TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   VNU & báo chí 16:01:23 Ngày 28/07/2023 GMT+7
Quyết tâm mang “niềm tự hào về cho bố” của nam sinh Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế
Trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2023, Nguyễn Tiến Lộc, học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã xuất sắc giành tấm Huy chương Bạc duy nhất cho đội tuyển Việt Nam.

 

Nguyễn Tiến Lộc, lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên

Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh:NVCC)

Hành trình chinh phục tấm Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế

Nguyễn Tiến Lộc là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2023. Bên cạnh đó, Lộc có thành tích cao nhất của đội tuyển, xuất sắc dành Huy chương Bạc, góp phần duy trì kết quả 100% thí sinh đạt huy chương của đội tuyển quốc gia Việt Nam môn Sinh học.

Tham gia kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2023, thí sinh làm 4 bài thi thực hành (Hóa Sinh học, Tin Sinh học, Sinh học phân tử thực vật, Sinh thái và Tập tính) trong một ngày thi. Ở bài thi lý thuyết, thí sinh phải hoàn thành 2 bài thi ở hai ngày khác nhau, mỗi bài thi có thời gian từ 180 – 210 phút.

Tiến Lộc chia sẻ, đề thi đã mang đến nhiều thách thức và những trải nghiệm thú vị cho thí sinh tham dự. Khoảng thời gian chấm điểm thi là lúc em cảm thấy lo lắng nhất. Với đề Sinh học dài và đòi hỏi chính xác trong việc chuyển ngữ đề từ tiếng Anh sang tiếng Việt, các thầy cô phải làm việc không ngừng suốt nhiều giờ đồng hồ.

Khi ban tổ chức công bố điểm “thô”, nhiều thầy cô và Lộc đều kì vọng em có cơ hội giành Huy chương Vàng vì so với mọi năm, số điểm em đạt được là tương đối cao (618.2 điểm). Tuy nhiên, hôm công bố giải cả Lộc và thầy cô đều có chút tiếc nuối khi em đứng top 6 của Huy chương Bạc.

Tiến Lộc cùng thầy cô trong đoàn tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2023

(Ảnh:NVCC)

Nói về hành trình chinh phục kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế, Nguyễn Tiến Lộc chia sẻ, “ Em đã có khoảng thời gian hai tháng tham gia tập huấn cùng đoàn dự thi, nơi em đã phải đối mặt với nền tảng kiến thức khổng lồ và tốc độ tư duy cao.”

Trong đầu em đặt ra câu hỏi, làm sao để chinh phục, để biến những kiến thức khổng lồ kia trở thành của mình. Đồng thời Lộc lao mình vào việc rèn luyện tốc độ tư duy của bộ não.

Việc tạo cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc đối với học sinh tham gia đội tuyển rất quan trọng. Huy chương Bạc môn Sinh đã không ngừng tham khảo nguồn tài liệu chuyên sâu, các bài báo khoa học, tạp chí trong nước và quốc tế.

Với khối lượng kiến thức nhiều và nặng, Lộc luôn ở “trạng thái” chủ động, tự làm việc với bản thân; bất kỳ vướng mắc trong việc giải bài hay tiếp thu kiến thức em đều hỏi kỹ lại thầy cô.

Nguyễn Tiến Lộc cho hay, em cảm thấy mình trưởng thành, có trách nhiệm hơn với chính mình, với tập thể khi tham gia kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO). Cuộc thi đã cho em thấy được những bất ngờ về kiến thức, kỹ năng bên cạnh đó cũng dạy em về sự đoàn kết.

Thầy, cô trong đội tuyển Sinh học có vai trò rất lớn với Tiến Lộc, tuy nhiên sự hậu thuẫn từ phía gia đình và người thân cũng là nguồn động lực to lớn để em tự tin chinh phục kỳ thi.

Tiến Lộc nhớ khi ra sân bay, đoàn bay lúc 1h30 sáng. Mặc dù, bố không được vào trong phòng chờ cùng em. Dù vậy, bố vẫn đợi bên ngoài đến lúc máy bay cất cánh, bố mới yên tâm ra về.

“Đối với các thí sinh khác, cuộc thi này có thể chỉ là bước đệm để mọi người đi du học và khám phá sự nghiệp trong tương lai. Nhưng đối với em, động lực chính là mang về tấm huy chương cho bố.”, Tiến Lộc xúc động và biết ơn về người bố của mình.

Gia đình chúc mừng Tiến Lộc xuất sắc hoàn thành kỳ thi

(Ảnh:NVCC)

Anh Nguyễn Tiến Tuấn, bố của Lộc tâm sự, trước khi đi thi, anh luôn nhắc nhở con cần giữ tâm lý thoải mái, mạnh mẽ và quyết tâm. Hãy cố gắng làm hết khả năng mình đã được học cùng các thầy cô, để lại dấu ấn đối với bạn bè quốc tế tham dự.

Anh Tuấn chia sẻ, bản thân luôn ghi nhớ lần duy nhất con gọi điện về cho bố trước khi vào phòng thi, con đã nói một câu ngắn gọn nhưng đầy trách nhiệm, “Đã sang đến UAE thi rồi, con muốn sẽ mang gì đó về cho tổ quốc”.

Sau khi nhận được thông tin từ đoàn tham dự kỳ thi, người bố không giấu được niềm vui, hạnh phúc, tự hào khi con trai đoạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế.

Từ đam mê chơi game trở thành cậu học trò chuyên sinh

Trong quá trình học cấp 2, đam mê chơi game trở thành sở thích của Tiến Lộc. Tuy nhiên, cuối cấp lớp 9, Tiến Lộc may mắn được người bạn mời đi học “trải nghiệm” lớp của dân chuyên Sinh. Từ đó, cuộc sống của Tiến Lộc đã thay đổi và bén duyên với môn Sinh học.

Những buổi học đó đã giúp Lộc khám phá và đam mê môn học mới này. Chính vì vậy, Tiến Lộc bắt đầu quan tâm, nghiêm túc tìm hiểu sâu hơn về Sinh học, tình yêu và đam mê của em dành cho môn học này ngày càng lớn mạnh.

Tiến Lộc và cô giáo trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2023

(Ảnh:NVCC)

Trong thời điểm ôn thi chuyển cấp, Tiến Lộc đã gặp gỡ và được hướng dẫn bởi cô Huyền (Trưởng bộ môn Chuyên Sinh học, trường THPT Chuyên KHTN). Dưới sự dẫn dắt của cô Huyền, không chỉ giúp Tiến Lộc nắm vững kiến thức mà còn mở rộng tầm nhìn và khơi nguồn cảm hứng cho cậu học trò.

Từ một người đam mê chơi game, Tiến Lộc đã trở thành một người yêu thích và đam mê môn Sinh học.

“Em cảm nhận được sự kỳ diệu và huyền bí của tự nhiên và đặt mục tiêu trở thành một người hiểu biết, đóng góp cho lĩnh vực này trong tương lai. Với mong muốn trở thành một bác sĩ giỏi, em cũng đã lựa chọn sẽ theo học trường Đại học Y Hà Nội”, Tiến Lộc cho biết về dự định tương lai.

Cô Đỗ Thị Thanh Huyền, giáo viên bồi dưỡng trực tiếp cho Lộc chia sẻ, “ Lộc là một học sinh thông minh, có đam mê và hoài bão lớn, em có mong ước đi thi IBO ngay từ khi đặt chân vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên.”

Cô Huyền cho biết, khi bắt đầu vào đội tuyển, chữ của Lộc không được đẹp lắm, nhưng sau góp ý về việc muốn đạt được thành tích cao trong kì thi Học sinh giỏi quốc gia, bên cạnh việc tích lũy kiến thức, kĩ năng trình bày thì cần phải cải tiến cả chữ viết (do đặc thù của môn Sinh là viết nhiều).

Cậu học trò đã hoàn thành cả hai mục tiêu cải thiện chữ viết và là thành viên của đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự kì thi IBO 2023.

Theo đó, trong kì thi IBO 2023, Lộc đứng thứ 35/293 bạn dự thi và đứng top 6 của Huy chương Bạc. Kết quả này dù đạt mục tiêu cô trò đề ra ban đầu, nhưng vẫn có chút nuối tiếc cho Lộc.

Cô Huyền chia sẻ, bài thi của em đạt kết quả tương đối đồng đều ở cả 4 bài thi thực hành và 2 bài thi lý thuyết. Điều này thể hiện Lộc có nền tảng kiến thức rộng và chắc.

Đặc biệt, Lộc mới chỉ là học sinh lớp 11, năng lực của em hoàn toàn có thể tiến xa và chinh phục các đỉnh cao mới.

Nguồn: Đại biểu nhân dân  

 Xuân Quý - Đại biểu nhân dân
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ