa học uy tín quốc tế).

Đây là năm thứ hai Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup thực hiện chương trình tài trợ dự án nghiên cứu thường niên cho các công trình khoa học tại Việt Nam. Năm 2019, 20 dự án khoa học công nghệ đã nhận tổng mức tài trợ 124 tỷ đồng. Qua một năm thực hiện, các dự án đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần từng bước giải quyết những vấn đề thực tiễn của xã hội Việt Nam cũng như thế giới.

 

 Lê Hữu Thiên
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :