TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN và UBND tỉnh Cà Mau: Phát huy tiềm năng, thế mạnh cùng giải quyết các vấn đề thực tiễn phát triển
Ngày 17/6/2022, tại Hòa Lạc, ĐHQGHN và UBND tỉnh Cà Mau đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giai đoạn 2022 – 2026.

 

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị

Tham dự lễ ký kết, về phía UBND tỉnh Cà Mau có ông Huỳnh Quốc Việt - Uỷ viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; các đồng chí đại biểu đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh.

Về phía ĐHQGHN có Giám đốc Lê Quân, các Phó Giám đốc, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Lê Quân cho biết, trong suốt chặng đường gần 30 năm xây dựng và phát triển, ĐHQGHN luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác toàn diện với các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và địa phương nhằm nâng cao năng lực thực tiễn trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, gắn việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao với nhu cầu của xã hội, gắn việc nghiên cứu khoa học công nghệ với ứng dụng và chuyển giao kết quả vào trong đời sống phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Các hoạt động này không chỉ nâng cao vị thế, uy tín của ĐHQGHN mà còn thể hiện trách nhiệm đối với quốc gia của một trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu đất nước.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân phát biểu lại lễ ký kết

Giám đốc Lê Quân tin rằng, sự hợp tác này sẽ mang đến những giá trị tích cực và lợi ích nhiều mặt cho cả ĐHQGHN và UBND tỉnh Cà Mau, đặc biệt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tư vấn chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Thoả thuận hợp tác ký kết ngày hôm nay là bước đầu tiên để xác lập mối quan hệ hợp tác chiến lược mang tính lâu dài, bền vững giữa ĐHQGHN và UBND tỉnh Cà Mau.

ĐHQGHN đã và đang tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu với tỉnh Cà Mau. Thời gian qua, Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, ĐHQGHN đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau tổ chức khảo sát, thu mẫu phân tích, xác định nguyên nhân dẫn đến cua nuôi bị chết, đưa ra các biện pháp hướng dẫn nhân dân khắc phục triệt để. Tháng 3/2022, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ báo chí cho 48 học viên tại Cà Mau. Tiếp đó, đơn vị này đã tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý dành cho hàng chục học viên là công chức, viên chức, cán bộ các phòng ban và tương đương của huyện Trần Văn Thời. Các nhà khoa học Khoa các khoa học liên ngành, ĐHQGHN đã đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2023 với tỉnh Cà Mau về “Nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công trình dân dụng chống nhiễm mặn sử dụng công nghệ chống mao dẫn và màng ngăn tuyệt đối tại tỉnh Cà Mau”. Hiện nay, ĐHQGHN đang hỗ trợ tham vấn ý kiến đối với Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Huỳnh Quốc Việt nhấn mạnh, sự hợp tác này sẽ hỗ trợ rất lớn cho Cà Mau, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, … Từng nội dung trong chương trình hợp tác lần này đã tập trung đúng vào các chiến lược phát triển của tỉnh. Hai bên sẽ sớm cụ thể hóa kế hoạch để triển khai hợp tác hiệu quả, mỗi năm cần tổng kết đánh giá kết quả hợp tác. Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ có những tham vấn, góp ý, đóng góp cho tỉnh Cà Mau, để tỉnh từng bước thực hiện thành công các nghị quyết phát triển tỉnh.

Với mục tiêu phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để cùng giải quyết các vấn đề thực tiễn trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, trong giai đoạn 2022- 2026, UBND tỉnh Cà Mau và ĐHQGHN thống nhất 03 nhiệm vụ trọng tâm triển khai hợp tác.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt phát biểu tại buổi lễ

Về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, ĐHQGHN sẽ tổ chức đào tạo đại học, sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) hoặc các khóa bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho các cán bộ, công chức, viên chức theo đề nghị của tỉnh; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, điều hành, kỹ năng tác nghiệp theo chuẩn chức danh cho đội ngũ cán bộ quản lý (cấp Sở/cấp Huyện/cán bộ nguồn chiến lược...); Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn để quy hoạch, phát triển hệ thống giáo dục chất lượng cao, trình độ cao để cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau.

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, UBND tỉnh Cà Mau đặt hàng ĐHQGHN thực hiện các nhiệm vụ theo hướng phát huy các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như: Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phát triển kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, ứng dụng và chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển sản xuất công nghiệp, chính quyền điện tử và chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch gắn với văn hóa đặc sắc và chuỗi giá trị du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi sinh thái - xã hội, …

Về tư vấn chính sách phát triển kinh tế - xã hội, ĐHQGHN cử các chuyên gia, các nhà khoa học giàu kinh nghiệm tham gia tư vấn, hỗ trợ xây dựng hoặc phản biện các Nghị quyết, Đề án, Quy hoạch, Kế hoạch, Chiến lược, Chương trình lớn, có ý nghĩa quan trọng của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, ĐHQGHN hỗ trợ tỉnh xây dựng hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư phát triển năng lực chế biến, chế biến sâu đối với các sản phẩm chủ lực; các cơ chế, chính sách tạo sự liên thông, liên kết về tiềm năng và lợi thế động lực kinh tế. Các chuyên gia, nhà khoa học ĐHQGHN sẽ tham gia tư vấn, nghiên cứu các vấn đề chính sách xã hội; chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của địa phương và liên vùng; cung cấp các ấn phẩm, báo cáo thường niên về chính sách theo đơn đặt hàng của địa phương phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực làm chính sách.

Các tin liên quan:

ĐHQGHN và tỉnh Cà Mau: hợp tác trong đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ

ĐHQGHN bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho cán bộ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của cử tri trước kỳ họp thứ Ba của Quốc hội khóa XV

48 tân thạc sĩ báo chí tại Cà Mau nhận bằng tốt nghiệp

Hợp tác song phương giữa Trường ĐH Kinh tế và UBND tỉnh Cà Mau

 

 Triệu Loan
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ