TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin các đơn vị 10:35:05 Ngày 11/08/2022 GMT+7
Có một mùa hạ thật đặc biệt ở Mai Hạ, Mai Châu, Hòa Bình: khi đất lạ hoá thân quen
Đã thành thông lệ, cứ mỗi mùa hè, những bóng áo xanh của Đoàn thanh niên, hội sinh viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN lại rong ruổi trên những chuyến xe thanh xuân để về với những miền đất còn nhiều khó khăn, vất vả, cần sự hỗ trợ và chung tay của thanh niên, sinh viên. Năm nay, một trong số những điểm dừng chân được đoàn lựa chọn là xã Mai hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình.

Hoa khôi Bóng Chuyền Thu Hoài, Sinh viên Khoa Cử nhân Tài năng Quản trị và Kinh doanh Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN. 

Nằm cách thành phố Hoà Bình hơn 70 km về phía Tây Nam, xã Mai Hạ nhỏ bé được bao quanh giữa những ruộng đồng xanh ngát và những dãy núi trùng điệp, là một địa bàn đặc thù với đa số người dân là dân tộc Thái. Địa điểm đóng quân của đoàn là một trường tiểu học trên địa bàn xã, nơi mà vào mỗi mùa hè, các em thiếu nhi chỉ có thể vui chơi trước cổng trường, hay trên những mặt đường, con ngõ. Nhưng mùa hè năm nay, các em đã có thể gặp gỡ và tham gia những buổi sinh hoạt thật thú vị cùng các anh chị tình nguyện viên ngay trong khuôn viên của trường.

Đoàn tình nguyện hỗ trợ quỹ từ thiện "thắp sáng đường quê" tại xã Mai Hạ, Mai Châu, Hòa Bình

Trong những ngày hoạt động tại địa bàn, Đoàn tình nguyện đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực để hỗ trợ cho các em thiếu nhi và bà con nơi đây. Đó là những buổi lao động mệt nhoài cùng bà con sửa sang đường làng, ngõ xóm, lau và lắp từng bóng điện để thắp sáng cho những con đường quê hương, là những ngày nắng đỏ hỗ trợ bà con trồng trọt cho kịp vụ mùa, là những buổi tập văn nghệ miệt mài để mang tiếng hát, nụ cười cho em nhỏ, là những giờ phút bên các ông bà, các bác cựu chiến binh và nghe về một thời hoa lửa đấu tranh để bảo vệ Tổ quốc. Mặc dù những giọt mồ hôi đã thấm ướt những tấm áo xanh tình nguyện, nhưng ai trong đội hình cũng thấy vui vì được trải nghiệm những điều tưởng như khó có thể thực hiện nơi giảng đường đại học. Và vui hơn nữa, khi những thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi, lần đầu xa nhà, được làm những điều có ích cho cộng đồng, xã hội, hỗ trợ địa phương xây dựng cuộc sống văn minh hơn, và được người dân nơi đó yêu thương, quý mến như những người con, người cháu trong nhà.

Mùa hè năm nay của tuổi trẻ trường đại học Kinh tế ở Mai Hạ có lẽ càng trở nên thú vị hơn, khi có sự tham gia của một đoàn viên thật lạ, và cũng thật quen. Lạ ở chỗ ngoài giảng đường đại học ra thì người đoàn viên ấy còn miệt mài sức trẻ ở những phòng tập, ở những đấu trường thể thao lớn trong và ngoài nước. Và cũng thật quen, vì đây không phải là lần đầu tiên cô gái nhỏ nhắn khoác trên mình chiếc áo thiên thanh, để cùng đoàn thanh niên-hội sinh viên trường thực các công tác xã hội. Cô gái ấy chính là Nguyễn Thu Hoài, vận động viên bóng chuyền đầu tiên của Việt Nam nhận danh hiệu "Chuyền hai xuất sắc" ở một giải Đông Nam Á cấp độ trẻ đội tuyển, và được mọi người hay gọi thân thương với cái tên “hoa khôi bóng chuyền”. Hiện nay, Thu Hoài đang là sinh viên, đoàn viên theo học ngành Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN.

Với thế mạnh ngoại ngữ và sự tự tin, gần gũi với các em thiếu nhi, trong chiến dịch tình nguyện tại Mai Hạ lần này, Hoa khôi bóng chuyền đã cùng các bạn tình nguyện viên đứng lớp trong các tiết học dạy tiếng Anh cho các em thiếu nhi. Bằng sự sáng tạo và phong cách dí dỏm, trẻ trung, Thu Hoài đã tổ chức lớp học như một buổi sinh hoạt bóng chuyền thật sự để hướng dẫn các em thiếu nhi tìm hiểu về bộ môn thể thao này. Ngoài việc dạy về từ vựng, Thu Hoài còn khéo léo lồng ghép hoạt động sinh hoạt ngoài trời để thực hành cho các em thiếu nhi về cách chơi, cách làm chủ bóng và tinh thần đồng đội trong thể thao. Tiết học đặc biệt với cô giáo Thu Hoài kết thúc sau gần hai giờ giảng dạy và thực hành, trong sự tiếc nuối của các em thiếu nhi. Trước khi ra về, cô giáo trẻ cũng không quên tự tay ký tặng những quả bóng chuyền cho các em thiếu nhi có đóng góp sôi nổi trong tiết học.

Tiết sinh hoạt hè tiếng Anh đặc biệt đã kết thúc một ngày tình nguyện dài của những chiến sĩ mùa hè xanh VNU- UEB. Cuộc sống lại trở lại thường nhật với những bếp lửa rực hồng, những bữa cơm tuy đạm bạc nhưng ấm áp bên bạn bè, và không thể thiếu những buổi tối tràn ngập tiếng hát, tiếng đàn sinh viên.

“Xin cảm ơn mảnh đất đầy yêu thương Mai hạ đã cho chúng tôi một mùa hè thật đáng nhớ, và xin hẹn gặp lại vào một ngày không xa”.

 

 Trịnh Phương- Đoàn Thanh niên Trường ĐH Kinh tế
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ